Ngư dân miền Trung trúng bạc tỷ từ tôm hùm nhí

Sau tết Giáp Ngọ, ngư dân miền Trung ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định liên tục trúng đậm tôm hùm giống loại nhỏ. 
Từ sau tết đến nay, hàng trăm ngư dân ở các xã Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) bội thu tôm hùm giống (còn gọi là tôm nhí). Sau mỗi đêm ra khơi, trung bình mỗi tàu có thể đánh bắt được khoảng 30 đến 40 con (mỗi con giá 350.000 đồng). 
Ngư dân Bình Châu, huyện Bình Sơn(Quảng Ngãi) bội thu tôm nhí sau dịp tết Giáp Ngọ. Ảnh:Trí Tín.
Ngư dân Bình Châu, huyện Bình Sơn(Quảng Ngãi) bội thu tôm nhí sau dịp tết Giáp Ngọ. Ảnh:Trí Tín.
Hiện có khoảng 100 tàu, ghe thúng với khoảng 500 ngư dân ở hai xã nói trên tham gia đánh bắt tôm hùm nhí. Ông Nguyễn Văn Anh ở xã Tam Quan Bắc cho biết, từ cuối tháng Chạp đến nay, bà con ngư dân nơi đây đánh bắt tôm hùm nhí doanh thu ít nhất thu về khoảng 5 tỷ đồng.
Theo các lão ngư Bình Định, loại tôm hùm nhí này hiện chưa nhân giống bằng phương pháp thả nuôi được mà chỉ vớt từ biển đem về gây nuôi sinh sản. Theo giá cả thị trường hiện nay, trung bình mỗi con tôm nhí có giá đến 350.000 đến 400.000 đồng, tăng hơn 40% so với năm ngoái. 
Ngư dân Trương Văn Thuận ở xã Tam Quan Bắc phấn khởi, nhờ thời tiết sau Tết biển êm nên việc đánh bắt  Có thu nhập cao từ tôm hùm nhí. Sau mỗi đêm mỗi ngư dân được chủ tàu chia khoảng 1,5 đến 3 triệu đồng.
Tôm hùm giống được bảo quản cẩn thận trước khi được các thương lái đưa đi bán cho các trại nuôi tôm hùm xuất khẩu.Ảnh:Trí Tín.
Tôm hùm giống được bảo quản cẩn thận trước khi được các thương lái đưa đi bán cho các trại nuôi tôm hùm xuất khẩu.Ảnh:Trí Tín.
Tại Quảng Ngãi, những ngày qua, khoảng 600 tàu, ghe thúng của ngư dân ở các huyện Đức Phổ, Sơn Tịnh và Bình Sơn cũng trúng đậm tôm nhí. Trời chập choạng tối, họ đi trên tàu cá công suất nhỏ ra cách bờ khoảng 3 hải lý để đánh bắt những con tôm hùm giống có kích cỡ chỉ bằng đầu chiếc đũa về bến bán cho thương lái.
Theo ngư dân huyện Đức Phổ, sau mỗi đêm ra khơi trở về, tàu nào đánh bắt được từ 30 con tôm nhí trở lên thì xem như "trúng lớn". Cá biệt tàu của ông Võ Long Thu ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ liên tiếp bội thu tôm nhí thu về từ 10 đến 26 triệu đồng mỗi đêm.
Tôm nhí sau khi đánh bắt trên biển được cho vào xô nước bảo quản cẩn thận, quan trọng nhất là còn sống khỏe mạnh khi đưa vào đến bờ. Chị Hà, một tiểu thương mua con tôm hùm nhí cung cấp cho các trại giống ở Phú Yên, Khánh Hòa chia sẻ, do nhu cầu của các chủ trại nuôi tôm hùm xuất khẩu tăng cao nên toàn bộ tôm nhí do ngư dân Quảng Ngãi, Bình Định đánh bắt được đều được mua hết. 
Thương lái mua tôm hùm giống của ngư dân Quảng Ngãi với giá 350.000 đồng mỗi con.Ảnh:Trí Tín.
Thương lái mua tôm hùm giống của ngư dân Quảng Ngãi với giá 350.000 đồng mỗi con.Ảnh:Trí Tín.
Trong khi đó, ở các xã Tam Quang, Tam Hải, Tam Tiến huyện Núi Thành (Quảng Nam), ngư dân nơi đây vào vụ khai thác tôm hùm nhí từ cuối tháng Chạp. Ngư dân Trần Văn Hạnh ở xã xã Tam Tiến thổ lộ, giá tôm hùm giống tăng cao hơn 200.000 đồng mỗi ký so với năm ngoái nên nhiều ngư dân địa phương đổ xô ra biển đánh bắt cả trong những ngày tết.  
Theo ông Hạnh, để bắt được tôm hùm nhí, ngư dân phải thức trắng bắt đầu ra khơi từ 16h đến 5h sáng hôm sau. Khó nhất là xác định vùng biển tôm hùm nhí tập trung rồi mới chong đèn quăng lưới mành. Đến sáng hôm sau kéo lưới lên, dùng vợt bắt tôm nhí. Nghề này ai chịu khó, cần mẫn thì thu nhập cao, nhiều ngư dân đánh bắt từ tháng Chạp đến nay đã thu về hơn 100 triệu đồng hưởng "tết muộn" ấm áp cùng gia đình.   
Theo.vnexrpess

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.