Nghi Tân: Mùa cá mới

(Baonghean.vn) - Chúng tôi có mặt ở Nghi Tân (Cửa Lò) khi từng đoàn xe container đang nối đuôi về ăn hàng hải sản. Đến khối 6 – địa bàn trọng điểm chế biến đông lạnh, một mùi tanh nồng đặc trưng của làng biển bốc lên. Ngay hai bên những tuyến đường rộng rất nhiều bà con đang hối hả bốc dỡ hàng.

Từ tờ mờ sáng, không khí đã rất khẩn trương tại "phố kho đông". Người rửa cá, người cân, đóng gói, xếp cá vào khay, chuyển vào kho cấp đông, rồi từ đây lại chuyển vào kho bảo quản. Tại kho đông gia đình anh chị Hợi Thóa, chị Thóa cho hay chị vừa nhập hàng từ trong Quảng Bình ra. Số cá tạp này sẽ được cấp đông, bảo quản để chờ xe xuất cho chủ hàng. Chị cho biết, gia đình làm kho đông từ năm 2004 đến nay nhưng chưa có thời điểm nào tư thương Trung Quốc lại ăn hàng nhiều như hiện nay, sản lượng thu mua và xuất bán gấp đôi mọi năm. Mỗi ngày riêng địa bàn khối 6 có khoảng 5-6 xe về ăn hàng, từ tháng 3 âm lịch lại nay có 5-6.000 tấn hàng được xuất bán với giá từ 6-8.000 đồng/kg. Riêng cơ sở của chị những ngày này luôn thu hút trên 30 lao động làm việc. Cá đánh bắt tại biển Cửa Lò chỉ có khoảng 30%, số còn lại được thu mua từ Quảng Bình và cả Quỳnh Lưu, Diễn Châu về, rồi từ đây xuất bán sang Trung Quốc.

         Xếp cá vào khay

Cách đó không xa là kho đông gia đình anh Chu Văn Dương, đồng thời là khối trưởng khối 6. Anh Dương cho hay khối 6 có 31 kho đông (một số kho do nhiều hộ hùn vốn đầu tư), chiếm 70% tổng số kho đông trên địa bàn phường Nghi Tân, là hội viên làng nghề chế biến hải sản đông lạnh. Hiện đang là mùa vụ chính sản xuất cá đông (từ tháng 4 đến tháng 8 ÂL) nên không khí sản xuất rất sôi động. Năm nay mặc dù đầu ra khó khăn nhưng bù lại thuận tiện hơn những năm trước vì làm hàng (cá nhỏ, cá tạp) cho chủ hàng Trung Quốc.
 
Tuy vậy, bài học về phụ thuộc vào Trung Quốc đã nhãn tiền, bà con cần cảnh giác để không bị vào thế bị động khi chủ hàng Trung Quốc ngừng thu mua. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Minh – Chủ tịch hội Nông dân phường cho hay: Vấn đề đặt ra là làm sao để doanh nghiệp Việt Nam có thể bán hàng sang Trung Quốc thay vì bán qua các thương lái nước này. Trước mắt chúng tôi khuyến cáo người dân nên chọn những đại lý có uy tín để bán hàng.

       Bốc xếp hàng lên xe

Chuyện thương nhân Trung Quốc đến trực tiếp mua nông, hải sản từ người dân đã được đề cập nhiều. Thế nhưng, cơ quan chức năng, địa phương cần phải có những chính sách làm sao quản lý được những thương nhân Trung Quốc đến mua nông sản, hải sản trực tiếp từ người nông dân một cách chặt chẽ hơn. Nếu hàng nông – hải sản Việt Nam quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc thì hàng của ta không điều tiết được giá bán.

Thu Huyền

tin mới

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.