Ngư dân Nghệ An bám biển trong điều kiện phòng dịch theo quy định

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Các địa phương vùng ven biển Nghệ An đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhưng ngư dân vẫn vừa bám biển sản xuất, vừa đảm bảo phòng dịch theo quy định tại các cảng cá.
Ngư dân Nghệ An bám biển trong điều kiện phòng dịch theo quy định ảnh 1
Chính quyền xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) lập chốt ra, vào cảng cá Lạch Vạn, mọi người vào cảng cá đều phải khai báo y tế. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày này, dù các địa phương ven biển đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng dịch Covid-19, song bà con ngư dân vẫn bám biển. Tại các cảng cá trên địa bàn Nghệ An tàu thuyền vẫn ra, vào, tuy nhiên, ngư dân thực hiện các giải pháp phòng dịch ngay tại cảng. 

Ông Ngô Xuân Thủy - Trưởng ban Quản lý Cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu) cho biết, từ khi địa phương mới áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, bà con ngư dân đi biển giảm hẳn, mỗi ngày chỉ có 5 - 7 tàu thuyền đi và về; nhưng từ ngày 28/8, ngư dân đi biển nhiều hơn, mỗi ngày có gần 20 tàu thuyền về cảng. 

Ngư dân Nghệ An bám biển trong điều kiện phòng dịch theo quy định ảnh 2
Những ngày này, một số ngư dân Diễn Châu vẫn bám biển nhưng số lượng tàu thuyền đi biển giảm, nên sản lượng hải sản đánh bắt được cũng ít. Ảnh: Xuân Hoàng

Thực hiện các biện pháp phòng dịch ngay tại cảng, chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng và Ban Quản lý cảng cá thường xuyên có mặt để tuyên truyền, nhắc nhở bà con đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong quá trình mua bán hải sản. Trên tuyến đường vào cảng cá, chính quyền địa phương lập chốt, toàn bộ người dân vào cảng đều phải khai báo y tế.

"Cảng cá Lạch Vạn chủ yếu của ngư dân Diễn Châu đánh bắt bằng tàu thuyền nhỏ, đi về trong ngày, sản lượng đánh bắt không lớn, nên được thương lái nhỏ thu mua hết trong ngày", ông Ngô Xuân Thủy cho hay.

Ngư dân Nghệ An bám biển trong điều kiện phòng dịch theo quy định ảnh 3
Ngư dân huyện Quỳnh Lưu chuẩn bị đá lạnh để bám biển sản xuất. Ảnh: Xuân Hoàng

Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) những ngày này, bà con ngư dân cũng bắt đầu ra khơi sau thời gian nghỉ trăng và phòng, chống dịch. Theo ông Nguyễn Đức Đông - Trưởng Cảng cá Lạch Quèn cho biết, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng bà con ngư dân vẫn nỗ lực bám biển sản xuất.

Tuy nhiên, khi tàu thuyền trở về, Ban Quản lý cảng chỉ bố trí vào cảng 5 - 6 tàu thuyền để tránh tình trạng quá đông người mua, bán hải sản một lúc, nhằm giữ đảm bảo khoảng cách trong phòng dịch. Các thương lái vào cảng thu mua hải sản đều phải có giấy test nhanh âm tính với dịch Covid-19. Đối với ngư dân, sau mỗi chuyến biển, nếu về nhà rồi thì cũng phải test nhanh trước khi ra cảng làm thủ tục để bám biển.

Tuy nhiên, thời điểm này do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên hải sản khó tiêu thụ, nhiều cơ sở đông lạnh ở Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai quá tải.
Ngư dân Nghệ An bám biển trong điều kiện phòng dịch theo quy định ảnh 4
Ngư dân thị xã Hoàng Mai cho biết, khó khăn nhất hiện nay là do dịch Covid-19 nên hải sản chưa tiêu thụ được, các cơ sở cấp đông quá tải. Ảnh: Xuân Hoàng 

Ông Lê Hội Hưng - chủ của 12 con tàu công suất lớn, cũng là chủ cơ sở cấp đông hải sản ở xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) cho biết, hiện tại nhiều tàu cá trên địa bàn xã vẫn bám biển sản xuất, đảm bảo nguồn thu nhập, với 12 con tàu của ông thì có 8 tàu đang bám vùng biển xa để khai thác hải sản. Sau mỗi chuyến về đất liền, các ngư dân đều thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định.

"Khó khăn nhất đối với tàu thuyền công suất lớn, chuyên đánh bắt hải sản có giá trị cao hiện nay là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hải sản chưa tiêu thụ được, khiến các cơ sở cấp đông đã quá tải, dẫn đến nhiều chủ tàu sau khi xuất bán hải sản chưa lấy được tiền", ông Lê Hội Hưng chia sẻ.
Bám biển sản xuất, nhưng đảm bảo phòng dịch, đó là yêu cầu bắt buộc đối với ngư dân, cũng là nhiệm vụ đặt ra đối với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh hiện nay./.

Tin mới

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

(Baonghean.vn) -  Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước rất thương tâm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo thống kê, tại Nghệ An từ đầu năm đến nay đã có 21 trẻ tử vong do đuối nước.
Thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử trong ngày thi đầu tiên

Thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử trong ngày thi đầu tiên

(Baonghean.vn) - Sáng 7/7,  Nghệ An có hơn 36.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Để đồng hành cùng các sĩ tử trong kỳ thi này, 305 đội hình tình nguyện với tổng số 2.420 tình nguyện viên của tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai đồng loạt các Chương trình "Tiếp sức mùa thi" một cách đồng bộ và hiệu quả. 
Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.