Ngôi làng chơi cờ để cai nghiện rượu ở Ấn Độ

Người dân làng Marottichal đã tìm ra một niềm đam mê mới thay vì đắm chìm trong men rượu như trước đây.

Người dân ở Marottichal, một ngôi làng nhỏ bang Kerala, miền nam Ấn Độ, có niềm say mê với môn cờ vua. Tất cả mọi người trong làng đều thích trò chơi này, còn lúc không chơi, họ sẽ bàn với nhau về chiến thuật đánh cờ.

Ngôi làng nhỏ trước đây luôn đắm chìm trong men rượu. Ảnh: Oddity Central.
Ngôi làng nhỏ trước đây luôn đắm chìm trong men rượu. Ảnh: Oddity Central.

Trước đây, người dân làng không biết đến trò chơi này. Những năm 60, 70, toàn bộ mối quan tâm của họ là rượu. Họ ủ rượu và sống nhờ vào rượu. Nhiều người nghiện nặng loại rượu rẻ tiền đem lại nhiều hậu quả tai hại. Sự việc càng trở nên tồi tệ đến mức một vài người đã yêu cầu nhà chức trách khám xét bất ngờ và tịch thu toàn bộ rượu.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi một học sinh lớp 10 trong làng tên là Unnikrishnan quyết định học chơi cờ. Lấy cảm hứng từ huyền thoại người Mỹ Bobby Fischer, học sinh này tìm tới ngôi làng bên cạnh để tham gia lớp học cờ, đồng thời tự rèn luyện thêm tại nhà. Khi trở nên thành thạo, cậu đặt ra mục tiêu phổ biến môn thể thao trí tuệ này cho tất cả mọi người trong làng.

Unnikrishnan mở lớp dạy cờ vua miễn phí tại nhà và chào đón bất cứ ai có ý định tìm hiểu. Dần dần, niềm đam mê với cờ vua lan ra cả ngôi làng. Họ không chỉ nắm bắt được cách chơi mà còn có niềm đam mê sâu sắc. Qua bốn thập kỷ, Unnikrishnan đào tạo được hơn 600 người, nhiều người đã giành chiến thắng trong giải đấu cờ vua trên toàn tiểu bang.

Hình ảnh mọi người say mê chơi cờ trở nên quen thuộc tại Marottichal. Ảnh: Oddity Central
Hình ảnh mọi người say mê chơi cờ trở nên quen thuộc tại Marottichal. Ảnh: Oddity Central

“Khoảng 90% dân làng biết chơi cờ”, Sreenivasan, Chủ tịch Gram Panchayat, một tổ chức tự quản các ngôi làng ở Ấn Độ cho biết. Hồi tháng 8 năm ngoái, Marottichal đạt danh hiệu “làng cờ vua” đầu tiên ở Ấn Độ. Sau đó, Viswanathan Anand, huyền thoại cờ vua toàn quốc đã chúc mừng thành tích của dân làng.

Unnikrishnan hiện có một nhà hàng ở Marottichal, nơi mọi người có thể đến chơi cờ bất cứ lúc nào. Ông dành riêng một khu vực gần nhà làm nơi tụ tập cho những người đam mê cờ vua trong độ tuổi từ 8 đến 80. Kết quả, rượu gần như hoàn toàn biến mất trong tâm trí tất cả mọi người.

Unnikrishnan nói: "Cờ vua là niềm đam mê của tôi. Một khi bắt đầu chơi, tôi quên hết tất cả mọi thứ. Với tôi, đó cũng chính là một loại nghiện”.

Theo vnexpress.net

Tin mới

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…