Nghệ An triển khai hiệu quả mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web

(Baonghean.vn) - Việc cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web và được vận chuyển đến tận nhà rất phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19; hình thức này cũng có tính thuận tiện, bảo mật cao. Mô hình đã giúp cho Nghệ An phát hiện được nhiều ca nhiễm mới.

Sáng 14/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai thí điểm mô hình cung cấp test kit tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế và các đơn vị thực hiện mô hình.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Chung
Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An hiện đang là 1 trong 10 tỉnh, thành có số lượng người nhiễm HIV cao nhất cả nước. Số lượng người nhiễm đang còn sống là 6.020 người. Thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS ở Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực khi đã có 4.724 người tham gia điều trị. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn khi mà dịch HIV vẫn có xu hướng tăng và trẻ hóa. Nguồn viện trợ và kinh phí thực hiện phòng, chống bị cắt giảm.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, công tác phòng, chống HIV ở địa phương gặp nhiều thách thức. Nhất là dịch Covid-19 đã làm gián đoạn việc cung cấp các dịch vụ xét nghiệm cho những người có nguy cơ nhiễm HIV và những người có nhu cầu xét nghiệm HIV định kỳ.

Việc đăng ký test kit đảm bảo độ bảo mật cao. Ảnh: Thành Chung
Việc đăng ký test kit đảm bảo độ bảo mật cao. Ảnh: Thành Chung

Khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 mang lại, với sự trợ giúp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nghệ An đã triển khai mô hình xét nghiệm dựa vào cộng đồng - cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà thông qua website tuxetnghiem.vn.; tiến tới đảm bảo độ bao phủ cung cấp dịch vụ liên quan đến xét nghiệm sàng lọc HIV.

Quy trình cấp phát test kit xét nghiệm miễn phí được thực hiện thông qua website tuxetnghiem.vn được bắt đầu với việc khách hàng đăng ký; cán bộ thực hiện mô hình nhận đơn, gửi hàng; các đơn vị chuyển test kit cho khách hàng. Trong quá trình này, cán bộ thực hiện mô hình thực hiện tư vấn trước, trong và sau xét nghiệm; xác nhận kết quả sàng lọc ban đầu và cung cấp các dịch vụ liên quan đến công tác điều trị.

Tư vấn trực tuyến về tự xét nghiệm bằng test nhanh đặt trên webside. Ảnh: Thành Chung
Tư vấn trực tuyến về tự xét nghiệm bằng test nhanh đặt trên webside. Ảnh: Thành Chung

Từ ngày 14/4 đến 12/12/2021, ở Nghệ An đã có 2.495 lượt testkit được đặt; 2.183 khách hàng đã làm test (bao gồm những người tiêm chích ma túy, sử dụng ma túy tổng hợp, người chuyển giới, người mại dâm, quan hệ tình dục không an toàn, đồng giới nam). Qua test đã phát hiện được 95 người có kết quả khẳng định dương tính với HIV.

Có thể khẳng định: Việc cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web và được vận chuyển đến tận nhà rất phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19; có tính thuận tiện, bảo mật cao. Mô hình đã có độ bao phủ rộng khắp các huyện, thành, thị; giúp cho Nghệ An phát hiện được nhiều ca nhiễm HIV mới.

Đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam đã đánh giá cao hoạt động triển khai mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web do Nghệ An thực hiện. Ảnh: Thành Chung
Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam đã đánh giá cao hoạt động triển khai mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web do Nghệ An thực hiện. Ảnh: Thành Chung

Tại hội nghị, đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam đã đánh giá cao hoạt động triển khai mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web do Nghệ An thực hiện. So với các tỉnh, thành khác cùng thực hiện mô hình thì Nghệ An là địa phương thực hiện hiệu quả nhất. Trong năm 2022, WHO sẽ tiếp tục duy trì mô hình cung cấp test kit tự xét nghiệm HIV qua Website và kết nối dịch vụ điều trị, dự phòng tại Nghệ An./.

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.