Nghiêm túc để sàng lọc đầu vào

(Baonghean.vn) - Hôm nay, 23/6, 40.329 thí sinh lớp 9 của tỉnh ta bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2012-2013. Là kỳ thi mang tính chất cạnh tranh cao, nhằm phân luồng học sinh và lựa chọn những em đủ học lực tiếp tục học lên bậc THPT do đó kỷ luật trường thi được siết chặt, giám thị coi thi nghiêm túc và ý thức tự giác của học sinh cao...

Có mặt tại hội đồng thi THPT Huỳnh Thúc Kháng vào lúc 6h sáng, mặc dù còn 30 phút nữa lễ khai mại mạc kỳ thi mới bắt đầu nhưng đã có khá đông phụ huynh chở con đến trường thi. Anh Nguyễn Xuân Bằng, một phụ huynh đến từ  Tương Dương cho biết: “Tôi công tác ở Vinh, con trai học xong THCS ở Tương Dương thì làm hồ sơ đăng ký thi vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Biết trường lấy điểm đầu vào khá cao nhưng chất lượng của trường đảm bảo nên động viên con cố gắng thi vào đây. Tin rằng với lực học khá tốt, cháu sẽ vượt qua lần “sát hạch” này...”

Trong những năm qua, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn là lựa chọn hàng đầu của học sinh và phụ huynh. Kỳ tuyển sinh năm nay, trường có 1.074 em đăng ký dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 14 lớp 10 với 560 học sinh. Năm học 2011-2012, điểm chuẩn đầu vào lớp 10 của trường là 35 điểm (cao nhất trong hệ thống trường THPT trên địa bàn Nghệ An). Cô Lê Thị Hồng Lâm, Phó hiệu trưởng nhà trường, Phó chủ tịch HĐCT cho biết: “Tỷ lệ chọi của trường không cao, song thi vào đây hầu hết là học sinh có học lực khá trở lên, do đó tính chất cạnh tranh rất cao. Địa bàn tuyển sinh của trường không chỉ bó hẹp trong phạm vi thành phố mà có rất nhiều thí sinh các huyện khác đăng ký dự thi. Điểm chuẩn đầu vào cao, coi thi nghiêm túc do đó, nhà trường tuyển sinh được những em có học lực, chất lượng giáo dục của trường nâng cao. Năm học vừa qua, trường có 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT và trung bình hàng năm có khoảng 86% học sinh đậu vào các trường ĐH, liên tục là trường nằm trong tốp 100 trường THPT trên cả nước có điểm thi ĐH cao...”.

Đối chiếu thẻ dự thi trước khi vào phòng thi

Tại kỳ tuyển sinh năm nay, trường THPT Lê Viết Thuật tuyển 560 em, trong khi đó, số thí sinh đăng ký dự thi là 1.150 em. Thí sinh đông, trường thuận lợi hơn trong việc tuyển chọn đầu vào. Và để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, khách quan, Hội đồng thi của trường đã tiến hành tập huấn cho đội ngũ giáo viên làm công tác coi thi; chú trọng khâu bảo vệ ngay từ vòng ngoài, nghiêm cấm học sinh đưa cặp sách vào khu vực thi. Đặc biệt, các phòng thi được mã hóa, thí sinh biết vị trí phòng thi của mình trước 15 phút và giám thị đến phút chót mới biết mình coi thi ở phòng nào, điều đó tránh được hiện tượng “gửi gắm”, “nhờ vả”... Ông Lê Văn Đại, Thanh tra coi thi tại hội đồng thi Lê Viết Thuật đánh giá: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường tự lo chất lượng đầu vào do đó công tác phục vụ kỳ thi ở hội đồng này hết sức chu đáo từ cơ sở vật chất, việc tập huấn, quán triệt qui chế thi; bảo vệ thi... Đặc biệt, kỷ luật phòng thi được siết chặt đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng. Có làm nghiêm túc mới tuyển chọn được những học sinh có học lực tốt, đó chính là tiền đề để các trường nâng cao chất lượng giảng dạy, từng bước tạo dựng thương hiệu, uy tín cho trường...”.

Thanh tra thi tại hội đồng thi Lê Viết Thuật

Để đánh giá đúng chất lượng đầu vào, tất cả 72  hội đồng thi đều nêu cao trách nhiệm của mình trong tổ chức, coi thi và bảo vệ kì thi. Sở giáo dục đào tạo chỉ đạo các hội đồng thi bố trí giáo viên coi thi chéo môn (nghĩa là giáo viên giảng dạy môn toán, văn và Lịch sử không được làm nhiệm vụ coi thi bộ môn đó); tổ chức cho giám thị bắt thăm phòng thi; tổ chức 72 đoàn thanh tra cắm chốt ở các hội đồng thi và 4 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra đột xuất trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Thí sinh nghiêm túc làm bài.

Phòng thi được mã hóa, 15 phút trước khi vào phòng thí sinh mới biết phòng thi của mình.

Đề thi môn Văn được đánh giá là sát chương trình, nghiêng về cảm thụ, theo hướng mở; đề Sử theo đánh giá của các em là vừa sức, tập trung ở giai đoạn hiện đại nên dễ nhớ, đặc biệt là phần về sự nghiệp cách mạng và vai trò của Hồ Chủ tịch giai đoạn 1911-1925 được xem là câu dễ ăn điểm nhất...

Các thí sinh tại hội đồng thi THPT Thái Lão (Hưng Nguyên) tranh thủ xem lại bài trước khi vào phòng thi.

 

Theo báo cáo nhanh từ Sở GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên có 27 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi và 264 thí sinh vắng thi. Trong đó các hội đồng có số thí sinh vi phạm quy chế nhiều là: Hội đồng thi trường THPT Đô Lương 3 có 3 thí sinh vi phạm quy chế; THPT Lê Hồng Phong- Hưng Nguyên 4 thí sinh; Đặng Thai Mai; THPT Nam Đàn 1 mỗi hội đồng có 3 thí sinh vi phạm quy chế.... 

Sáng mai chủ nhật 24/6, các thí sinh thi môn cuối cùng là môn Toán.

THANH PHÚC

tin mới

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.