Nghịch lý giá xăng dầu và hàng hóa

Mặc cho giá xăng đã giảm với mức khá ấn tượng trong 3 tháng qua, nhưng cước vận tải và giá cả hàng hóa, dịch vụ giảm không đáng kể.

So với mức giá kỷ lục 25.640 đồng/lít tại thời điểm ngày 7/7, đến nay, sau 8 lần điều chỉnh giảm liên tiếp, xăng RON 92 và 95 đã giảm tới 3.300 đồng/lít, dầu diesel giảm 3.060 đồng/lít, dầu hỏa giảm 2.890 đồng/lít... Với mức giá này, xăng dầu đã hạ nhiệt về mức thấp nhất của mặt bằng năm 2012. Thế nhưng, mặc cho giá xăng đã giảm với mức khá ấn tượng trong 3 tháng qua, cước vận tải và giá cả hàng hóa, dịch vụ ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ giảm ở một số mặt hàng nhỏ lẻ, không đáng kể.

Chợ Vườn Chuối, quận 3 là một trong những chợ truyền thống kinh doanh thực phẩm, hàng tiêu dùng của thành phố Hồ Chí Minh nên giá thực phẩm ở đây rất nhạy cảm đối với giá xăng. Chỉ một vài hôm sau khi giá xăng tăng, thì ngay lập tức hàng hóa tại chợ này cũng vội vã tăng theo. Tuy nhiên, trong 3 tháng gần đây, mặc dù giá xăng đã 8 lần giảm, nhưng giá hàng hóa ở chợ vẫn đứng im.

Giá hàng hóa vẫn neo cao khi giá xăng dầu đã giảm nhiều. Ảnh minh họa: KT
Giá hàng hóa vẫn neo cao khi giá xăng dầu đã giảm nhiều. Ảnh minh họa: KT

Theo chị Nguyễn Phương Hoa, ở phường 2, quận 3, “tôi thấy giá xăng giảm rồi nhưng các mặt hàng ở chợ lại không giảm, các mặt hàng vẫn giữ nguyên giá. Đáng lẽ xăng giảm thì các mặt hàng khác phải giảm theo. Đa số các mặt hàng không giảm”.

Trả lời cho thắc mắc vì sao các mặt hàng vẫn chưa giảm, khi giá xăng đã giảm, chị Hoàng Thị Thanh, tiểu thương chợ Vườn Chuối nói: “Từ lúc xăng giảm giá đến giờ, giá cả mình vẫn bình thường, giá vận chuyển nhiêu đó là có vậy thôi, nó không giảm theo giá xăng”.

Còn tại hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp trong chương trình Bình ổn thị trường của thành phố đã đồng loạt giảm giá thịt heo, trứng nhưng mức giảm không đáng kể. Cụ thể là giá trứng gà, vịt giảm 1.000 đồng/chục, các loại thịt giảm 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg. Mức giá kể trên được điều chỉnh trên cơ sở giá nguyên liệu và góp phần kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh sức mua chung trên thị trường còn yếu, chứ không hẳn là do giá xăng giảm trong thời gian qua .

Trong lĩnh vực vận tải hành khách, một số doanh nghiệp đã thực hiện điều chỉnh giá cước như: Giá vé xe của hãng Hoa Mai từ thành phố Vũng Tàu đi thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 95 ngàn đồng/người/lượt, giảm 5 ngàn đồng so với trước đây.

Các hãng xe khác như Toàn Thắng, Thiên Phú, Kumho cũng đồng loạt giảm giá vé từ 10 đến 15 ngàn đồng tùy tuyến, nhằm chia sẻ với hành khách khi giá xăng dầu giảm. Nhưng đây chỉ mới là các doanh nghiệp vận tải hành khách nhỏ lẻ, còn các doanh ngiệp vận tải hàng hóa chưa có dấu hiệu điều chỉnh.

Theo ông Lương Hoàng Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa thành phố Hồ Chí Minh, giá vận tải hàng hóa không phải là do nhà nước ấn định giá hay đăng ký giá, mà do đơn vị vận tải hàng hóa và khách thuê vận chuyển tự thỏa thuận. Trước đây, các đơn vị thỏa thuận khi giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào tăng 10%, thì doanh nghiệp vận tải sẽ đề xuất tăng giá. Khi giá nguyên liệu giảm 5% thì các doanh nghiệp mới được điều chỉnh giảm.

Hiện nay, trong yếu tố cấu thành giá vận tải, giá xăng dầu chỉ chiếm 40% nhưng các chi phí khác như: bảo hiểm xe, các loại thuế phí, kiểm tra định kỳ xe…đang tăng nên các doanh nghiệp vận tải chưa thể giảm giá cước. Hiện nay, chi phí nhân công, các loại phí đường bộ, chi phí sửa chữa phương tiện, khấu hao phương tiện có xu hướng không giảm mà có khi còn tăng hơn nữa.

Xăng dầu được xem là một trong những mặt hàng chủ lực, song hành cùng đời sống hằng ngày của người dân nên cứ sau mỗi lần tăng giá, người tiêu dùng lại lo lắng và khi giá xăng dầu giảm, người dân trông chờ giá hàng hóa sẽ giảm theo. Song, vấn đề này xem ra quá khó khi mà giá cả các mặt hàng trên thị trường chủ yếu do tư thương quyết định và dường như chưa được sự quan tâm đúng mức của cơ quan chức năng.

Theo vov

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.