Nghiên cứu tạo ra virus H7N9 biến thể để phòng cúm

Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa đề nghị tạo ra một viruscúm gia cầm H7N9 đột biến có thể lây truyền giữa động vật có vú hoặc có khả năng chống lại các loại kháng virus để phát triển các loại vắcxin hiệu quả hơn.
 
Loại vắcxin này góp phần chống lại tác nhân gây cúm nguy hiểm cũng như tránh nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

Người dân đeo khẩu trang phòng chống virus cúm gia cầm H7N9 tại Thượng Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tạp chí Y học Anh số ra ngày 6/8 đã đăng một công trình nghiên cứu, trong đó công bố trường hợp đầu tiên lây truyền H7N9 từ người sang người ở Trung Quốc. Hai bệnh nhân bị nhiễm cúm H7N9 này là hai cha con và đều đã tử vong. Ngoài ra, virus này cũng đã có những dấu hiệu kháng thuốc.
 
Virus cúm gia cầm H7N9 lây lan ở Trung Quốc đã khiến 134 người bị nhiễm bệnh và 43 người trong số đó đã tử vong. Mặc dù tốc độ lây lan của loại biến thể virus cúm gia cầm này đã được kiểm soát từ tháng Ba năm nay nhờ việc đóng cửa nhiều thị trường buôn bán thịt gia cầm - nguồn chủ yếu làm phát tán các virus gây bệnh, và phần nào cũng nhờ nhiệt độ trong mùa Hè cao hơn khiến virus khó phát triển.
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng nếu không khống chế mạnh, virus H7N9 có thể sẽ tái xuất hiện với những đột biến khi bước sang mùa Đông, khi nguy cơ truyền nhiễm bệnh từ người sang người cao hơn.
 
Do vậy, các nhà khoa học Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản đã quyết định tập trung lại để nghiên cứu nhằm tìm ra loại vắcxin phù hợp để loại bỏ hoàn toàn virus H7N9. Dự án này sẽ do một số chính phủ tài trợ chính./.

Theo (vietnamplus.vn) - HL

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.