Nghĩ về tình thầy trò thời nay

(Baonghean) - Gần đây, trên mạng nhiều tờ báo điện tử đưa tin về Nghệ An, như ngày 2 tháng 10 vừa qua thầy giáo Phạm Xuân Đ, Trường THPT Đặng Thai Mai, huyện Thanh Chương vào lớp thấy một cậu học trò đầu cạo trọc nom có vẻ thiếu đứng đắn, không đúng với tư cách học sinh, đã có ý chê trách. Không những không nghe lời "sư phụ" khuyên bảo, cậu học trò này cho rằng thầy đã xúc phạm đến lòng tự trọng, làm nhục mình... và coi đó là mối hận nên đã về rủ thêm hai "đệ tử" thân cận quyết phản đòn cho "sư phụ" một bài học.

Sau giờ tan trường, trên đường về thầy Đ đã bị ba tên nghịch tặc bịt mặt dùng gậy chặn đánh tới tấp cho đến khi gục mặt xuống đường. Ở một trường THPT có tiếng ở Thành phố Vinh, không chỉ trò bịt mặt dùng gậy phang thầy đến ngã gục mà gữa thanh thiên bạch nhật, trò còn dùng dao mổ lợn không nương tay xả cắt đứt gót chân thầy chỉ vì dám thu "phao" của hắn trong phòng thi...

Cứ đến ngày 20/11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, ở thành phố, thị trấn thấy tấp tập phụ huynh học sinh ôm những bó hoa tươi thắm và những món quà đến tặng thầy, cô lại chạnh lòng nhớ đến không ít thầy cô giáo "cắm" bản ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, không hoa, không quà... Những ngày này, đâu đó bà con dân bản và các em học sinh nghĩ đến thầy, cô chỉ là những bó hoa rừng, tấm mía, quả bí, bát gạo nếp rãy mới mộc mạc... Và đâu đó nơi miệt rừng "quanh năm ngủ trong mây" đó, các thầy cô đang cùng đám học trò nghèo quây quần bên bếp lửa sưởi ấm qua mùa đông thiếu áo ấm... Xúc động hơn chuyện các thầy cô ở một xã nghèo huyện Quỳ Châu đã góp tiền lương, dù ít ỏi nhưng cũng thêm cho học trò nghèo đến nội trú tại trường mỗi tuần có thêm bút, sách vở và chút bữa tươi. Dù không nhiều, "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Đó là tình cảm thầy, trò không đong đếm được...

Lại buồn, với câu chuyện trên các trang báo đã đưa như đã kể trên, đạo lý truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của dân tộc Việt Nam ta đã bắt đầu rạn vỡ, không còn vẹn nguyên như muôn năm cũ? Có người nói, sự xói mòn về đạo đức trong nhà trường bây giờ đã đến mức báo động. Cổ nhân nói, có nhân mới có quả, thiển nghĩ sự báo động suy thoái về nhiều mặt giữa tình thầy trò, trò thầy bây giờ... đã đến cấp độ cao rồi, và rất khó ngăn, nếu như không đổi mới mạnh mẽ giáo dục!

Minh Thư

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.