Nghệ An: Xót xa cán bộ 'dắt' dân vào đa cấp

(Baonghean.vn) - Một trong những điều xót xa về nạn đa cấp bẩn ở Thanh Chương là việc cán bộ có chức vụ lại chính là người “đưa” dân vào vòng xoáy đa cấp. Đau xót hơn, các cán bộ này được hưởng lợi trên chính những đồng tiền mồ hôi, nước mắt mà nhân dân tích cóp bao lâu nay.

Vận động dân vào đa cấp

Đa cấp mang tên Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam bắt đầu xâm nhập vào xã Thanh Sơn từ năm 2013. Chiêu trò của công ty này là lợi dụng chính những cán bộ có uy tín đang làm việc tại UBND xã để lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia. Theo ông Lô Trung Thông - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, người đầu tiên tham gia đa cấp là ông Vi Trọng Thủy – Phó Chủ tịch UBND xã. Tiếp đến là ông Vi Thành Viên – Phó Chủ tịch HĐND xã.

Ông Lô Trung Thông - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn (bên phải) rất bức xúc trước tình trạng đa cấp bẩn hoành hành trên địa bàn xã.
Ông Lô Trung Thông - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn (bên phải) rất bức xúc trước tình trạng đa cấp bẩn hoành hành trên địa bàn xã.

Hai cán bộ này sau khi gia nhập vào công ty thì bắt đầu vận động người người dân tham gia. Theo danh sách sơ bộ mà phía Công an xã rà soát được thì ông Thủy đã vận động 14 người dân, ông Viên vận động 26 người dân tham gia mua hàng của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Không chỉ người dân, nhiều cán bộ gồm: Chủ tịch Hội phụ nữ, Chủ tịch Hội nông dân, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ, cán bộ dân số, địa chính nông nghiệp, thủy lợi, Phó bí thư đoàn xã cũng rơi vào bẫy đa cấp.

“Anh Thủy, anh Viên vận động cán bộ xã tham gia và nói, cứ 4 người mua 4 gói hàng. Sau 3 năm được tri ân 400 triệu, họ chỉ lấy 100 triệu, còn 300 triệu chia cho mọi người. Tôi biết được nên đã nhắc nhở, đồng thời tuyên truyền mọi người không được tham gia. Thế nhưng, do hám lợi nên một số cán bộ xã vẫn đi theo lời của mấy người này, đến bây giờ mới nhận ra bản chất thật sự của đa cấp”, ông Thông cho biết.

Cho đến hiện tại, số người được hưởng tiền gọi là tri ân khách hàng của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam chỉ có các cán bộ của UBND xã Thanh Sơn với số tiền thống kê ban đầu khoảng 250 triệu đồng. Còn hầu hết người dân tham gia đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam thì không được hưởng lợi gì.

Căn nhà của ông Vi Trọng Thủy - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn luôn đóng kín cổng từ khi vấn nạn đa cấp vỡ lở.
Căn nhà của ông Vi Trọng Thủy - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn luôn đóng kín cổng từ khi vấn nạn đa cấp vỡ lở.

Như trường hợp của ông Vi Văn Thâm – cán bộ văn phòng UBND xã, chỉ sau 5 tháng tham gia và vận động được 7 người tham gia đã được công ty trả tiền tri ân là gần 100 triệu đồng. ÔngThâm thừa nhận, tiền tri ân này chỉ cho một số người thôi, những người vào sau sẽ không được hưởng.

Hay đối với trường hợp của ông Lương Hoàng Cảnh - cán bộ tư pháp xã cũng là nạn nhân của đa cấp. Ông Cảnh cho biết, họ (Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam – PV) nói sản phẩm tốt cho sức khỏe, sau 3 năm được hưởng 300 triệu. Tôi về nhà lấy tiền rồi xuống công ty ở dưới Vinh mua 1 gói 8,450 triệu đồng. Đến bây giờ, cũng không biết họ lừa hay không. Mất tiền thì cũng xót nhưng xem như bị mất trộm vậy thôi.

