Ngoại giao thất bại, Mỹ sẽ tiếp tục đe dọa tấn công

Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu trước nhân dân nước Mỹ xoay quanh kế hoạch hành động của Mỹ trước cuộc khủng hoảng Syria sáng 11-9 (giờ VN).

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng sáng 11-9 (giờ VN).

Ảnh: Reuters

Bài phát biểu từ Nhà Trắng của ông Obama không chỉ trực tiếp truyền hình mà còn được nhiều phương tiện truyền thông tường thuật trực tiếp trên trang mạng phát đi toàn thế giới.

"Ưu tiên giải pháp hòa bình"

Mở đầu bài diễn văn, Tổng thống Mỹ cho biết đã tạm ngưng kêu gọi hành động quân sự vì “chúng ta không thể giải quyết nội chiến của nước khác bằng vũ lực”.

Ông Obama một lần nữa khẳng định chính cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad là nguyên nhân làm hơn 1.000 người chết, trong đó có trẻ em, tại nước này hồi tháng trước.

Ông Obama gọi cuộc tấn công này là “bệnh hoạn” và cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến an nguy của nước Mỹ, đồng thời cảnh báo nếu cuộc chiến lan ra khỏi biên giới Syria, vũ khí hóa học của Syria sẽ đe dọa các đồng minh của Mỹ trong khu vực này như Thổ Nhĩ Kỳ hay Israel.

Tổng thống Mỹ cũng trấn an nhân dân: “Tôi sẽ không ra lệnh cho lính Mỹ đổ bộ lên Syria”.

Dù cho rằng không thể xóa bỏ một nền độc tài bằng vũ lực, ông Obama cũng lưu ý lên kế hoạch một cuộc tấn công “có thể khiến ai đó suy nghĩ lại trước khi sử dụng vũ khí phá hoại hàng loạt”.

“Tôi cũng rất ưu tiên các giải pháp hòa bình”, ông Obama khẳng định.

Kế hoạch của Nga "chưa chắc thành công"

Khi bàn về giải pháp ngoại giao bất ngờ do Nga đề xuất, trong đó nước này cam kết sẽ thuyết phục chính quyền ông Assad đồng ý hủy bỏ kho vũ khí hóa học, ông Obama tuyên bố “còn quá sớm để nói rằng kế hoạch này sẽ thành công hay không”.

Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận sáng kiến này có thể sẽ giúp xóa bỏ các đe dọa về vũ khí hóa học mà không cần phải sử dụng đến quân lực.

“Bất kỳ thỏa thuận nào đưa ra cũng phải bảo đảm rằng chính quyền Assad phải giữ đúng cam kết”, ông lưu ý.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hy vọng sẽ được cộng đồng quốc tế ủng hộ về việc hành động với Syria, đồng thời cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội Mỹ luôn ở tư thế sẵn sàng hành động để gây áp lực lên Damascus.

“Với những nỗ lực khiêm tốn này chúng ta có thể ngăn chặn việc có thêm trẻ em chết vì ngạt khí độc. Tôi tin rằng chúng ta phải hành động. Đây chính là điều làm nước Mỹ khác biệt”, ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ nói “nước Mỹ không phải là cảnh sát của thế giới”, nhưng ông buộc phải hành động vì một khi việc sử dụng vũ khí hóa học vẫn chưa bị trừng phạt, an ninh quốc gia của Mỹ vẫn còn bị đe dọa.

Kết thúc bài diễn văn, ông Obama cam kết sẽ hợp tác với Nga trong kế hoạch kêu gọi Syria đặt vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Song ông khẳng định Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đe dọa tấn công quân sự Syria nếu kế hoạch ngoại giao này thất bại.

Theo Tuoitre.vn - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.