Nghi Đồng: Phát huy nội lực x­ây dựng nông thôn mới

(Baonghean) Khi triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Nghi Đồng huyện Nghi Lộc gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân do xuất phát điểm thấp, điều kiện giao thông hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao, các ngành nghề, mô hình kinh tế theo hướng hàng hóa còn chậm phát triển. Trước thực trạng đó, Đảng bộ và chính quyền ở đây  đã có nhiều cách làm sáng tạo, sát đúng để tuyên truyền, đoàn kết, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trước mắt, xã tập trung cao cho xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình kinh tế. Cấp uỷ, chính quyền đã vào cuộc một cách tích cực vận động bà con chuyển đổi các diện tích đất sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây cỏ ngọt với diện tích 10 ha. Mô hình này không chỉ tăng doanh thu mà còn giải quyết việc làm chỗ cho người dân tại địa phương. Ngoài ra, xã còn tạo điều kiện cho các hộ dân được thuê khoán các diện tích đất hoang hoá để xây dựng các trang trại chăn nuôi tập trung có quy mô lớn, tham gia  14 mô hình chuyển giao khoa học công nghệ nông nghiệp do Nhà nước hỗ trợ. Nhờ đó, đến nay toàn xã đã có gần 17 trang trại, gia trại và 50ha cánh đồng cho thu nhập từ 50 triệu trở lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 12,5 triệu đồng/năm. Số hộ nghèo toàn xã đến nay đã giảm xuống còn 15,1%.

Năm 2012 này, xã Nghi Đồng nỗ lực để xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí nông thôn mới. UBND xã thực hiện tiết kiệm ngân sách, cắt giảm chi tiêu, những lĩnh vực chưa thật cần thiết để đầu tư kinh phí xây dựng kết cấu hạ tầng theo chuẩn quốc gia. Thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục để vận động nhân dân đóng góp mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng cho nhà trường mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Đến nay, trường đã có 100% giáo viên đạt chuẩn. Trong đó trên chuẩn là 72%. Tỷ lệ bé chuyên cần, chăm ngoan học giỏi từ 80 đến 95%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 10%.

Đến nay, Nghi Đồng đã có 5/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2012 này, UBND huyện Nghi Lộc giao chỉ tiêu cho xã Nghi Đồng phải hoàn thành được 2 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và sự đồng thuận của nhân dân nên UBND xã đặt ra chỉ tiêu phải hoàn thành được 3 tiêu chí là xây dựng nhà văn hoá đa năng, trường mầm non đạt chuẩn và các tuyến đường giao thông. Phấn đấu đến hết năm 2012, Nghi Đồng sẽ có 8 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Khi được hỏi về những giải pháp để đạt được chỉ tiêu đề ra, ông Nguyễn Viết Hùng - Chủ tịch UBND xã Nghi Đồng cho biết: “Để thực hiện được chỉ tiêu đề ra UBND xã sẽ huy động các đoàn thể vận động bà con nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới.  Huy động các nhà doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp xây dựng quê hương”.

Hồng Vinh

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.