Nghiêm túc kiểm điểm, tự kiểm điểm trong Đảng

Tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tiến hành kiểm điểm trong 4 ngày; Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân trong 12 ngày.

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc hướng dẫn việc tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về xây dựng Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị. Hội nghị này được tổ chức nhằm chuẩn bị triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy và tổ chức đảng trực thuộc Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị cán bộ toàn quốc

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nêu bật những nội dung và công việc đã làm trong công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư với các nội dung: tổ chức Bộ phận Thường trực ở Trung ương chỉ đạo thực hiện Nghị quyết do Tổng Bí thư đứng đầu và Tổ giúp việc Bộ phận Thường trực; tổ chức lấy ý kiến góp ý để chuẩn bị kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư; chuẩn bị Báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tự kiểm điểm cá nhân của các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các tài liệu phục vụ kiểm điểm được chuẩn bị kỹ lưỡng với khối lượng rất lớn.

Tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tiến hành kiểm điểm trong 4 ngày; Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân trong 12 ngày. Qua kiểm điểm đã làm rõ hơn, sâu hơn ưu điểm, khuyết điểm và hạn chế của tập thể và các cá nhân trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng như trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý doanh nghiệp Nhà nước, nhất là các vụ việc ở Vinashin, Vinalines; về thiếu sót, khuyết điểm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XI và công tác cán bộ; về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; về một số dư luận bức xúc liên quan đến cá nhân, gia đình, vợ con…

Kiểm điểm Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực sự là một cuộc sinh hoạt chính trị, trong quá trình chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thực sự cầu thị, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của các tổ chức đảng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Có những sự việc kết luận được thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định ngay; có những việc cần phải có thời gian để kiểm tra, xác minh thì giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng làm rõ…

Toàn cảnh Hội nghị cán bộ toàn quốc

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ ý nghĩa đặc biệt quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số nội dung cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, trong đó có việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình là bước đầu, "chúng ta sẽ vừa làm, vừa rút kinh nghiệm". Đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức đảng vào kiểm điểm của tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là một việc làm mới, chưa từng có, là một kênh tham khảo quan trọng. Các ý kiến phát biểu tại kiểm điểm rất sâu sắc. Trong quá trình kiểm điểm, tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có phần giải trình, tiếp thu ý kiến đóng góp. Có những kiểm điểm được viết lại 3 lần- 4 lần, thể hiện tinh thần nghiêm túc, tự giác và đặc biệt là việc tự điều chỉnh của từng cá nhân đồng chí. Đây là những tài liệu quý cho công tác xây dựng Đảng không chỉ khóa này mà còn cả các khóa sau.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ lần này kiểm điểm tập thể làm cơ sở cho kiểm điểm cá nhân và kiểm điểm cá nhân lại đặt trong mối quan hệ kiểm điểm tập thể, sau  kiểm điểm cá nhân lại quay lại kiểm điểm tập thể để bổ sung cho kiểm điểm tập thể. Sau kiểm điểm sẽ phải có kết luận rõ ràng bằng văn bản với từng cá nhân, từng tập thể. Tổng Bí thư cũng nêu những kinh nghiệm trong điều hành, chỉ đạo thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở Trung ương trong đó có việc thành lập Bộ phận Thường trực, Tổ giúp việc, làm việc đúng quy chế, giữ nghiêm kỷ luật. Trong điều hành tạo không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn tin cập nhau, tập trung vào những vấn đề mấu chốt từ đó thảo luận để có được kết luận.

Tổng Bí thư cũng nhắc nhở việc cần kết hợp tự phê bình và phê bình với việc sửa chữa ngay những khuyết điểm, thực hiện ngay những kết luận nếu đã chín muồi. Đồng thời vẫn phải đảm bảo lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những công tác thường xuyên, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; không để kẻ xấu, các thế lực thù địch lợi dụng gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ Đảng.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và các Nghị quyết của Đảng nói chung, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình nói riêng là công việc rất thiêng liêng, hệ trọng, đòi hỏi quyết tâm rất cao, niềm tin vào thắng lợi và có biện pháp chỉ đạo chặt chẽ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng việc thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Đảng sẽ thành công, làm tăng thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, Nhà nước./.

Theo (VOV) - L.T

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.