Nghi Lộc xây dựng sản phẩm OCOP: Huy động nguồn lực từ cộng đồng

Hoàng Vĩnh

(Baonghean.vn) - Xác định việc thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên thời gian qua, huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm,...
Thương hiệu OCOP từ nông sản quê hương


Nghi Mỹ là vùng đất đầy tiềm năng về nguồn nông sản, nhưng luôn bấp bênh vì được mùa lại mất giá, đã vậy lại không có giá trị cao khi hầu hết được xuất bán dạng thô… Thấy rất rõ điều đó, chị Trần Thị Thu Hằng có ý tưởng thu mua những nông sản sạch của địa phương để sản xuất thực phẩm dinh dưỡng. Năm 2016, chị Hằng bắt đầu thu gom các loại hạt về tự rang trên bếp chảo, đi thuê xay hạt làm ngũ cốc phục vụ cho gia đình và người quen, sau đó sản phẩm này được người dân trong vùng tín nhiệm rất cao.

Lựa chọn nguyên liệu sản xuất ngũ cốc tại Công ty TNHH MAMI FARM. Ảnh: H.V
Sản xuất ngũ cốc tại Công ty TNHH Mami Farm. Ảnh: H.V

Trên cơ sở đó, năm 2019, chị quyết định đầu tư cơ sở sản xuất tại nhà riêng có diện tích rộng 100m2, lắp đặt 5 máy xay và tạo việc làm cho người dân trong xã cùng hơn 100 cộng tác viên phân phối trong tỉnh, trong nước. Năm 2020, chị Hằng tiếp tục mở rộng xưởng 300m2 và lắp đặt thêm thiết bị đáp ứng nhu cầu cho thị trường.

Năm 2021, người phụ nữ năng động ấy quyết định thành lập Công ty TNHH Mami Farm và nâng cấp sản phẩm thành dạng gói tiện lợi, bổ sung đường phèn mật mía của Nghệ An, an toàn, tiện lợi; đồng thời đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại khép kín, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, với 7 nhân viên cố định và hơn 500 cộng tác viên phân phối sản phẩm khắp toàn quốc. Thị trường ổn định, công ty trở thành địa chỉ chuyên thu mua nông sản giúp bà con ổn định đầu ra, tạo thu nhập cho các lao động trong địa bàn xã Nghi Mỹ. 

Điểm nổi bật của sản phẩm ngũ cốc là kết hợp giữa 25 loại hạt nông sản thu gom từ trong xã và vùng lân cận kết hợp với hạt nhập khẩu cao cấp, sản phẩm cung cấp dinh dưỡng, đảm bảo vừa thơm ngon, tiện lợi lại đủ đầy dinh dưỡng. Mới đây, Hội đồng chấm, xếp hạng sản phẩm OCOP của huyện Nghi Lộc đã tiến hành đánh giá các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn huyện, 2 sản phẩm đạt hạng 4 sao là bột ngũ cốc dinh dưỡng tiện lợi, bộ ngũ cốc cao cấp của Công ty TNHH Mami Farm.

v
Sản phẩm ngũ cốc tham gia Chương trình OCOP. Ảnh: H.V

Chị Trần Thị Thu Hằng chia sẻ: “Cùng với việc phát huy nguồn lực của mình, trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của các cấp, ngành liên quan. Công ty được Liên minh HTX, Hội Phụ nữ, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo… hỗ trợ, tiếp cận vốn, nên gặp thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh. Dự kiến trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, mở rộng quy mô sản xuất, kết hợp với các hợp tác xã để trồng nông sản đạt chuẩn và tạo việc làm cho bà con, nguồn ra ổn định hơn cho nông sản. Đơn vị cũng nỗ lực để sản phẩm Mami Farm sẽ là thương hiệu ngũ cốc được tin dùng trên thị trường Việt - là niềm tự hào của quê hương và sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài”.

Mỗi xã một sản phẩm
Theo định hướng của tỉnh, huyện Nghi Lộc có 9 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP tỉnh Nghệ An. Qua việc đối soát với thực tế hiện tại thì có 3 sản phẩm không còn sản xuất hoặc không xác định được địa chỉ chủ thể sản xuất (gỗ nội thất thị trấn, đá mỹ nghệ Thiện Tâm, dưa chuột Nghi Hoa); 1 sản phẩm gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm (chổi đót Nghi Hưng); 5 sản phẩm có thể tham gia và có khả năng được công nhận sản phẩm OCOP (gồm tinh bột nghệ Nghi Kiều, hành tăm Nghi Lâm, lúa thảo dược Nghi Kiều, lúa chất lượng cao Nghi Kiều, mây tre đan Nghi Thái).
Mô hình trồng dưa lưới cho thu nhập cao của gia đình anh Đinh Quang Hoàng ở xã Nghĩa Trung. Ảnh Hoàng Cường
Mô hình trồng dưa lưới cho thu nhập cao của gia đình anh Đinh Quang Hoàng ở xã Nghĩa Trung. Ảnh: Hoàng Cường

Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện đã rà soát các xã đã đăng ký sản phẩm tham gia chương trình, nhưng qua đối chiếu với tiêu chí phân hạng sản phẩm tại thời điểm hiện tại, có 1 sản phẩm là bộ môi muỗng gỗ của Công ty TNHH SXTM Hồng Sơn đã đạt hạng 3 (đạt 61 điểm); có 5 sản phẩm đạt hạng 2 sao (đạt 30 đến 49 điểm); 9 sản phẩm đạt hạng 1 sao (đạt dưới 30 điểm). Để đạt mục tiêu mỗi xã có ít nhất một sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, huyện định hướng thêm 22 sản phẩm, trong số đó, có một số sản phẩm, dịch vụ được đánh giá tốt và có triển vọng sớm trở thành sản phẩm có thứ hạng OCOP cao như: Dưa lưới (DNTN Hùng Thanh, Khánh Hợp), du lịch sinh thái Đập Bưởi (Nghi Văn), du lịch sinh thái Đại Huệ (Nghi Hưng)...  

Để thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP huyện Nghi Lộc giai đoạn 2021-2025, thời gian qua huyện đã xây dựng Đề án thực hiện và đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 25/6/2021. Trên cơ sở đó, thành lập Hội đồng chấm, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện và triển khai Đề án đến tất cả các phòng, ngành, địa phương, đơn vị, đồng thời bổ sung chức năng, phân công nhiệm vụ cho các thành viên liên quan thực hiện Chương trình OCOP.

Lựa chọn nguyên liệu sản xuất ngũ cốc tại Công ty TNHH MAMI FARM. Ảnh: H.V
Lựa chọn nguyên liệu sản xuất ngũ cốc tại Công ty TNHH Mami Farm. Ảnh: H.V

Đến nay, huyện đã tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất, các địa phương tích cực vào cuộc và tiêu chuẩn hóa các sản phẩm (hỗ trợ thực hiện quy trình sản xuất theo hướng VietGAP đối với dưa lưới Khánh Hợp, dưa lưới Nghi Trung, rau Nghi Thuận; tem truy xuất sản phẩm đối với bưởi da xanh Nghi Văn, rau Nghi Thuận,...). Hiện nay, Hội đồng chấm, xếp hạng sản phẩm OCOP đã tiến hành đánh giá các sản phẩm đăng ký tham gia chương trình trên địa bàn huyện, kết quả đã có 5 sản phẩm tham gia (2 sản phẩm đạt hạng 4 sao là bột ngũ cốc dinh dưỡng tiện lợi, bộ ngũ cốc cao cấp của Công ty TNHH Mami Farm, Nghi Mỹ; 1 sản phẩm đạt hạng 3 sao là dầu lạc HTX Nghi Long, 2 sản phẩm đang hoàn thiện hồ sơ và dự kiến có thể được xếp hạng từ 3 sao trở lên là dưa lưới Nghi Trung và bộ môi muỗng gỗ Nghi Lâm).

“Huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về Chương trình OCOP bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức từ cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở huyện đến cơ sở và cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, thông qua đó làm thay đổi cách nghĩ, cách làm về Chương trình OCOP. Hàng năm, tiến hành giao chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện Chương trình OCOP cho các địa phương, các ban, ngành. Tiếp tục hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm, dịch vụ tham gia Chương trình OCOP và hỗ trợ ứng dụng khoa học - công nghệ. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ thực hiện và chú trọng hỗ trợ huy động nguồn lực, tiếp cận cơ chế, chính sách khi thực hiện Chương trình OCOP. Theo đó, huyện xác định nguồn lực lớn nhất là huy động từ cộng đồng, đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các chủ thể sản xuất kinh doanh tiếp cận, huy động nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng để tham gia Chương trình OCOP. Hàng năm, huyện sẽ trích ngân sách hỗ trợ, khuyến khích thực hiện một số nội dung Chương trình OCOP và dự kiến tổng nguồn kinh phí hỗ trợ trong 5 năm (2021 - 2025) là 6,42 tỷ đồng”. 

 Ông Trần Nguyên Hòa - Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nghi Lộc 

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% xã có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và toàn huyện tối thiểu có 42 sản phẩm được xếp hạng từ 3 sao trở lên và có ít nhất 1 sản phẩm được xếp hạng 5 sao. Củng cố, kiện toàn 100% doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Đào tạo tập huấn cho 100% cán bộ quản lý chương trình, lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ có đăng ký kinh doanh tham gia chương trình OCOP. Xây dựng, phát triển 3-5 điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

Tin mới

Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.