Ngư dân Nghệ An bám biển, hải sản tiêu thụ mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện nay ngư dân của Nghệ An vẫn bám biển, các loại hải sản vẫn tiêu thụ mạnh, không ảnh hưởng bởi sự kiện cá chết ở các tỉnh phía trong.

Thuyền cập bến sau chuyến bám biển dài ngày
Thuyền cập bến sau chuyến bám biển dài ngày. Ảnh Việt Hùng

Ngư dân Trường Thành, xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết: tàu cá của ông được đóng theo Nghị định 67 đã hoàn thành và vươn khơi được hơn 4 tháng nay. Ngày 21/4, tàu cập cảng lạch Quèn sau 12 ngày đánh bắt trên biển. Chuyến biển vừa rồi, mỗi ngư dân thu về 8-9 triệu đồng.

Ngư dân Trường Thành cho biết thêm: Mấy ngày hôm nay, nghe tin cá ở Hà Tĩnh, Quảng Bình chết trôi dạt vào bờ, ngư dân chúng tôi cảm thấy hoang mang. Qua liên hệ với chính quyền địa phương để nắm thông tin thì được biết cá ở vùng biển Nghệ An và khu vực đánh bắt truyền thống Vịnh Bắc Bộ không có hiện tượng gì, do đó, sáng ngày mai 25/4, tàu cá chúng tôi sẽ tiếp tục vươn khơi đánh bắt xa bờ.

Ông Xuân Hinh - chủ cơ sở kinh doanh ăn uống dọc bãi biễn Quỳnh Nghĩa cho biết: Dịch vụ kinh doanh, ăn uống của gia đình vẫn hoạt động rất bình thường, thậm chí còn đông khách hơn các tuần trước vì đang là thời điểm vào mùa du lịch. Biết tin ở Hà Tĩnh và Quảng Bình cá chết rất nhiều, ảnh hưởng đến đời sống của bà con trong đó, tuy nhiên ở vùng biển Quỳnh Lưu hiện vẫn không có hiện tượng gì xảy ra, mỗi ngày nhiều tàu cá của ngư dân đánh bắt gần bờ vẫn thu về nhiều nguồn hải sản. Riêng cơ sở chúng tôi vẫn thu mua rất nhiều hải sản tươi sống các loại từ tàu đi đánh bắt gần bờ và một số tàu cá đánh bắt xa bờ để phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách.

hải sản đánh bắt được trong thời gian vừa qua vẫn tiêu thụ mạnh
hải sản đánh bắt được trong thời gian vừa qua vẫn tiêu thụ mạnh. Ảnh: Việt Hùng

Chị Đậu Thị Ngọc, tiểu thương ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, chuyên phân phối đồ biển Hoàng Mai ra thị trường Hà Nội cho biết: từ khi có các thông tin về hiện tượng cá ở vùng biển Hà Tĩnh vào Huế bị chết hàng loạt, các đơn hàng của chị vẫn đều đặn. Mỗi tháng chị Ngọc có 6 chuyến hàng cố định ra Hà Nội, mỗi chuyến khoảng từ 40 - 50 kg hải sản.

Trong đó nhiều loại đặc sản do ngư dân Quỳnh Phương đánh bắt như mực sim, mực câu, cá thu, cá mú, cá dưa... được khách hàng ưa chuộng, đặt thường xuyên. Chị Ngọc còn cho biết thêm, hiện ở các chợ trên địa bàn Hoàng Mai cá tươi, cá nướng vẫn bán nhiều, người dân vẫn mua bán bình thường. Thậm chí một số mặt hàng như mực câu còn tăng giá, cao hơn so với thời điểm đầu tháng 4 từ 30 - 50 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Bá Vân - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập: Xã Quỳnh Lập hiện có 150 phương tiện khai thác xa bờ, chủ yếu hoạt động ở vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ và 1 tổ khoảng 8 phương tiện ở vùng Hoàng Sa. Từ cuối năm âm lịch đến nay nghề cá trỏng và cá đốm khai thác có hiệu quả, sản lượng đạt 3.000 tấn, cá khai thác về thương lái thu mua ngay tại bến, giá cả ổn định không có nhiều biến động.

Hiện nay đang là cuối kỳ nghỉ trăng, bà con ngư dân Quỳnh Lập đang chuẩn bị ngư lưới cụ, đá lạnh, xăng dầu và nhu yếu phẩm để sẵn sàng cho chuyến biển mới. Ghi nhận của xã thì trên vùng biển Hoàng Mai không có hiện tượng cá chết, hoạt động đánh bắt, chế biến của ngư dân diễn ra bình thường.

Việt Hùng - Nguyễn Vân

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.