Ngoại trưởng Anh bất ngờ xin từ chức

Sau khi từ chức Ngoại trưởng, ông Hague sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Hạ viện Anh.
Ngày 14/7, Ngoại trưởng Anh William Hague đã thông báo về quyết định xin từ chức sau 4 năm giữ cương vị này.
Vụ từ chức của ông Hague là một phần trong sự thay đổi nhân sự cấp cao lớn nhất của Chính phủ Anh, kể từ khi Thủ tướng David Cameron nắm quyền năm 2010.
Ngoại trưởng Anh William Hague (Ảnh: Mirror)
Ngoại trưởng Anh William Hague (Ảnh: Mirror)
Theo Reuters, trên trang mạng xã hội Twitter, ông Hague cho biết sẽ không tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2015 để "bắt tay vào những công việc khác mà tôi luôn mong muốn thực hiện".
Ông Willam Hague cũng cho rằng, đổi mới chính trị là việc làm tốt và việc được giữ một chức vụ nào đó với ông là không quá quan trọng. Sau khi từ chức Ngoại trưởng, ông sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Hạ viện Anh.
Ông Hague, người vẫn sẽ là một thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia nói: "Vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm tới, tôi sẽ có 26 năm phục vụ tại Hạ viện và 20 năm làm việc trong nội các. Trong chính phủ cần có một sự cân bằng giữa kinh nghiệm với đổi mới. Tôi đã thông báo với Thủ tướng từ mùa hè năm ngoái rằng tôi sẽ không tham gia ứng cử trong cuộc tổng tuyển cử tới đây”.
Ông Hague nói thêm: “Quyết định từ chức của tôi là để có thể tập trung toàn lực vào việc hỗ trợ Chính phủ, giúp Đảng Bảo thủ có thể giành được chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới”.
Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ "sự tôn trọng lớn" cho Ngoại trưởng vừa từ chức và khẳng định, ông Hague có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ông trong chiến dịch bầu cử sắp tới. Thủ tướng Cameron đang tiến hành cải tổ các vị trí cấp cao trong chính phủ Anh, chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 5/2015.
Tờ Guardian dẫn nguồn tin từ Chính phủ cho biết, ông Philip Hammond, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đương nhiệm, có thể sẽ là người thay thế ông Hague trở thành Ngoại trưởng Anh.
Văn phòng thủ tướng Anh thông báo ông Cameron còn chấp nhận đơn từ chức của 7 bộ trưởng khác, trong đó có ông Kenneth Clarke, Quốc vụ khanh và là người phản đối Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) cùng các ông Damian Green, Bộ trưởng Nội vụ; ông Dominic Grieve, Bộ trưởng Tư pháp; ông David Willetts, bộ trưởng Bộ đại học và khoa học./.
Theo VOV

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.