Ngoại trưởng Pháp đến thăm Iran, chuyến đi không rải sẵn hoa hồng

(Baonghean.vn) - Thứ Tư ngày 29/7, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đến thăm chính thức đất nước Iran nhằm nối lại các cuộc đối thoại chính trị với chính quyền Tehran. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Fabius đến Iran kể từ sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Dominique de Villepin cách đây 12 năm.

Trước chuyến viếng thăm của ông Fabius, khá nhiều nhà quan sát đánh giá rằng vị ngoại trưởng Pháp sẽ không nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ Teheran, nhất là trong bối cảnh ông Fabius chính là người bày tỏ rõ ràng hơn ai hết những suy nghĩ khác biệt với Iran đối với các vấn đề hạt nhân của Teheran.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna, Áo hôm 14 tháng 7. Ảnh: AFP

Kể từ khi công bố chuyến thăm của ông Fabius đến Iran, những người bảo thủ ở đất nước này luôn nhắc đi nhắc lại những vai trò “xấu” của vị ngoại trưởng Pháp trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Những người này cáo buộc ông Fabius muốn “đánh chìm” các cuộc đàm phán nhằm mục đích đen tối. Thậm chí, hôm 24/7, trên loa cầu nguyện ở Tehran, người ta còn kêu gọi Tổng thống Hassan Rohani và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mohammad Javad Zarif “không rải thảm đỏ” để đón tiếp ông Laurent Fabius.

Mặc dù từng có khá nhiều bất đồng trong quá khứ nhưng hiện cả Pháp và Iran đều bày tỏ mong muốn cùng đối thoại và hợp tác để giải quyết các cuộc khủng hoảng đang làm mất ổn định tại khu vực như tại Syria, Yemen, Iraq và Liban. Theo bà Ellie Geranmayeh – nhà phân tích của Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại thì “chuyến viếng thăm của ông Fabius có thể tạo ra những cơ hội mới”. Một trong số đó là việc Teheran có thể xích lại gần với Paris hơn và tận dụng mối quan hệ tốt giữa Pháp và Ả Rập Saudi để tìm ra một con đường hòa giải với các nước Ả Rập. 

Và cho dù chuyến viếng thăm của ông Fabius có thành không hay không nhưng nhiều người trong đó có các công ty Pháp hy vọng chuyến viếng thăm này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Pháp hơn nữa tại thị trường Iran. 

Chu Thanh

(theo Le Monde)