Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba

14/08/2015 14:11

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 14/8, tới thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba, cũng như tham gia buỗi lễ mở cửa Đại sứ quán Mỹ.

Sự kiện này được đánh giá là vừa mang tính lịch sử lại vừa có ý nghĩa biểu tượng cao khi đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ kể từ năm 1945 và diễn ra đúng dịp hai nước vừa chính thức khôi phục các mối quan hệ ngoại giao sau hàng thập kỷ căng thẳng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP

Ông John Kerry sẽ tham gia buổi lễ mở cửa chính thức Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana và lễ thượng cờ Mỹ, với sự tham gia của các quan chức chính phủ hai nước và các nghị sĩ Quốc hội Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, đây là một ngày lịch sử. Mỹ và Cuba đã khôi phục các mối quan hệ ngoại giao và mở cửa trở lại đại sứ quán tại mỗi nước hôm 20/7 sau hơn 54 năm.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kerry sẽ thảo luận với các quan chức Cuba về những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước vốn không có các cuộc thảo luận chính thức nào trong hơn nửa thế kỷ qua như nhân quyền hay việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế và các vấn đề liên quan tới căn cứ hải quân của Mỹ trên vịnh Guantanamo.

Theo VOV

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO