Nghi Lộc: Thu 22 tỷ đồng từ hành tăm

(Baonghean.vn) - Hiện 55 ha hành tăm của nông dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đang vào vụ thu hoạch, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha.

Tuy thời tiết không thuận lợi, hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến cây hành nhưng cây hành tăm ở Nghi Lâm, Nghi Lộc vẫn phát triển tốt, sản lượng đạt 800 kg củ/sào. Với giá bán khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg, mỗi ha hành tăm cho thu nhập 400 triệu đồng. Chia ra mỗi hộ gia đình trồng khoảng vài sào hành tăm thu về hàng chục triệu. 

Nông dân xã Nghi Lâm thu hoạch hành tăm trên diện tích đất màu
Toàn xã Nghi Lâm đang có 55 ha trồng hành tăm (chủ yếu là hành tăm lai). Dự kiến thời gian tới nhiều gia đình sẽ mở rộng diện tích vì cho thu nhập khá cao.
Vụ này hành tăm năng suất đạt tối đa 800 kg củ/sào, 1 kg bán với giá 25.000 đồng.
Hành tăm rất dễ trồng vì thích ứng với nhiều chất đất, công việc nhẹ nhàng, dùng ít chất bảo vệ thực vật nên hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện bà con trên toàn xã đang đồng loạt ra đồng thu hoạch hành tăm. Chị Nguyễn Thị An ở xóm 18, xã Nghi Lâm trồng 1 sào hành tăm lai, thu khoảng 25 triệu đồng. Chị An cho biết thêm, trồng hành tăm dễ làm, chi phí đầu tư thấp lại cho thu nhập cao nên gia đình chị sẽ mở rộng diện tích trồng hành tăm.

Niềm vui người trồng hành tăm
Niềm vui của bà con nông dân Nghi Lâm mùa thu hoạch hành tăm. 

Hành tăm cùng với những loại cây trồng làm gia vị, gia giảm là những loại cây cho giá trị kinh tế khá tốt, thích hợp với các địa phương phụ cận thành phố Vinh để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng nội thành. Đây có thể là một hướng đi khả quan cho người nông dân.

Văn Xinh – Đan Phượng

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.