Nghệ An và những sự kiện nổi bật tuần qua

(Baonghean.vn) -  Nhằm giúp bạn đọc nhớ thêm về những sự kiện nổi bật của tỉnh Nghệ An trong tuần qua, bắt đầu từ hôm nay, vào mỗi thứ 7 hàng tuần, Báo Nghệ An điện tử baonghean.vn sẽ tổng hợp lại những sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn.

Trong tuần qua, trên địa bàn tỉnh ta đã diễn ra nhiều sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, thể thao quan trọng, hãy cũng Báo Nghệ An điện tử điểm qua những sự kiện nổi bật trong tuần:

1-Lễ phong tặng và truy tặng Danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng chứng nhận danh hiệu cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùn
Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng chứng nhận danh hiệu cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 9/12, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho các bà mẹ VNAH tỉnh Nghệ An. Đến nay, Nghệ An có 1198 bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng và truy tặng, trong đó có 879 mẹ đã được phong tặng và truy tặng đợt trước năm 2012.

Lễ phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 48 mẹ Việt Nam anh hùng và truy tặng danh hiệu cho 271 mẹ chính là sự tri ân, góp phần làm vơi đi những đau thương mất mát mà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã phải gánh chịu. Cũng tại buổi lễ, có 7 đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 48 bà mẹ Việt Nam anh hùng được nhà nước phong tặng, trong đó Cơ quan Báo Nghệ An nhận phụng dưỡng suốt đời 2 bà mẹ VNAH.

2-Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI kết thúc tốt đẹp

Các đại biểu HĐND tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm đối với 16 chức danh do HĐND tỉnh bầu
Các đại biểu HĐND tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm đối với 16 chức danh do HĐND tỉnh bầu

 Sau 3 ngày làm việc (10,11,12/12) khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI đã hoàn thành chương trình làm việc và tiến hành bế mạc vào chiều 12/11/2014. Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động – Thương binh và Xã hội; Y tế, các vấn đề trọng tâm, thiết thực đối với phát triển KT – XH của tỉnh, đời sống nhân dân được cử tri tỉnh nhà đặc biệt quan tâm kiến nghị. HĐND tỉnh cũng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 16 chức danh do HĐND tỉnh bầu.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua 17 nghị quyết
Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua 17 nghị quyết

Trên cơ sở các tờ trình của UBND tỉnh, của Thường trực HĐND tỉnh, tại kỳ họp này HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét và thông qua 17 Nghị quyết quan trọng trên các lĩnh vực quản lý điều hành phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo QPAN, mở rộng đổi ngoại và hợp tác đầu tư cũng như các công tác xây dựng chính quyền các cấp và giải quyết các kiến nghị của nhân dân.

3-Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc tại Nghệ An

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và lãnh đạo tỉnh chủ trì buổi làm việc
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và lãnh đạo tỉnh chủ trì buổi làm việc

Ngày 9/12, đồng chí Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Năm 2014, Nghệ An đạt được nhiều thành quả nổi bật trong các lĩnh vực văn hóa- xã hội. Dấu ấn rõ nét nhất của ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch là Việt Nam bảo vệ thành công Dân ca Ví, Giặm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tại buổi làm việc Bộ Trưởng Hoàng Anh Tuấn chúc mừng các thành quả mà Nghệ An đạt được trong thời gian qua và đánh giá cao chủ trương tiếp tục đề cao giá trị văn hóa - tinh thần trong thời gian tới. Tại cuộc làm việc, đồng chí cũng công bố Quyết định số 3716/QĐ-BVHTTDL Ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2015, Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 4-Lễ Tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2014

Chiến sỹ mới tuyên thệ dưới quân kỳ quyết thắng
Chiến sỹ mới tuyên thệ dưới quân kỳ quyết thắng

Sau 3 tháng huấn luyện, sáng 12 tháng 12 năm 2014, các đơn vị gồm: Trung đoàn 1, Trung đoàn 3, Trung đoàn 335 và 5 Tiểu đoàn trực thuộc trong toàn Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đồng loạt tổ chức lễ tuyên thệ cho 1720 chiến sỹ mới nhập ngũ đợt 2/2014. Đây là những thanh niên của 4 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế trên địa bàn Quân khu. 

5-Điều trị thành công bệnh ung thư vú bằng ghép tế bào gốc tạo máu

Tặng hoa và quà chúc mừng kíp ghép của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An
Tặng hoa và quà chúc mừng kíp ghép của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Chiều 11/12, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú đầu tiên tại Việt Nam. Hiện cả nước mới có 8 bệnh viện thực hiện được kỹ thuật này, trong đó có Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân lần này  là chị Đinh Thị Liễu, sinh năm 1962, ở thị trấn huyện Yên Thành. Đây chính là bệnh nhân ung thư thứ 5 mà bệnh viện chữa khỏi, cũng là bệnh nhân bị ung thư vú đầu tiên ở Việt Nam được điều trị thành công bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

6-SLNA vào chơi trận chung kết Đại hội TDTT toàn quốc

Đội bóng SLNA đang chơi ấn tượng tại Đại hội TDTT toàn quốc
Đội bóng SLNA đang chơi ấn tượng tại Đại hội TDTT toàn quốc

Ở môn bóng đá nam Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, qua 4 lượt đấu, đội bóng xứ Nghệ giành được 10 điểm và chính thức ghi tên mình vào trận chung kết trước 1 vòng đấu. SLNA thực sự đang trải qua những ngày hạnh phúc tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII với thành tích bất bại kể từ đầu giải. Chiến thắng trước các đội bóng mạnh như Hà Nội, Đà Nẵng thêm một lần nữa khẳng định sức mạnh của SLNA, rằng nếu chơi bằng “cầu thủ cây nhà, lá vườn”, họ sẽ không ngại bất cứ đối thủ nào. Trước thềm trận chung kết, đội bóng xứ Nghệ đang tràn đầy tự tin có thể mang về chiếc HCV Đại hội cho ngành thể thao tỉnh nhà.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.