Nghiêm túc để sàng lọc đầu vào

(Baonghean.vn) - Hôm nay, 23/6, 40.329 thí sinh lớp 9 của tỉnh ta bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2012-2013. Là kỳ thi mang tính chất cạnh tranh cao, nhằm phân luồng học sinh và lựa chọn những em đủ học lực tiếp tục học lên bậc THPT do đó kỷ luật trường thi được siết chặt, giám thị coi thi nghiêm túc và ý thức tự giác của học sinh cao...

Có mặt tại hội đồng thi THPT Huỳnh Thúc Kháng vào lúc 6h sáng, mặc dù còn 30 phút nữa lễ khai mại mạc kỳ thi mới bắt đầu nhưng đã có khá đông phụ huynh chở con đến trường thi. Anh Nguyễn Xuân Bằng, một phụ huynh đến từ  Tương Dương cho biết: “Tôi công tác ở Vinh, con trai học xong THCS ở Tương Dương thì làm hồ sơ đăng ký thi vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Biết trường lấy điểm đầu vào khá cao nhưng chất lượng của trường đảm bảo nên động viên con cố gắng thi vào đây. Tin rằng với lực học khá tốt, cháu sẽ vượt qua lần “sát hạch” này...”

Trong những năm qua, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn là lựa chọn hàng đầu của học sinh và phụ huynh. Kỳ tuyển sinh năm nay, trường có 1.074 em đăng ký dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 14 lớp 10 với 560 học sinh. Năm học 2011-2012, điểm chuẩn đầu vào lớp 10 của trường là 35 điểm (cao nhất trong hệ thống trường THPT trên địa bàn Nghệ An). Cô Lê Thị Hồng Lâm, Phó hiệu trưởng nhà trường, Phó chủ tịch HĐCT cho biết: “Tỷ lệ chọi của trường không cao, song thi vào đây hầu hết là học sinh có học lực khá trở lên, do đó tính chất cạnh tranh rất cao. Địa bàn tuyển sinh của trường không chỉ bó hẹp trong phạm vi thành phố mà có rất nhiều thí sinh các huyện khác đăng ký dự thi. Điểm chuẩn đầu vào cao, coi thi nghiêm túc do đó, nhà trường tuyển sinh được những em có học lực, chất lượng giáo dục của trường nâng cao. Năm học vừa qua, trường có 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT và trung bình hàng năm có khoảng 86% học sinh đậu vào các trường ĐH, liên tục là trường nằm trong tốp 100 trường THPT trên cả nước có điểm thi ĐH cao...”.

Nghiêm túc để sàng lọc đầu vào ảnh 1

Đối chiếu thẻ dự thi trước khi vào phòng thi

Tại kỳ tuyển sinh năm nay, trường THPT Lê Viết Thuật tuyển 560 em, trong khi đó, số thí sinh đăng ký dự thi là 1.150 em. Thí sinh đông, trường thuận lợi hơn trong việc tuyển chọn đầu vào. Và để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, khách quan, Hội đồng thi của trường đã tiến hành tập huấn cho đội ngũ giáo viên làm công tác coi thi; chú trọng khâu bảo vệ ngay từ vòng ngoài, nghiêm cấm học sinh đưa cặp sách vào khu vực thi. Đặc biệt, các phòng thi được mã hóa, thí sinh biết vị trí phòng thi của mình trước 15 phút và giám thị đến phút chót mới biết mình coi thi ở phòng nào, điều đó tránh được hiện tượng “gửi gắm”, “nhờ vả”... Ông Lê Văn Đại, Thanh tra coi thi tại hội đồng thi Lê Viết Thuật đánh giá: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường tự lo chất lượng đầu vào do đó công tác phục vụ kỳ thi ở hội đồng này hết sức chu đáo từ cơ sở vật chất, việc tập huấn, quán triệt qui chế thi; bảo vệ thi... Đặc biệt, kỷ luật phòng thi được siết chặt đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng. Có làm nghiêm túc mới tuyển chọn được những học sinh có học lực tốt, đó chính là tiền đề để các trường nâng cao chất lượng giảng dạy, từng bước tạo dựng thương hiệu, uy tín cho trường...”.

Nghiêm túc để sàng lọc đầu vào ảnh 2

Thanh tra thi tại hội đồng thi Lê Viết Thuật

Để đánh giá đúng chất lượng đầu vào, tất cả 72  hội đồng thi đều nêu cao trách nhiệm của mình trong tổ chức, coi thi và bảo vệ kì thi. Sở giáo dục đào tạo chỉ đạo các hội đồng thi bố trí giáo viên coi thi chéo môn (nghĩa là giáo viên giảng dạy môn toán, văn và Lịch sử không được làm nhiệm vụ coi thi bộ môn đó); tổ chức cho giám thị bắt thăm phòng thi; tổ chức 72 đoàn thanh tra cắm chốt ở các hội đồng thi và 4 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra đột xuất trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Nghiêm túc để sàng lọc đầu vào ảnh 3

Thí sinh nghiêm túc làm bài.

Nghiêm túc để sàng lọc đầu vào ảnh 4

Phòng thi được mã hóa, 15 phút trước khi vào phòng thí sinh mới biết phòng thi của mình.

Đề thi môn Văn được đánh giá là sát chương trình, nghiêng về cảm thụ, theo hướng mở; đề Sử theo đánh giá của các em là vừa sức, tập trung ở giai đoạn hiện đại nên dễ nhớ, đặc biệt là phần về sự nghiệp cách mạng và vai trò của Hồ Chủ tịch giai đoạn 1911-1925 được xem là câu dễ ăn điểm nhất...

Nghiêm túc để sàng lọc đầu vào ảnh 5

Các thí sinh tại hội đồng thi THPT Thái Lão (Hưng Nguyên) tranh thủ xem lại bài trước khi vào phòng thi.

 

Theo báo cáo nhanh từ Sở GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên có 27 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi và 264 thí sinh vắng thi. Trong đó các hội đồng có số thí sinh vi phạm quy chế nhiều là: Hội đồng thi trường THPT Đô Lương 3 có 3 thí sinh vi phạm quy chế; THPT Lê Hồng Phong- Hưng Nguyên 4 thí sinh; Đặng Thai Mai; THPT Nam Đàn 1 mỗi hội đồng có 3 thí sinh vi phạm quy chế.... 

Sáng mai chủ nhật 24/6, các thí sinh thi môn cuối cùng là môn Toán.

THANH PHÚC

Tin mới

Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.