Nghị định về game có thưởng dành cho người nước ngoài

Trò chơi điện tử có thưởng được coi là loại hình kinh doanh đặc thù và nhạy cảm.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 12, cuối giờ chiều 8/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

Nghị định về game có thưởng dành cho người nước ngoài ảnh 1

Game thủ nước ngoài (ảnh: dienbao)

Qua thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành sự cần thiết ban hành Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Đồng thời cho rằng: Trò chơi điện tử có thưởng là loại hình kinh doanh đặc thù và nhạy cảm. Vì vậy rất cần có quy định chặt chẽ về điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, nhằm khắc phục tình trạng cấp phép tràn lan như hiện nay. Dự thảo Nghị định quy định theo hướng chỉ có cơ sở lưu trú được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng từ 5 sao trở lên, đáp ứng đủ các điều kiện an ninh, trật tự và năng lực tài chính mới được xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh lo ngại: Đây là ngành nghề kinh doanh không khuyến khích phát triển, tuy nhiên, quy định như vậy chưa chắc đã hạn chế được hoạt động kinh doanh này.

Ông nói: “Tôi băn khoăn nhất là sau khi Nghị định này được ban hành thì nó sẽ phát triển về số lượng như thế nào với điều kiện kinh doanh như thế này. Tôi nghĩ rằng tình hình này nó có thể phát triển tràn lan. Tới đây nó sẽ phát triển không chỉ ở các trung tâm lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội mà còn phát triển ở các địa phương. Cứ ở đâu có khách sạn 5 sao thì ở đó có loại hình kinh doanh này. Như vậy là phát triển không có quy hoạch gì cả.”

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng quy định thời hạn kiểm tra định kì 5 năm 1 lần đối với hoạt động kinh doanh này là quá dài, trong khi đó kiểm tra đột xuất lại chỉ áp dụng khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đa số ý kiến đề nghị rút ngắn thời hạn kiểm tra định kì xuống 1 năm hoặc 3 năm, đồng thời tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra bất thường nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị dự thảo Nghị định cần bổ sung quy định về cơ chế xử lý tranh chấp khi tham gia trò chơi điện tử có thưởng.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm hoàn thiện Dự thảo Nghị định để có thể áp dụng từ ngày 01/01/2013./.

(Theo vov.vn)-L.T

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.