Nghi Thái: Phát triển kinh tế làm then chốt

(Baonghean) - Là 1 trong 5 xã điểm của tỉnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay Nghi Thái đã đạt được 15/19 tiêu chí, nhiều công trình phúc lợi phục vụ cộng đồng được xây dựng, tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường tiếp theo...

Thời gian qua, các mô hình kinh tế, các điểm sáng về ứng dụng khoa học, xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành nghề ở Nghi Thái được thực hiện lồng ghép song hành cùng chương trình, từng bước cải thiện đời sống của người dân. Ngoài việc lưu giữ và phát triển nghề đan lát truyền thống, người dân còn tập trung mở ra một số nghề mới như nghề mộc, dịch vụ thương mại... để tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân lúc nông nhàn.

Hoạt động sản xuất ở làng nghề mộc Nghi Thái đang dần chuyển đổi và mang tính chuyên môn cao. Công cụ làm mộc đã được các cơ sở sản xuất chủ động đầu tư theo hướng cơ khí hóa, điện khí hóa. Đồng thời mỗi cơ sở sản xuất đều chủ động hướng đến một mặt hàng theo thế mạnh của mình, từ đó sản xuất ra những sản phẩm ngày càng tinh xảo, thẩm mỹ. Toàn xã hiện có 35 hộ theo nghề mộc, chủ yếu là sản xuất các sản phẩm mộc dân dụng, giải quyết việc làm tại chỗ cho hơn 200 lao động với mức thu nhập trung bình từ 2,5- 3 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Hồng Hà (xóm Thái Quang) chủ một cơ sở sản xuất cho biết: "Do nhu cầu và thị hiếu của khách hàng có thay đổi nên thời gian gần đây, bên cạnh việc tập trung sản xuất các hàng mộc dân dụng như bàn ghế, giường, tủ, cầu thang… chúng tôi đã chuyển đổi và mở rộng sản xuất một số mặt hàng mộc mỹ nghệ, đồ gỗ cổ, trang trí nội thất. Việc chuyển đổi mặt hàng đã đem lại nguồn thu nhập cao hơn, doanh số bán hàng năm ngoái của gia đình đạt trên dưới 2 tỷ đồng, thu lãi ròng gần 400 triệu đồng".

Cơ sở sản xuất mộc dân dụng của anh Nguyễn Hồng Hà (xóm Thái Quang - xã Nghi Thái).
Cơ sở sản xuất mộc dân dụng của anh Nguyễn Hồng Hà (xóm Thái Quang - xã Nghi Thái).

Bên cạnh đó, Nghi Thái đã triển khai thực hiện một số đề án sản xuất, trong đó trọng tâm là xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao tại các xóm Thái Thịnh, Thái Hoà, Thái Phúc, Thái Học, Thái Bình, Thái Quang; đưa giống lúa ngắn ngày BTE1, cây vừng VĐ - 11 vào sản xuất vụ hè thu... Ngoài trồng trọt, chăn nuôi cũng được coi là thế mạnh, xã đã phát triển đàn gia súc hơn 1.000 con, gần 20.000 con gia cầm, nhất là việc phát triển mô hình nuôi chim bồ câu đã tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân... Hiện toàn xã có hơn 50 hộ nuôi, trong đó có khoảng 10 hộ đầu tư nuôi nhốt với quy mô từ 40- 60 cặp bố mẹ; chủ yếu là bồ câu giống Pháp, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu địa phương và cho tỷ lệ sinh sản cao.

Anh Nguyễn Văn Báo, hộ nuôi bồ câu nhiều của xã cho biết: "Hiện, tôi đã mở rộng hệ thống chuồng trại, vây lưới nuôi khép kín, kết hợp vừa nhân giống để cung cấp cho những hộ dân trong và ngoài xã vừa cung cấp chim thịt cho các nhà hàng có nhu cầu. Bình quân mỗi tháng gia đình xuất bán từ 30- 35 đôi chim thịt; giá bán từ 85.000 - 90.000 đồng/đôi, thu về từ 2,5 - 2,8 triệu đồng".

Trước thời điểm được chọn thí điểm xây dựng xã NTM (năm 2011) Nghi Thái mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Những tiêu chí khác còn ở xuất phát điểm thấp, nhất là cơ sở hạ tầng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 26 % trên tổng số 1.972 hộ dân, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt gần 15 triệu đồng/năm. Sau gần 3 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, Nghi Thái nay đã có nhiều thay đổi, diện mạo nông thôn khang trang, khởi sắc. Đặc biệt là công tác xây dựng hạ tầng, dồn điền đổi thửa, thu hút ngành nghề, tạo việc làm và tăng nguồn thu nhập cho người dân; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,25% đưa mức thu nhập đầu người lên 21,46 triệu đồng/năm… Xã đã xây được 4 trạm điện; làm mới hơn 5 km đường bê tông liên xã, liên xóm; 1,7 km đường bê tông liên gia; kênh tiêu nước nội thôn, đập chắn nước và kênh tưới cho vùng quy hoạch sản xuất lúa 2 vụ của 4 xóm Thái Thịnh, Thái Hoà, Thái Thọ, Thái Phúc. Nâng cấp mặt bằng đường sản xuất và kênh thuỷ lợi toàn xã. Nâng cấp khuôn viên trụ sở hội trường kiêm nhà văn hoá đa chức năng; xây dựng ga - ra rác thải số 2... với tổng mức đầu tư ước tính trên 17 tỷ đồng.

Ông Trương Xuân Tứ - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thái cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã quán triệt rõ quan điểm xây dựng NTM là trách nhiệm không chỉ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể mà còn có vai trò quyết định của toàn thể nhân dân. Nắm rõ chủ trương đó, tất cả người dân đều tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM với niềm tin, bộ mặt nông thôn Nghi Thái ngày càng đổi thay. Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng coi trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở để triển khai chương trình. Trên cơ sở phân bổ nguồn vốn đầu tư và dự trù nguồn vốn huy động, thực hiện phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, xã đã xác định công trình ưu tiên đầu tư làm trước để tạo đà, làm đòn bẩy cho thực hiện phần việc, công trình tiếp theo. Đồng thời, phát huy tốt quy chế dân chủ công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân”.

Phong trào hiến đất, đóng góp ngày công, kinh phí làm đường GTNT, chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền, đổi thửa, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường, đường làng sạch sẽ, vận động nhân dân tự thu gom rác thải xử lý tại gia đình đều đã được nhân dân đồng tình cao. Cấp ủy đảng, chính quyền Nghi Thái chủ động xây dựng, ban hành các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương sát đúng với thực tế. Nhiệm vụ những năm tiếp theo đó là tiếp tục thực hiện xây dựng 4 tiêu chí còn lại (về thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, chợ nông thôn) và củng cố, hoàn thiện các tiêu chí đã được phê duyệt đạt chuẩn Quốc gia.

Theo ông Trương Xuân Tứ, khó khăn lớn nhất của xã hiện nay vẫn là vấn đề kinh phí. Trong 4 tiêu chí chưa đạt, tiêu chí nào cũng cần đến nguồn vốn lớn. Do đó, xã chủ trương thực hiện với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức mạnh toàn dân, dựa vào dân để lo cho dân. Những tiêu chí còn lại là rất khó khăn, phải cần nhiều vốn đầu tư nên rất mong sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước, bên cạnh đó là huy động từ sức dân...

Ngọc Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.