Nghĩ về truyền thống quê hương

(Baonghean) - Đầu tháng 8, trong chuyến công tác dài 5 ngày tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Phước và Bình Dương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có các cuộc gặp mặt các Hội Đồng hương, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh. Trong mỗi cuộc gặp, sự trao đổi chân tình giữa lãnh đạo tỉnh và bà con đồng hương để lại nhiều tình cảm quí giá. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc mong muốn đồng hương xứ Nghệ tiếp tục phát huy trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương đang sinh sống, làm giàu chính đáng và có điều kiện về đầu tư tại quê hương. Đồng chí cũng ân cần căn dặn các đồng hương chấp hành tốt những chủ trương, chính sách của các địa phương, phải xem nơi đang sống cũng là quê hương, xứ sở của mình để cùng cộng đồng phấn đấu, trưởng thành.

Những căn dặn, mong muốn của lãnh đạo tỉnh xuất phát từ thực tế có không ít lao động quê hương khi đi làm ăn ở các tỉnh, ý thức chấp hành kỷ luật kém làm ảnh hưởng không nhỏ niềm tin của các doanh nghiệp, đơn vị với người Nghệ. Tìm hiểu từ phía các doanh nghiệp các tỉnh phía Nam, đa số đánh giá cao tay nghề, khả năng sáng tạo, sự cần cù của lao động xứ Nghệ. Thế nhưng với bản tính nóng nảy, hay cãi cự, thậm chí gây hấn tạo nên xung đột, đánh nhau đã làm cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó điều hành trong môi trường lao động công nghiệp.

Mặc dù chỉ là số ít các lao động xứ Nghệ gây ra những “xung đột” đó nhưng “con sâu đã thực sự làm rầu nồi canh”, làm cho cơ hội tìm việc của rất nhiều lao động đồng hương khó kiếm được việc làm. Đành rằng, sự “kỳ thị” của một số doanh nghiệp phía Nam đối với người lao động xứ Nghệ (cả vùng Thanh-Nghệ-Tĩnh) là không hợp với xu thế thời cuộc nhưng đã cho thấy những hệ lụy thực tế.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng, vấn đề một số doanh nghiệp trên địa bàn “từ chối” lao động xứ Nghệ, tỉnh đã gặp gỡ lãnh đạo doanh nghiệp trao đổi và tình hình cơ bản ổn định trở lại. Các ban, ngành sẽ tăng cường công tác phối hợp các bên để tạo môi trường lao động bình đẳng, cùng phát triển và hưởng lợi. Quá trình làm việc với lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và đề nghị các địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động chân chính có cơ hội tìm được việc làm.

Về phía các hội đồng hương, hội doanh nghiệp xứ Nghệ cần mở các diễn đàn, đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức kỷ luật cho người lao động. Từ sự lan tỏa của các doanh nhân trẻ thành đạt, hội đồng hương cần tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục con em chấp hành tốt chủ trương, chính sách của các địa phương cũng như kỷ luật lao động của các doanh nghiệp, tránh để xảy ra hiện tượng đáng buồn từng xảy ra là có một số doanh nghiệp không muốn nhận lao động người Nghệ.

Nói chuyện với bà con đồng hương ở các tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc đã khẳng định niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà khi có nhiều doanh nghiệp là con em người Nghệ thành đạt. Thống kê sơ bộ, ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước và cả kiều bào ở nước ngoài, con em người Nghệ An có lực lượng trên dưới 3 triệu người, gần bằng số dân cư đang sinh sống tại quê nhà.

Đó là lực lượng hùng mạnh góp phần làm tỏa sáng phẩm chất cần cù, trí tuệ tinh thông của người Nghệ. Điều này, cần được tất cả con em trên địa bàn tỉnh khi đi ra các địa phương khác cũng như đang lao động tại quê nhà nhận thức sâu sắc, vì niềm tự hào truyền thống hăng say lao động, sáng tạo và thân thiện của người quê Bác được xây đắp từ bao đời.

NGUYÊN NGUYÊN

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.