"Ngồi mát ăn bát vàng"?

(Baonghean) - 1. Mới nghỉ hưu được vài tuần nhưng ông Trần Văn Lương (trú ở Thị trấn Hưng Nguyên) thấy mình quá “giàu” thời gian. Ra quán cà phê tán gẫu, xem ti vi hay lướt nét lắm cũng chán. Đang “khó chịu” thì ông được một bà bạn rủ rê đi dự "hội thảo" kinh doanh. Thấy ông thắc mắc, người kia bảo kiểu kinh doanh này “vui mà có tiền”. Ông là người quan hệ rộng bán hàng đa cấp thì còn chi bằng.

“Tưởng gì chứ kinh doanh đa cấp thì mình không phải dạng người ngu ngơ đâu nha” - ông Lương luôn tự cho mình là người đầy bản lĩnh và “tỉnh như sáo” trước bất cứ mánh lới làm ăn nào. Chính vì tự tin lại nể bạn bè, phần cũng muốn xem “cái bọn gian dối” ấy nó giở chiêu bài gì mà người ta "say" thế. Chúng có bỏ bùa mê thuốc lú chăng? Vả lại cũng để giết thời gian rảnh rỗi, ông nhận lời dự "hội thảo".  
Tranh minh họa: Internet
Tranh minh họa: Internet
Ngồi lọt thỏm giữa gần nghìn người với một tâm thế đầy "cảnh giác" nên ông càng tự tin. Tuy nhiên, không hiểu sao ông dần dần có thiện cảm với một diễn giả được mời lên bục để "trao đổi, chia sẻ" vào cuối buổi "hội thảo". Đó là một thiếu phụ tầm tuổi trên 40, cặp kính cận như tô thêm vẻ chân thành trên nét mặt phúc hậu của chị. Với giọng nói nhỏ nhẹ, từ tốn P. (tên người phụ nữ) cho biết, mình đang là giáo viên của một trường tiểu học ở Nghi Lộc. Hai năm nay, tranh thủ dịp hè và thời gian rỗi để đến với nghề kinh doanh thông minh này. Với mối quan hệ khá rộng do giao du nhiều lại còn có gần 5.000  bạn bè trên "phây búc" nên chị mời gọi được nhiều người tham gia cùng làm giàu. Chị cũng cho rằng, với cách bán hàng đa cấp dư luận xã hội thật không công bằng. Gián dối ư? Lừa đảo ư? Có thể, có những tập thể hay cá nhân nào đó làm xằng bậy thì cũng chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh". Đó là chưa kể, bán hàng đa cấp là một hình thức quảng bá và tiêu thụ sản phẩm tiên tiến đang thịnh hành ở các nước văn minh (?)... Mỗi câu nói của Phúc nhận được những tràng pháo tay của cả hội trường.
Không phải không khí hưởng ứng như lên đồng của cuộc hội thảo mà chính là những lời "chia sẻ" với giọng chân thành của thiếu phụ đã thôi miên ông. Sau cuộc hội thảo ấy ông Lương bỏ ra 50 triệu đồng để mua "sản phẩm” của công ty. Vị cán bộ vừa nghỉ hưu chính thức trở thành thành viên của Công ty CP quốc tế New Star. Chưa hết, ông còn lấy tên của vợ và 2 đứa con đăng ký rồi rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng nộp thêm cho công ty 70 triệu đồng để được nâng thành "chỉ huy" bước 1. Sau đó ít lâu, ông nhận được gần 10 triệu đồng cùng với lời động viên của giám đốc. Rằng ông tiếp tục phát triển mạng lưới của mình đi. Hoa hồng đợt sau sẽ tăng gấp đôi. Và nếu chân rết của ông tiếp tục nhân rộng đến trên 50 đầu mối thì ông sẽ được vào hàng ngũ lãnh đạo. Khi đó, lương tháng không dưới 100 triệu đồng.
Vận dụng các mối quan hệ xưa nay, cùng với các "nhân tố" tích cực dưới trướng, chỉ trong vòng 3 tháng "hệ thống" của ông Lương đã lên tới gần 60 người. Tưởng chừng như món lợi đến với ông trong nay mai thì người "bạn vàng" từng dẫn ông đi hội thảo và là "lãnh đạo trực tiếp" mà ông đóng tiền tự dưng biệt tích. Những mặt hàng ông hứa giao cho hệ thống của mình cũng không còn. Ông ra Hà Nội tìm vị Tổng giám đốc thì ông này cũng “lẩn như chạch”, điện thoại thì ông ta cho biết doanh nghiệp đang "tái cơ cấu" và sẽ tổ chức "Đại hội tri ân và thưởng hoa hồng" vào thời gian tới. Do đó, ông không thể rút tiền vào thời điểm này. Và ông đành ngậm “bồ hòn làm ngọt”. Cay đắng nhất là ông trở thành kẻ lừa đảo trong con mắt nhiều người...
2. Sau khi nghe nhân viên nhãn hàng tổ chức cuộc "hội thảo" tại nhà ông Cảnh làng bên, bà Lô Thị Thái ở xóm Tân Hợp, xã Tam Hợp (Quỳ Hợp) hào hứng lắm. Chỉ cần bỏ ra 55 triệu đồng để mua 1 gian hàng của công ty này để "phân phối" lại cho người thân, bạn bè, bà con xóm giềng. Sau khi hết hàng bà sẽ được nhận 20 triệu đồng tiền thưởng. Bà tính, hàng hóa đều là những thứ thông dụng như dầu gội đầu, dầu xoa bóp, kem đánh răng, nước rửa bát... Tất cả đều dán nhãn mác ngoại, có đắt một tý nhưng bán không khó. Hơn nữa, nếu cần thì bảo con cháu, họ hàng, người thân mua cũng không quá khó.
Điều làm bà Thái mê nhất là nếu mình giới thiệu thêm được người mua 8 gian hàng trở lên thì được hưởng "hoa hồng" tới những 20 triệu đồng một tháng. Cái này bà cũng nhẩm tính, riêng họ hàng nội ngoại bà "ới một tiếng" cũng đủ.  Trong túi, bà có 19 triệu đồng tiền bán trâu; còn lại bà phải vay họ hàng, làng xóm. Dù ông nhà và hai đứa con lớn "bàn lùi" nhưng bà vẫn quyết. Tính bà vốn thế!  
Chọn ngày lành tháng tốt, bà tổ chức khai trương gian hàng. Công ty cho  người mang loa, đài đến bật nhạc vang xóm. Họ còn mời thêm một đám nam nữ thanh niên huyện bên sang dự cùng với nhưng lời chúc tụng ngọt như mía lùi. Không khí buổi khai trương thật tưng bừng. Bà thật mát lòng mát dạ.
Có điều, tâm trạng phấn chấn đó như bị “dội nước lạnh” khi cuối buổi, lượng hàng bán ra chỉ là 5 chai dầu rửa bát cùng 2 lọ dầu gội đầu. Tất cả đều do bà kêu mấy người em của vợ chồng mình và bạn thân đến gọi là "mở hàng" giúp. Bà biết vì nể bà chứ nếu không cũng chả ai dại gì sờ vào những thứ đắt tới gấp 5, gấp 6 lần so với giá ngoài chợ ấy. 
Mấy ngày sau, gian hàng của bà Thái vắng hoe. Thi thoảng cũng có người ghé vào họ cũng chỉ hỏi han rồi ... chào. Còn những người quen thân hay họ hàng thì thấy bà là tránh mặt. Họ biết, không mua hàng cho bà lọ gội dầu thì muối mặt mà mua thì đắt. Xót lắm! 
Cũng vì gian hàng "đa cấp" mà vợ chồng bà sinh ra lục đục, Bà con họ hàng thấy bà thì tránh mặt, gần 30 triệu đồng tiền nợ bà chưa biết bấu víu vào đâu... Bà ngao ngán rằng, chẳng có nghề nào “ngồi mát ăn bát vàng”, ngồi không mà ra tiền được cả! 
Trích Điều 5. Những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp (Nghị định 42/2014/NĐ - CP ngày 14/5/2014 của Chính phủ)
1. Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:
a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 2. Cấm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:
a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.
Lê Thạch Vĩnh

