Nghĩa Đàn, Nghi Lộc: Rút kinh nghiệm ĐH điểm nhiệm kỳ 2015-2020

(Baonghean.vn) - Chiều 1/4, Huyện ủy Nghĩa Đàn tổ chức Hội nghị thông tin thời sự định kỳ tháng 3/2015, đồng thời, đánh giá rút kinh nghiệm đại hội điểm cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020.
 
Quang cảnh hội nghị
 
 
Đồng chí Phan Tiến Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy quán triệt, đánh giá rút kinh nghiệm
 
Hội nghị đã tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm đại hội điểm cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020. Việc chỉ đạo đại hội điểm của Huyện ủy được tiến hành ở 3 đơn vị, gồm các đảng bộ xã Nghĩa Sơn, thị trấn Nghĩa Đàn và UBND huyện. Qua các đại hội điểm, nhận thấy rằng: Các đơn vị tổ chức thành công đại hội, các đồng chí cấp ủy mới được bầu đều đạt tiêu chuẩn và đảm bảo các điều kiện về chuyên môn, lý luận chính trị; cơ cấu và tỷ lệ đảm bảo đúng định hướng. Việc bầu đoàn đại biểu dự đại hội đảng cấp trên tại các đơn vị chỉ đạo điểm đều đúng tiêu chuẩn, cơ cấu và định hướng... Bên cạnh đó, công tác tổ chức đại hội điểm vẫn còn bộc lộ một số hạn chế trong công tác chuẩn bị, trong đại hội và công tác chỉ đạo của cấp trên. Một số tham luận còn dài, lý luận chung chung không cụ thể, chủ yếu phản ánh thành tích, chưa tập trung cao cho phần phương hướng nhiệm kỳ tới, nhất là về xây dựng Đảng, các nội dung tham luận chưa thật sự sát với tình hình địa phương…
 
Vì vậy, để tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp, đồng chí Thường trực Huyện ủy yêu cầu: Cấp ủy các tổ chức cơ sở Đảng cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đầy đủ, nghiêm túc Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, Thông tri số 11 của Tỉnh ủy và các văn bản khác về đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội lần thứ XII của Đảng; làm tốt công tác tư tưởng gắn với các công tác xây dựng Đảng; đặc biệt gắn công tác tư tưởng với thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015; đồng thời chống một số biểu hiện suy thoái, bảo vệ tốt chính trị nội bộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Cần xây dựng văn kiện có chất lượng, lựa chọn tiêu đề của đại hội; xây dựng đề án nhân sự sát thực theo hướng nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng của BCH, BTV; đảm bảo cơ cấu, tỷ lệ trẻ, nữ và thành phần dân tộc; mở rộng chủ trương nhất thể hóa và tiếp tục thực hiện thí điểm đại hội bầu trực tiếp; hướng dẫn và nắm chắc các quy định, hướng dẫn bầu cử của các cấp, nhất là các điểm mới; kết hợp nhân sự cấp ủy với nhân sự HĐND, UBND... Chú trọng công tác tuyên truyền đại hội sôi nổi, tạo tinh thần phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thành công đại hội đảng các cấp.
 
Thái Trường
 
* Chiều 2 tháng 4, Ban thường vụ Huyện ủy Nghi Lộc tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo đại hội điểm tổ chức cơ sở Đảng, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
Tham dự hội nghị gồm toàn thể BCH đảng bộ huyện; bí thư, phó bí thư trực Đảng các đảng bộ cơ sở; bí thư các chi bộ trực thuộc cùng cán bộ, chuyên viên các ban xây dựng Đảng. 
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ chính trị, các Thông tri, Kế hoạch của BTV Tỉnh ủy Nghệ An về đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, BTV Huyện ủy Nghi Lộc đã chọn ba đảng bộ: Nghi Văn, Nghi Hoa, Nghi Trung; hai chi bộ trực thuộc: Trường THPT Nghi Lộc 5, Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghi Lộc làm điểm chỉ đạo đại hội. Năm cơ sở Đảng này được tổ chức đại hội từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 3 năm 2015. Điểm nổi bật là các cơ sở đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ chính trị, các văn bản của cấp trên và xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo đại hội Đảng cấp cơ sở. Việc xây dựng các dự thảo báo cáo chính trị, nghị quyết đại hội, báo cáo kiểm điểm cấp ủy được các cấp ủy chuẩn bị đảm bảo yêu cầu.
 
Quá trình chuẩn bị nhân sự đại hội được cấp ủy quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện đúng quy trình, quy định theo hướng dẫn của cấp trên. Hội nghị cũng đã nêu những hạn chế trong công tác chuẩn bị, công tác tổ chức và điều hành đại hội, những hạn chế trong công tác chỉ đạo của cấp ủy huyện thực hiện đại hội Đảng ở cơ sở; một số yêu cầu đối với từng ủy viên ban thường vụ Huyện ủy phụ trách vùng, ủy viên BCH phụ trách điểm và trách nhiệm của cấp ủy cơ sở để tổ chức đại hội Đảng thành công, đảm bảo yêu cầu, quy định. Phấn đấu đến hết tháng 5, cơ bản các cơ sở Đảng hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó, các cơ sở Đảng khối cơ quan hoàn thành trong tháng 4 năm 2015.
 
 
                                                                                Nhật Tuấn
                                                                                Đài TTTH Nghi Lộc