Ngư dân hái lộc đầu Xuân

(Baonghean) Sau những ngày vui Xuân, đón Tết, ngư dân Quỳnh Lưu, Cửa Lò đã có chuyến vươn khơi đầu tiên trong năm Nhâm Thìn 2012, những thắng lợi ngày đầu năm mới hứa hẹn năm nay sẽ là một năm bội thu...


Tại Quỳnh Lưu:


Gác lại một năm không mấy thuận lợi do điều kiện thời tiết cũng như thị trường có nhiều biến động, hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản gặp nhiều khó khăn. Các dịch vụ trên bờ cũng vì thế mà bị ngưng trệ, có những thời điểm các
doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản trên địa bàn không dám ký kết những hợp đồng lớn do sợ không đủ nguồn cung. Vì vậy, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn vất vả. Từ những ngày mồng 3, mồng 4 Tết, ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã có chuyến vươn khơi đầu năm mới.

 Ngư dân hái lộc đầu Xuân ảnh 1

       Sản phẩm chuyến đi biển đầu năm của ngư dân Cửa Lò.    Ảnh: Khánh Ly


Sau một tuần ra khơi, sáng sớm ngày 1/2 (tức mùng 10 Âm lịch), những con thuyền xuất quân đã trở về đầy ắp cá, mực. Những khay cá, mực còn tươi nguyên như những cành lộc Xuân, hứa hẹn năm Nhâm Thìn sẽ là một năm thuận buồn xuôi gió.

Tại bến cá Quỳnh Phương và Cảng cá Lạch Quèn, không khí ngày đầu năm rất tấp nập nhộn nhịp mặc cho cái lạnh cắt da, cắt thịt của đợt rét đậm kéo dài. Trên bến dưới thuyền, ai nấy đều khẩn trương với công việc của mình.

Bác Trần Văn Du, một chủ thuyền ở xã Quỳnh Phương cho biết: "Thuyền của gia đình ra khơi vào ngày mồng 3 Tết. Sau khi làm lễ đầu năm và các thủ tục cúng tế thần biển, thuyền tôi vươn khơi một cách thuận lợi. Và chỉ đúng 1 tuần ra khơi, thuyền tôi đã đánh bắt được 20 tấn cá, mực... Tính toàn và trừ chi phí mỗi thuyền viên đi trên tàu được từ 5 - 6 triệu đồng chú à". Cũng theo bác Du, giá cá, mực, tôm thời điểm này cũng khá ổn định như: cá cơm có giá từ 10 - 12 ngàn đồng/kg, cá hố xuất khẩu là 130 - 140 ngàn đồng/kg; mực tươi tùy theo loại có giá từ 180 - 300 ngàn đông/kg. Giá thời điểm này như vậy là khá cao so với trước Tết, nếu cả năm đều được như thế này thì đời sống ngư dân sẽ bớt phần khó khăn.


Ngư dân Quỳnh Lưu ngày đầu năm xuất quân và mang về những mẻ cá đầy khoang, hứa hẹn một năm bội thu...


Tại Nghi Hải, Nghi Thủy (TX. Cửa Lò):


Năm nay rét kéo dài, thời tiết không thuận lợi, biển động đã ảnh hưởng đến sản xuất đầu năm của ngư dân. Toàn phường Nghi Hải có 71 đội thuyền với khoảng hơn 500 lao động nghề biển, nhưng đến thời điểm này, ngoài các thuyền nhỏ đánh bắt lẻ tẻ gần bờ, mới chỉ có 10-12 đôi tàu xuất bến. Ông Ngô Bình Sơn- Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải cho biết: "Mỗi chuyến đi biển 1-2 ngày của ngư dân đầu năm mới cũng cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Năm nay thời tiết xấu nên nhiều chủ thuyền vẫn đang chờ thời điểm thuận lợi mới xuất bến, để chuyến khởi hành đầu tiên gặp nhiều may mắn, tôm cá đầy khoang...".


Phường Nghi Thủy có gần 200 tàu thuyền đánh cá các loại, trong đó có 16 tàu đánh bắt xa bờ với công suất 320 CV trở lên. Có 3 đôi tàu ra khơi từ ngày mồng 6 Tết và cho thu hoạch mặc dù sản lượng chưa cao. Chiều mồng 6 Tết, ông Phúc (khối 1, Nghi Thủy) đã chọn giờ làm lễ xuất bến đầu năm. Hai đôi tàu của ông với công suất 400 CV trong một ngày đi biển thu được khoảng vài chục triệu đồng. Ông Phúc cho biết: "Chỉ đi lấy ngày thôi chứ trời lạnh, biển động rất khó đánh bắt. Chắc phải qua Rằm nắng ấm mới lại ra khơi...".


Vừa trở về từ chuyến đi biển đầu năm, ngư dân Nguyễn Văn Cậy vui vẻ: "Lễ xuất hành đầu năm với ngư dân đã thành nét văn hóa đậm chất biển. Quanh năm hành nghề trên sóng nước mênh mông, nên lễ ra khơi đầu năm là dịp ngư dân thể hiện tấm lòng thành kính của mình với thần biển. Mừng năm qua đánh bắt trên biển bình yên, cầu mong năm mới chuyến đi biển nào trở về khoang tàu cũng đầy tôm, cá".


Theo kinh nghiệm hơn 30 năm đi biển của ông Cậy, năm nay ngư dân sẽ có một mùa biển no ấm. "Trong năm 2011, ngư dân Nghi Thủy thắng lợi lớn, bình quân thu nhập của một xã viên cũng được tầm 50 triệu đồng/năm. Toàn phường Nghi Thủy đã khai thác được 5,8 ngàn tấn hải sản các loại, giá trị đạt khoảng 63 tỷ đồng. Điều đó là động lực tạo sự hứng khởi để bà con ngư dân tiếp tục mùa khai thác mới với sản lượng khai thác cao...", ông Cậy cho biết.


Do phần lớn tàu thuyền đánh bắt xa bờ vẫn nằm chờ thời tiết nắng ấm nên các hoạt động kinh doanh, buôn bán ở chợ hải sản, các bến cá cũng như các kho đông, cơ sở chế biến ở Cửa Lò đến tận ngày mồng 10 Tết vẫn khá im ắng. Tuy nhiên, bà con ngư dân vẫn rất lạc quan hy vọng một mùa biển ấm, tin tưởng vào tín hiệu vui từ khơi xa.


Nhiều người bày tỏ nguyện vọng sẽ được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng để nâng cấp, mua sắm tàu thuyền có công suất lớn, tăng sản lượng khai thác, nâng cao thu nhập và đời sống. Bởi thực tế hiện nay chi phí cho việc sửa chữa, đóng mới, nâng cấp tàu thuyền khá cao (một thuyền đóng mới mất khoảng 2- 2,5 tỷ đồng) đã trở thành bài toán khó của nhiều ngư dân muốn bám biển, vươn khơi...

Anh Duy - Tình Huê - Khánh Ly

Tin mới

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.