Ngoại giao thất bại, Mỹ sẽ tiếp tục đe dọa tấn công

Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu trước nhân dân nước Mỹ xoay quanh kế hoạch hành động của Mỹ trước cuộc khủng hoảng Syria sáng 11-9 (giờ VN).

Ngoại giao thất bại, Mỹ sẽ tiếp tục đe dọa tấn công ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng sáng 11-9 (giờ VN).

Ảnh: Reuters

Bài phát biểu từ Nhà Trắng của ông Obama không chỉ trực tiếp truyền hình mà còn được nhiều phương tiện truyền thông tường thuật trực tiếp trên trang mạng phát đi toàn thế giới.

"Ưu tiên giải pháp hòa bình"

Mở đầu bài diễn văn, Tổng thống Mỹ cho biết đã tạm ngưng kêu gọi hành động quân sự vì “chúng ta không thể giải quyết nội chiến của nước khác bằng vũ lực”.

Ông Obama một lần nữa khẳng định chính cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad là nguyên nhân làm hơn 1.000 người chết, trong đó có trẻ em, tại nước này hồi tháng trước.

Ông Obama gọi cuộc tấn công này là “bệnh hoạn” và cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến an nguy của nước Mỹ, đồng thời cảnh báo nếu cuộc chiến lan ra khỏi biên giới Syria, vũ khí hóa học của Syria sẽ đe dọa các đồng minh của Mỹ trong khu vực này như Thổ Nhĩ Kỳ hay Israel.

Tổng thống Mỹ cũng trấn an nhân dân: “Tôi sẽ không ra lệnh cho lính Mỹ đổ bộ lên Syria”.

Dù cho rằng không thể xóa bỏ một nền độc tài bằng vũ lực, ông Obama cũng lưu ý lên kế hoạch một cuộc tấn công “có thể khiến ai đó suy nghĩ lại trước khi sử dụng vũ khí phá hoại hàng loạt”.

“Tôi cũng rất ưu tiên các giải pháp hòa bình”, ông Obama khẳng định.

Kế hoạch của Nga "chưa chắc thành công"

Khi bàn về giải pháp ngoại giao bất ngờ do Nga đề xuất, trong đó nước này cam kết sẽ thuyết phục chính quyền ông Assad đồng ý hủy bỏ kho vũ khí hóa học, ông Obama tuyên bố “còn quá sớm để nói rằng kế hoạch này sẽ thành công hay không”.

Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận sáng kiến này có thể sẽ giúp xóa bỏ các đe dọa về vũ khí hóa học mà không cần phải sử dụng đến quân lực.

“Bất kỳ thỏa thuận nào đưa ra cũng phải bảo đảm rằng chính quyền Assad phải giữ đúng cam kết”, ông lưu ý.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hy vọng sẽ được cộng đồng quốc tế ủng hộ về việc hành động với Syria, đồng thời cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội Mỹ luôn ở tư thế sẵn sàng hành động để gây áp lực lên Damascus.

“Với những nỗ lực khiêm tốn này chúng ta có thể ngăn chặn việc có thêm trẻ em chết vì ngạt khí độc. Tôi tin rằng chúng ta phải hành động. Đây chính là điều làm nước Mỹ khác biệt”, ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ nói “nước Mỹ không phải là cảnh sát của thế giới”, nhưng ông buộc phải hành động vì một khi việc sử dụng vũ khí hóa học vẫn chưa bị trừng phạt, an ninh quốc gia của Mỹ vẫn còn bị đe dọa.

Kết thúc bài diễn văn, ông Obama cam kết sẽ hợp tác với Nga trong kế hoạch kêu gọi Syria đặt vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Song ông khẳng định Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đe dọa tấn công quân sự Syria nếu kế hoạch ngoại giao này thất bại.

Theo Tuoitre.vn - ĐT

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.