Nghệ An: Xuất khẩu lạc chính ngạch gặp khó

(Baonghean.vn) - Hiện đang là cuối vụ thu mua lạc, hoạt động xuất khẩu lạc đã có phần chững lại. Theo PV tìm hiểu, xuất khẩu chính ngạch gặp khó khăn. Lạc nhân Nghệ An chủ yếu vẫn được thu gom và xuất bán cho thương nhân vùng biên giới Việt – Trung. 

Công ty TNHH Thai chili Pearrnut Trader (Thái Lan) - bạn hàng lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu lạc Nghệ An từ nhiều năm nay, hiện chưa có giao dịch với doanh nghiệp nào trên địa bàn tỉnh. Một số doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu lạc truyền thống cũng đã có giao dịch với các bạn hàng từ một số nước Asean khác như Indonesia, Singapore, Malaysia... nhưng chưa có hợp đồng nào được ký kết vì giá lạc Nghệ An cao hơn giá lạc của Ấn Độ.
 
Anh Võ Minh Tuấn - Phó phòng Quản lý XNK sở Công thương cho hay: đến ngày 30/7/2012, mới chỉ có 1 doanh nghiệp (Công ty CP Intimex Nghệ An) xuất khẩu lạc nhân sang thị trường Thái Lan với số lượng 38 tấn, đạt kim ngạch 72.200 USD với giá xuất khẩu 1.900 USD/tấn CIF. Bên cạnh lạc xô, loại lạc lọt sàng, kém chất lượng dùng để ép dầu cũng được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Giá loại lạc này khá thấp, chỉ khoảng 1.230 USD/tấn CNF. Tổng lượng xuất bán tính đến thời điểm hiện nay là 40.140 tấn, tương đương kim ngạch 49.372 USD.
 
Một điểm đáng chú ý là năm nay do giá lạc Nghệ An cao hơn so với giá lạc Ấn Độ nên một số doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu lạc từ Ấn Độ để xuất bán chính ngạch sang Trung Quốc. Giá lạc nhập khẩu  Ấn Độ là 1.550 USD/tấn (CNF Hải Phòng) và được tái xuất sang Trung Quốc với giá khoảng 33.690.000đ/tấn, tương đương 1.604 USD/tấn.

Lạc chủ yếu được bà con thu gom bán cho tư thương Trung Quốc

Ngoài số lượng lạc xuất khẩu chính ngạch khá khiêm tốn đó, lạc nhân Nghệ An hiện vẫn được thu gom và xuất bán cho thương nhân vùng biên giới Việt – Trung, bình quân mỗi ngày khoảng 200 tấn. Giá bán giảm so với đầu vụ, dao động trong khoảng 32.000 - 35.000 đồng/kg. Cụ thể: Giá lạc nhân loại 1 35.000 đồng/kg; Giá lạc nhân xô 32.000 - 33.000 đồng/kg. Ước tính có khoảng  8.000 tấn lạc nhân xô đã được xuất bán cho tư thương vùng biên giới Việt – Trung tương đương khoảng 12,5 - 13 triệu USD.
 
Theo số liệu của Sở NN&PTNT, vụ xuân 2012 toàn tỉnh gieo trồng được 17.513 ha lạc, đạt 82% kế hoạch đề ra; Năng suất đạt 22 tạ/ha, đối với lạc phủ ni lông có nơi đạt 28 tạ/ha. Tổng sản lượng ước đạt 40.000 tấn lạc vỏ, sau khi trừ khoảng 30% để giống, nội tiêu (tương đương 12.000 tấn), sản lượng còn lại khoảng 28.000 tấn quy thành lạc nhân đạt 14.000 tấn phục vụ xuất khẩu. Khác với mọi năm, năm nay thu hoạch lạc diễn ra chậm hơn ít nhất từ 15-30 ngày do có nhuần hai tháng 4, nhất là các huyện vùng trung du như Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn.
 
Anh Tuấn Anh – Phó phòng công thương Diễn Châu cho biết: Năm nay thương nhân vùng biên giới không vào trực tiếp thu mua lạc tại các huyện như những năm trước, mà chủ yếu thu mua thông qua các hộ kinh doanh cá thể tại Diễn Châu, tập trung nhiều nhất tại xã Diễn Thịnh. Do vậy, lượng lạc tiêu thụ qua địa bàn Diễn Châu nhiều hơn hẳn so với các năm trước. Phó phòng công thương Diễn Châu tính toán, 1 ha năng suất đạt khoảng 28 tạ, với giá bình quân 2,2 triệu đồng/tạ, thu về trên 61 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí (giống, phân bón, ni lông, công lao động...) còn lãi hơn 25 triệu đồng/ha.
 
Lạc nhân từ trước đến nay vốn là sản phẩm chủ lực của nông sản Nghệ An. Trước đây, Quyết định 75 ngày 25/8/2009 của UBND Tỉnh về hỗ trợ thu mua xuất khẩu hàng nông sản thực sự đã có những tác động nhất định đối với các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu lạc trên địa bàn. Tuy nhiên, mùa vụ lạc năm nay quyết định này không còn hiệu lực, thị trường các nước ASEAN đang bị thu hẹp, giá cả kém ổn định... đã ảnh hưởng đáng kể tới kết quả xuất khẩu mặt hàng này.

Thu Huyền

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.