Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Sau 18 năm bình thường hóa quan hệ, sự phát triển của Việt Nam song hành với sự phát triển quan hệ đối tác giữa 2 nước.

"Thay mặt Tổng thống Barack Obama và nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9.

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: abc.net.au)

Hành trình của Việt Nam là một chặng đường dài đối với cá nhân tôi. Tôi nhớ vẻ đẹp của một đất nước mà lần đầu tiên tôi được biết đến khi còn là một sỹ quan hải quân trẻ tuổi. Tôi sẽ không bao giờ quên gần một phần tư thế kỷ sau đó, khi máy bay hạ cánh xuống một sân bay của Hà Nội vào năm 1991 trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên với tư cách thường dân và chứng kiến một đất nước đã vượt qua quá khứ chiến tranh và sự chia rẽ, và nhiệt thành giao thiệp với thế giới. Thực cảm động và vinh hạnh được là một đối tác của nhân dân Việt Nam khi hai nước giao thiệp trở lại.

Đó là lời nhắc nhở rằng sự hòa giải không diễn ra một cách dễ dàng nhưng đáng để đầu tư công sức và thiện chí.

Cuộc hành trình đó đã trọn vẹn đối với tôi vào ngày 24/7 vừa qua, khi tôi có cơ hội đón tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang đến Washington đánh dấu những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được trong 18 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao và phản ánh mong muốn chung là làm sâu sắc mối quan hệ đối tác giữa nhân dân hai nước.

Hơn 18 năm qua, Việt Nam đã trải qua một chặng đường dài. Và sự phát triển của Việt Nam song hành với sự phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước.

Thương mại song phương đã tăng hơn 50 lần từ năm 1995 đến năm 2012, và chúng ta tiếp tục làm sâu sắc các mối quan hệ kinh tế. Trong năm tới, chúng ta sẽ phối hợp để tăng cường hợp tác giáo dục và thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân. Chúng ta sẽ đẩy mạnh đối thoại về thương mại, y tế, nhân quyền cũng như các thách thức về môi trường. Và chúng ta sẽ thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước dựa trên khát vọng chung về hoà bình và ổn định trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, chúng ta cùng kỷ niệm chặng đường đã trải qua, từ xung đột trở thành bạn bè. Cảm ơn các bạn, nhờ các bạn mà chúng ta đã hoàn thành những điều tưởng như không thể ở nhiều thời điểm. Xin chúc các bạn tận hưởng hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng trong năm tới"./.

Theo VOV - ĐT

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.