Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore hợp tác về đầu tư và thương mại

Thục Trần ((Từ Singapore))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối các doanh nghiệp giữa hai bên, tăng cường thu hút đầu tư từ Singapore vào tỉnh Nghệ An, trao đổi thương mại giữa hai bên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tới Singapore, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore.

Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore hợp tác về đầu tư và thương mại ảnh 1
Toàn cảnh đối thoại doanh nghiệp Việt Nam và Singapore. Ảnh: Vietnamnet.vn

Tại chương trình đối thoại, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và ngài Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore đã trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư và thương mại nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

Theo Biên bản ghi nhớ, Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối các doanh nghiệp giữa hai bên, tăng cường thu hút đầu tư từ Singapore vào tỉnh Nghệ An và trao đổi thương mại giữa Nghệ An và Singapore trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mỗi bên, phù hợp với các điều ước quốc tế, văn bản thỏa thuận mà Việt Nam và Singapore là thành viên và các quy định pháp luật của mỗi quốc gia.

Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore hợp tác về đầu tư và thương mại ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam và Singapore. Ảnh: Vietnamnet.vn

UBND tỉnh Nghệ An sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ các doanh nghiệp do Liên đoàn Sản xuất Singapore giới thiệu để tìm hiểu đầu tư, kinh doanh, trao đổi thương mại tại Nghệ An nhằm thực hiện các nghiên cứu khả thi và các dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường như: Điện tử; công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp sản xuất sản phẩm tiêu dùng; công nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế, dược liệu, dược phẩm.

UBND tỉnh Nghệ An cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Sản xuất Singapore để tổ chức các chuyến thăm và làm việc của hai bên và các hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại vào tỉnh Nghệ An một cách chu đáo, hiệu quả.

Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore hợp tác về đầu tư và thương mại ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam và Singapore. Ảnh: VOV

Liên đoàn Sản xuất Singapore sẽ giới thiệu môi trường đầu tư và các lợi thế của tỉnh Nghệ An tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Singapore có nhu cầu tìm hiểu đầu tư, hợp tác kinh doanh; tạo điều kiện cho các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp tỉnh Nghệ An kết nối, làm việc với các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp Singapore trong các chuyến công tác tới Singapore để xúc tiến đầu tư, thương mại.

Liên đoàn Sản xuất Singapore cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Nghệ An tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bản ghi nhớ này có hiệu lực  trong vòng năm 5 năm kể từ ngày ký và sẽ tự động được gia hạn vào các năm tiếp theo.

Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore hợp tác về đầu tư và thương mại ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và ngài Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư và thương mại nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Ảnh: Thống Nhất

Hiện nay, Singapore là 1 trong 14 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư vào Nghệ An với 3 dự án có tổng mức đầu tư 203,39 triệu USD, đứng thứ 3 về số vốn. 

Các dự án FDI của Singapore triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh có tác động tích cực đến kinh tế, xã hội của tỉnh: tạo việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN,  thúc đẩy xuất khẩu, đóng góp vào ngân sách tỉnh.

Năm 2021, Nghệ An xuất khẩu sang Singapre với tổng kim ngạch đạt 27,3 triệu USD và nhập khẩu từ đảo quốc sư tử 126 triệu USD. 

Nghệ An và Liên đoàn Sản xuất Singapore hợp tác về đầu tư và thương mại ảnh 5

Phiên đối thoại là dịp để các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam giới thiệu tới các doanh nghiệp, đối tác Singapore về các sản phẩm, dự án, tiềm năng thu hút đầu tư. Ảnh: Thục Trần

Trước đó, trong chương trình công tác, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp, làm một trong hai đối tác trong liên doanh đầu tư khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP).

VSIP đã đầu tư dự án Khu công nghiệp, dịch vụ đô thị tại Nghệ An từ năm 2015 và hiện đang xúc tiến các thủ tục để đầu tư tiếp dự án VSIP Nghệ An II tại Khu công nghiệp Thọ Lộc, cũng thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.