“Dân đã nghèo càng nghèo hơn”

Mặc dù từ năm 2013, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã xâm nhập vào địa bàn xã Thanh Sơn nhưng thời điểm đó ít người biết. Chỉ đến tháng 6/2014, Đảng ủy, chính quyền xã Thanh Sơn mới biết nhưng không ngờ là số người tham gia đã nhiều như vậy. Ngay sau đó, trong các cuộc họp Ban chấp hành Đảng bộ xã đều đưa vấn đề này ra nhắc nhở và kiểm điểm các cán bộ tham gia đa cấp.

Tỷ lệ hộ nghèo của xã Thanh Sơn năm 2015 là 84,3%. Người dân đã nghèo nay vướng vào đa cấp lại càng nghèo hơn.
Tỷ lệ hộ nghèo của xã Thanh Sơn năm 2015 là 84,3%. Người dân đã nghèo nay vướng vào đa cấp lại càng nghèo hơn.

Ông Lô Văn Nguyên – Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn cho biết: Trước thời gian đại hội, Đảng ủy xã đã có ý kiến với các đồng chí tham gia đa cấp và khuyên họ nên chấm dứt tình trạng vận động người dân tham gia vì người dân đồng bào đang rất nghèo, khó khăn nhưng họ không nghe theo. Bây giờ, dân đã nghèo lại càng nghèo hơn.

Nhiều người dân trên địa bàn xã Thanh Sơn hiện đã biết được bản chất thật sự của đa cấp và đang rất bức xúc vì họ bị chính những cán bộ có chức vụ trong xã lôi kéo, dụ dỗ tham gia đa cấp. Trong khi người dân không được gì ngoài nỗi lo mất tiền thì 3 cá nhân này lại thu lợi hàng trăm triệu đồng do Công ty này “tri ân” từ số tiền thu được của người dân.

Vì thế, trong hội nghị hiệp thương bầu cử đại hiểu HĐND xã Thanh Sơn nhiệm kỳ 2016-2020, khi thấy 3 cán bộ là ông Thủy, ông Viên và ông Thâm có tên trong danh sách ứng cử nên người dân rất bức xúc, bất bình. Trước sự phẫn nộ của dư luận, 3 cán bộ này được vận động nên rút ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND.

Thực hiện quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, tại Hội nghị hiệp thương lần 2, MTTQ xã đã vận động 3 cán bộ này rút khỏi danh sách cơ cấu đại biểu HĐND. Tuy nhiên, chỉ có ông Vi Văn Thâm xin rút. Còn 2 ông Thủy và Viên vẫn “xin” được ở lại. Chỉ đến Hội nghị hiệp thương lần 3, sau khi được giải thích rõ các quy định, hai ông Thủy và ông Viên mới đồng ý làm đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã Thanh Sơn nhiệm kỳ 2016-2021.

Cả xã chỉ có 182 ha đất sản xuất, nhiều hộ không có đất phải đi làm thuê, vay mượn đi XKLĐ ở nước ngoài.
Cả xã chỉ có 182 ha đất sản xuất, nhiều hộ không có đất phải đi làm thuê, vay mượn đi XKLĐ ở nước ngoài.

Không chỉ có người dân mà ngay cả những cán bộ xã Thanh Sơn khi trao đổi về vấn nạn đa cấp cũng rất bức xúc. Chủ tịch MTTQ xã Thanh Sơn, ông Lương Thái Tâm chia sẻ, chúng tôi cũng rất buồn vì trong đó có 3 cán bộ có chức vụ của xã được dân tin tưởng nhưng cuối cùng lại đi làm như thế. Mong báo chí vào cuộc để tuyên truyền cho nhân dân, góp phần ngăn chặn này cho nhân dân bớt khổ.

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương được biết, sau khi kiểm tra, rà soát, Công an huyện Thanh Chương đã có báo cáo về vấn nạn đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam tại xã Thanh Sơn cho Huyện ủy Thanh Chương. Sau khi nhận được báo cáo, Huyện ủy Thanh Chương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ vi phạm.

Phạm Bằng - Nhật Lân

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.