Nghệ An triển khai hiệu quả mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Việc cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web và được vận chuyển đến tận nhà rất phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19; hình thức này cũng có tính thuận tiện, bảo mật cao. Mô hình đã giúp cho Nghệ An phát hiện được nhiều ca nhiễm mới.

Sáng 14/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai thí điểm mô hình cung cấp test kit tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế và các đơn vị thực hiện mô hình.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Chung
Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An hiện đang là 1 trong 10 tỉnh, thành có số lượng người nhiễm HIV cao nhất cả nước. Số lượng người nhiễm đang còn sống là 6.020 người. Thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS ở Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực khi đã có 4.724 người tham gia điều trị. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn khi mà dịch HIV vẫn có xu hướng tăng và trẻ hóa. Nguồn viện trợ và kinh phí thực hiện phòng, chống bị cắt giảm.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, công tác phòng, chống HIV ở địa phương gặp nhiều thách thức. Nhất là dịch Covid-19 đã làm gián đoạn việc cung cấp các dịch vụ xét nghiệm cho những người có nguy cơ nhiễm HIV và những người có nhu cầu xét nghiệm HIV định kỳ.

Việc đăng ký test kit đảm bảo độ bảo mật cao. Ảnh: Thành Chung
Việc đăng ký test kit đảm bảo độ bảo mật cao. Ảnh: Thành Chung

Khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 mang lại, với sự trợ giúp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nghệ An đã triển khai mô hình xét nghiệm dựa vào cộng đồng - cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà thông qua website tuxetnghiem.vn.; tiến tới đảm bảo độ bao phủ cung cấp dịch vụ liên quan đến xét nghiệm sàng lọc HIV.

Quy trình cấp phát test kit xét nghiệm miễn phí được thực hiện thông qua website tuxetnghiem.vn được bắt đầu với việc khách hàng đăng ký; cán bộ thực hiện mô hình nhận đơn, gửi hàng; các đơn vị chuyển test kit cho khách hàng. Trong quá trình này, cán bộ thực hiện mô hình thực hiện tư vấn trước, trong và sau xét nghiệm; xác nhận kết quả sàng lọc ban đầu và cung cấp các dịch vụ liên quan đến công tác điều trị.

Tư vấn trực tuyến về tự xét nghiệm bằng test nhanh đặt trên webside. Ảnh: Thành Chung
Tư vấn trực tuyến về tự xét nghiệm bằng test nhanh đặt trên webside. Ảnh: Thành Chung

Từ ngày 14/4 đến 12/12/2021, ở Nghệ An đã có 2.495 lượt testkit được đặt; 2.183 khách hàng đã làm test (bao gồm những người tiêm chích ma túy, sử dụng ma túy tổng hợp, người chuyển giới, người mại dâm, quan hệ tình dục không an toàn, đồng giới nam). Qua test đã phát hiện được 95 người có kết quả khẳng định dương tính với HIV.

Có thể khẳng định: Việc cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web và được vận chuyển đến tận nhà rất phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19; có tính thuận tiện, bảo mật cao. Mô hình đã có độ bao phủ rộng khắp các huyện, thành, thị; giúp cho Nghệ An phát hiện được nhiều ca nhiễm HIV mới.

Đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam đã đánh giá cao hoạt động triển khai mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web do Nghệ An thực hiện. Ảnh: Thành Chung
Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam đã đánh giá cao hoạt động triển khai mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web do Nghệ An thực hiện. Ảnh: Thành Chung

Tại hội nghị, đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam đã đánh giá cao hoạt động triển khai mô hình cung cấp test tự xét nghiệm HIV thông qua trang Web do Nghệ An thực hiện. So với các tỉnh, thành khác cùng thực hiện mô hình thì Nghệ An là địa phương thực hiện hiệu quả nhất. Trong năm 2022, WHO sẽ tiếp tục duy trì mô hình cung cấp test kit tự xét nghiệm HIV qua Website và kết nối dịch vụ điều trị, dự phòng tại Nghệ An./.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.