Nghi Lộc phát huy hiệu quả vốn hỗ trợ nông dân

(Baonghean) - Năm 2012, 65 hộ nông dân của 3 xã Nghi Long, Nghi Trung và Nghi Vạn (Nghi Lộc) được vay vốn 1,1 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển chăn nuôi bò lai sind sinh sản và nuôi nhím. Đến nay, khi chưa đầy 1 năm thực hiện, các dự án chăn nuôi đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Nhờ có sự hỗ trợ vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, chị Lê Thị Thảo ở xóm 20, xã Nghi Trung may mắn mua được một con bò nái laisind khoẻ mạnh. “Tháng 7/2012, gia đình tôi được vay 20 triệu đồng để mua bò nái sinh sản, khi nhà tôi mua về thì bò mẹ đã có chửa nên đến nay có thêm 1 chú bê con khoẻ mạnh. Nuôi bê con khoảng 6- 7 tháng nữa là xuất bán với giá 18 – 20 triệu đồng, coi như trả được nợ gốc. Đối với gia đình nông dân còn niềm vui nào bằng! Tôi thấy chăn nuôi bò sinh sản rất hiệu quả, phù hợp với nhà nông, đầu ra lại thuận lợi nên không lo rủi ro” - Chị Thảo chia sẻ.

Hộ chị Lê Thị Lượng cùng xóm cũng được vay 20 triệu đồng, gia đình đầu tư mua 1 con bò cái lai sind giá 14 triệu đồng, còn 6 triệu đồng sửa chữa chuồng trại và mua thêm thức ăn cho bò. Đến nay, sau hơn 8 tháng nuôi, bò mẹ đã chuẩn bị sinh bê con. “Nếu cứ thuận lợi thì chỉ sau 18 tháng nuôi bò sinh sản nhà nông đã có thể trả hết nợ gốc, bởi nhờ bán được một chú bò con trưởng thành” - Chị Lượng nói.

Nghi Lộc phát huy hiệu quả vốn hỗ trợ nông dân ảnh 1

Bò mẹ và bê con của gia đình chị Lê Thị Thảo ở xóm 20 (Nghi Trung).

Ông Nguyễn Đình Chiến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Trung cho biết: Nghi Trung là một xã thuần nông, tổng diện tích đất nông nghiệp gần 618,07 ha. Trong những năm gần đây, do việc thu hồi đất nông nghiệp phục vụ cho mở rộng Khu công nghiệp Nam Cấm và các mục tiêu khác, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Trước thực tế đó, Đảng uỷ, UBND xã, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân đã có chủ trương cho nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi để nâng cao đời sống. Tuy nhiên, đa số hộ nông dân đều thiếu vốn đầu tư nên hiệu quả chưa cao. Được sự quan tâm của Hội Nông dân tỉnh tạo điều kiện về nguồn vốn cho hộ nông dân phát triển chăn nuôi. Nghi Trung có 20 hộ, được vay vốn 400 triệu đồng, thời gian vay 36 tháng, mỗi hộ đều đã mua 1 con bò cái laisind. Đến nay, qua theo dõi các hộ chăm sóc đàn bò phát triển tốt, 40% số hộ đã có thêm bê con, vừa tạo việc làm, vừa tăng thu nhập cho các hộ tham gia dự án, góp phần xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn. Hội Nông dân xã đã tập huấn cho bà con về kiến thức chăn nuôi bò sinh sản và cách phòng, chữa bệnh cho bò. Đàn bò nuôi được tiêm phòng đầy đủ. Người dân địa phương rất mong muốn được vay vốn nhiều hơn nữa để phát triển tăng đàn, tạo điều kiện cho nhiều hộ được tiếp cận vốn, phát triển kinh tế gia đình”.

Ông Đinh Thanh Trang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Lộc cho biết thêm: “Sau 1 năm triển khai dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân của TƯ Hội Nông dân Việt Nam trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã có kết quả khả quan. Đến nay, 60% hộ chăn nuôi có thêm bê con, 40% hộ còn lại chuẩn bị có thêm bê con. Các dự án chăn nuôi đã tạo việc làm và tăng thu nhập cho hộ nông dân, đồng thời tiến tới xây dựng thành công tổ nông dân liên kết phát triển chăn nuôi bò laisind sinh sản chất lượng tốt, góp phần chuyển đổi nhận thức của người nông dân từ chăn nuôi bò vàng Nghệ An truyền thống sang hướng chăn nuôi bò lai năng suất, chất lượng cao”.

Nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân tuy chưa nhiều nhưng đã giúp một bộ phận nông dân được vay vốn, phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập gia đình. Song qua tìm hiểu thực tế, các hộ đã được tiếp cận vốn đều kiến nghị với mức phí tiền vay 0,8%/tháng (9,6%/năm) là cao, mức phí này gần bằng với lãi suất vay ở ngân hàng thương mại. Quá trình chăn nuôi bò sinh sản, sớm nhất cũng sau 16 - 17 tháng nuôi thì người dân mới có thu hoạch từ việc bán bò con, trong khi chưa có thu nhập thì cứ 3 tháng phải nạp phí/lần. Hộ vay 20 triệu đồng, 3 tháng phải nạp phí 480.000 đồng, 1 năm nạp phí gần 2 triệu đồng. Như vậy cũng rất khó khăn cho người nông dân…

Bài, ảnh: Quỳnh Lan

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.