tin mới

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng xảy ra các vụ việc người tham gia giao thông chống đối, lăng mạ, thậm chí thực hiện những hành vi manh động như chạy ô tô vào đường ngược chiều, tông thẳng xe vào CSGT khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.

Vụ án gồm có 9 bị hại với số tiền thiệt hại lên tới 11 tỷ đồng. Ảnh: Như Bình.

Gia đình tán gia bại sản vì… 'quý tử'

(Baonghean.vn) - Tuy không có quyền hạn về mở sổ tiết kiệm, nhưng Bùi Hữu Thắng (TP. Vinh) vẫn tự nhận mình có thể mở sổ tiết kiệm với lãi suất cao để thu hút mọi người. Để rồi đến khi phải hầu tòa, Thắng để lại cho bố mẹ già yếu một khoản nợ lớn trên vai mà không biết lúc nào mới trả hết…

Tiên phong nơi đầu sóng

Tiên phong nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chúng tôi có dịp lên tàu kiểm ngư KN-688-NA cùng đoàn công tác liên ngành vượt sóng tuần tra, kiểm soát tàu cá đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, đã thấy được niềm vui của những lao động mới được hợp đồng trở lại, và hiểu hơn những cam go họ nếm trải...

Lãnh đạo Công an Nghệ An thăm hỏi cán bộ cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Công an Nghệ An thăm hỏi cán bộ cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ

(Baonghean.vn) -Chiều 17/5, đoàn công tác Công an tỉnh do Đại tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên Trung tá Hoàng Quang Vinh - Đội Cảnh sát giao thông-trật tự (Công an huyện Nghi Lộc) bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.

Đeo khẩu trang, che biển số, mang hung khí đi đánh nhau

Đeo khẩu trang, che biển số, mang hung khí đi đánh nhau

Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 thanh, thiếu niên về các hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng”. Để che giấu hành tung, các đối tượng đeo khẩu trang, che biển số xe máy khi gây án.