Nghi thức trước khi bay của các phi hành gia

Đối với các phi hành gia, những nghi thức đóng vai trò rất quan trọng trước khi họ bắt đầu chuyến bay vào vũ trụ.

VNE-Astronauts-Have-Some-Weird-7215-6297

Các phi hành gia có những truyền thống và nghi thức riêng để xoa dịu sự căng thẳng trước khi bay. Ảnh: ERproductions Ltd/Blend Images/Corbis.

Các nhà thám hiểm luôn tuân theo một số nghi thức và tín ngưỡng nhất định để trấn an bản thân trước hành trình dài ngày và nguy hiểm. Tương tự, các phi hành gia cũng có những truyền thống và nghi thức riêng nhằm xoa dịu sự căng thẳng trước khi bay.

"Mọi người sẽ trở nên thoải mái khi tuân theo một thói quen trước khi khởi hành. Đôi khi, việc đó diễn ra hai hay ba lần trong một đợt phóng tàu, bởi chuyến bay có thể bị trì hoãn nếu thời tiết xấu hoặc hệ thống hỏng hóc," Paul Lockhart, cựu phi hành gia của NASA, chia sẻ.

Một tuần trước khi trở thành người đàn ông đầu tiên bay vào vũ trụ, Yuri Gagarin đã trồng một cái cây. Hai ngày trước khi lên tàu, ông đi cắt tóc. Đêm trước chuyến bay, Gagarin xem một bộ phim. Trên đường đến nơi đặt bệ phóng, nhận thấy mình cần đi giải, ông bước xuống xe buýt và giải quyết ngay cạnh lốp sau bên phải của xe. Kể từ đó, mỗi phi hành gia bay từ sân bay Baikonur ở Kazakhstan đều lặp lại chuỗi hành động tương tự.

Đối với các phi hành gia Mỹ xuất phát từ Trung tâm vũ trụ Kennedy, nghi thức chuẩn bị bắt đầu với một bữa ăn gồm bít tết, trứng và bánh ngọt. Trước khi cả đoàn bước lên tàu vũ trụ, họ sẽ ngồi chơi bài poker cùng với nhau cho đến khi người chỉ huy chịu thua.

Trên bệ phóng, các phi hành gia còn có một loạt nghi thức truyền thống khác. Việc đội bay nhìn tàu vũ trụ rời khỏi kho chứa bị cho là xui xẻo, bởi vậy họ phải đứng xa khu vực khởi hành trước khi tàu vũ trụ sẵn sàng. Tại sân bay Baikonur, tàu vũ trụ Soyuz lăn bánh trên đường ray đã được những người quan sát đặt sẵn các đồng xu lên để bánh xe nghiền nát. Ngoài ra, phi hành đoàn sẽ mang theo một con thú nhồi bông trong suốt chuyến bay để lấy may, đồng thời để biết khi nào họ tiến vào môi trường không trọng lượng.

Kể từ sau khi một nhà du hành đưa ra yêu cầu vào năm 1994, mỗi tàu vũ trụ rời khỏi sân bay Baikonur đều được mục sư Chính thống giáo ban phước lành. Trước mỗi chuyến bay, các kỹ sư của NASA thiết kế tấm áp phích in hình phi hành đoàn bắt chước một bộ phim khoa học viễn tưởng yêu thích. Gần đây, nhiều phi hành gia còn mang theo khăn tắm bên mình như một vật may mắn.

Theo Vnexpress

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.