Nghệ An trong tiến trình cách mạng tiến tới khởi nghĩa Tháng Tám 1945

(Baonghean) - Trong suốt trên chiều dài lịch sử của dân tộc, Nghệ An luôn luôn là nơi đề xướng  hoặc tiếp thu một cách có sáng tạo các cuộc vận động chống ngoại xâm và xây dựng đất nước. Thời kỳ vận động thành lập Đảng (1925-1930), Nghệ -Tĩnh là nơi đã góp phần quan trọng tạo nên những yếu tố cần và đủ để tiến tới Hội nghị Thống nhất, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930). Sau sự kiện là bước ngoặt lịch sử vĩ đại ấy, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Nghệ An mau chóng được thành lập (20/3/1930).
 
Những năm đầu sau khi thành lập Đảng, phong trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh là sự kiện chính trị đã làm rung chuyển cả hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa tư bản. 
 
Tuy bị đàn áp khốc liệt, đẫm máu nhưng phong trào quần chúng ở đây vẫn vững và các cơ sở cách mạng vẫn được bảo vệ có đóng góp quan trọng trong công cuộc phục hồi Đảng (1932-1934). Trong phong trào Mặt trận Dân chủ (1936-1939), Nghệ An đã có những hình thức tranh đấu sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, điển hình là vụ đình công ở Nhà máy Trường Thi (1937).
 
Càng tìm hiểu về Xô viết Nghệ - Tĩnh, về lịch sử Cách mạng Việt Nam giai đoạn 1930 - 1931, ta càng thấm nhuần sâu sắc nhận định sau đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh (nhân kỷ niệm 34 năm ngày Đảng ra đời, 3/2/1964): "Dù đế quốc Pháp và bọn phong kiến đã nhấn chìm phong trào cách mạng trong biển máu nhưng truyền thống oanh liệt của Xô viết Nghệ - Tĩnh đã thúc đẩy phong trào cách mạng trong cả nước tiến lên và đã đến Cách mạng Tháng Tám thành công rực rỡ...".
 
Trong cao trào Kháng Nhật - Pháp cứu nước (1940-1945), nhất là thời gian 1944 - 1945, Nghệ An là điểm trọng yếu nằm trên con đường xuyên Đại Đông Á của phát xít  Nhật, cũng là cửa ngõ  trên bộ đi vào Kinh đô Huế. Trong khi Hội nghị Toàn quốc của Đảng (từ 13-8-1945) đang họp thì ta nhận được tin Nhật Hoàng đầu hàng Đồng minh. Trung ương Đảng, Tổng bộ Việt Minh và Hồ Chủ tịch chỉ thị phải thành lập ngay Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc để lãnh đạo công cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Đảng bộ Đảng Cộng sản Nghệ An lấy danh nghĩa là tổ chức Việt Minh bí mật liên tỉnh Nghệ - Tĩnh đã đứng ra lãnh đạo công việc đó. Quá trình cướp chính quyền trên toàn tỉnh diễn ra như sau:
 
18/8/1945 cướp Chính quyền ở huyện Quỳnh Lưu,
 
21/8/1945, cướp Chính quyền tại Thành phố Vinh và các phủ Hưng Nguyên, Diễn Châu. Lịch sử  lấy 21-8-1945 ấy làm ngày giành chính quyền của toàn tỉnh ở Nghệ An. Tiếp đến là  thời gian cướp chính quyền ở các phủ huyện còn lại:
 
22/8: huyện Nghĩa Đàn;
 
23/8: Nam Đàn, Thanh Chương, Anh Sơn;
 
25/8: Nghi Lộc, Yên Thành;
 
26/8: Vĩnh Hoà, Tương Dương, Quỳ Châu.
 
Tiếp tục truyền thống Cách mạng tháng Tám, với những bài học lịch sử được chung đúc hàng trăm năm qua, nhất là từ ngày Đảng ra đời và có Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu lãnh đạo, Nghệ An đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách, góp phần đắc lực vào những thắng lợi rực rỡ của toàn dân tộc. Ngày nay, trong xu thế hội nhập, đổi mới và phát triển, Nghệ An phải thấy được thế mạnh cũng như những hạn chế của mình để làm cho tỉnh giàu và mạnh. Bởi lúc sinh thời Bác Hồ luôn từng mong muốn: "Nghệ An phải trở thành một trong những tỉnh gương mẫu, xứng đáng là quê hương của Xô viết Nghệ -Tĩnh anh hùng".

Chu Trọng Huyến

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.