Nghệ An: Xuất hiện đàn voi rừng phá nát vườn nhà dân

(Baonghean.vn) - Vào lúc 17h30 chiều ngày 3/11, một đàn voi rừng gồm 4 con voi lớn xuất hiện và phá hoại cây cối, hoa màu của người dân thôn Bãi Đá, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An).

Theo thông tin từ cán bộ Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Anh Sơn, chiều ngày 3/11, các thành viên gia đình ông Võ Văn Chí đang đi làm thì đàn voi rừng về phá đồi cây bồ đề ở gần nhà. Sau đó, đàn voi chuyển sang phá diện tích ngô của các gia đình bên cạnh.

Dấu chân voi
Dấu chân voi trên bãi cỏ ở thôn Bãi Đá, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Ảnh: Thái Hiền

Ngay khi biết được voi về phá hoại, gia đình ông Chí, Ban quản lý Rừng phòng hộ Anh Sơn đã có mặt và cùng với bà con trong thôn tập trung xua đuổi đàn voi. Nhưng do địa hình khá hiểm trở, đàn voi ở trên đỉnh núi nên việc tiếp cận để xua đuổi rất khó khăn.

Hiện nay, cán bộ Ban quản lý Rừng và người dân địa phương đang kéo dây điện ra hiện trường để tiếp tục xua đuổi đàn voi.

Căn cứ vào dấu chân, người dân địa phương khẳng định đây là những con voi lớn. Ảnh: Thái Hiền
Căn cứ vào dấu chân, người dân địa phương khẳng định đây là những con voi lớn. Ảnh: Thái Hiền
Do địa hình, đàn voi ở trên đỉnh núi nên việc tiếp cận để xua đuổi đàn voi rất khó khăn
Do địa hình hiểm trở, đàn voi ở trên đỉnh núi nên việc tiếp cận để xua đuổi đàn voi rất khó khăn. Ảnh: Thái Hiền

Người dân địa phương nhận định, đây có thể là đàn voi rừng nằm trong Vườn Quốc gia Pù Mát. Những năm gần đây, đàn voi này thường về phá hoại hoa màu, cây cối của người dân ở các vùng đệm thuộc huyện Anh Sơn, Thanh Chương.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và đàn voi, huyện Anh Sơn đã chỉ đạo chính quyền xã Phúc Sơn và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư.

Những năm gần đây đàn voi này thường về quậy phá, làm hỏng hoa màu, cây cối của người dân ở các vùng đệm thuộc huyện Anh Sơn, Thanh Chương (ảnh tư liệu)
Những năm gần đây, đàn voi thường về phá hoại hoa màu, cây cối của người dân ở vùng đệm VQG Pù Mát, thuộc địa bàn huyện Anh Sơn, Thanh Chương. Ảnh tư liệu

Đồng thời, phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, chiêng, đốt lửa... Dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.