Ngư dân Nghệ An 'đút túi' tiền triệu mỗi ngày từ xuất khẩu ốc xoắn

(Baonghean.vn) - Vài ngày gần đây, ngư dân vùng biển Nghệ An đang vào mùa khai thác ốc xoắn. Mỗi lần về bờ cập bến, hàng chục tấn ốc được đóng bao bì, xuất khẩu mang về nguồn thu nhập cao.
Tàu của ngư dân Diễn Ngọc về bến với đầy ốc trong khoang. Ảnh: Việt Hùng

Được biết đến là nơi có nghề khai thác hải sản phát triển, thời gian gần đây ngoài vươn khơi đánh bắt tôm, cá, mực thì bà con ngư dân xã Diễn Ngọc, Diễn Bích (Diễn Châu) cũng đang tập trung khai thác loại ốc có tên gọi là “ốc xoắn” (có nơi gọi là ốc điếu, ốc đinh).

Tại cảng cá Lạch Vạn (Diễn Ngọc) sáng 5/11, hàng chục con tàu đang cập bến, ngư dân tất bật vận chuyển từng khay ốc xoắn lên bờ.

Ngư dân Nguyễn Văn Hưng - chủ tàu cá NA 909.30 ở xã Diễn Ngọc cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, bà con địa phương tập trung đi khai thác ốc xoắn. Được thương lái về tận nơi thu mua trong ngày nên anh em trên tàu đều cố gắng bươn chải. Xuất bến từ chiều hôm trước, sáng hôm sau tàu đã về bờ với gần 2 tấn ốc xoắn; trừ các khoản chi phí, mỗi ngư dân được khoảng 1 triệu đồng.

Phân loại ốc trước khi thương lái thu mua. Ảnh: Việt Hùng

Gần đó, tàu cá của ngư dân Hồ Khắc Ngọc cũng vừa mang về hơn 2,5 tấn ốc xoắn. Do trong quá trình đánh bắt có nhiều loại hải sản lẫn tạp với ốc nên khi về bờ anh thuê từ 5 - 7 công nhân phân loại, nhặt lấy ốc xoắn rồi rửa sạch rồi đóng gói thành từng bao.

Anh Ngọc cho biết, loại ốc này nằm dưới biển cách đất liền khoảng 6 - 8 hải lý; hiện đang vào mùa nên mỗi tàu chỉ sau một đêm có thể đánh được từ 1,5 - 2,5 tấn ốc xoắn. Loại ốc này được thương lái thu mua tận nơi với giá 4.000 đồng/kg, sau đó họ đóng bao bì và có xe đến chở đi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chị Nguyễn Thị Liên - một thương lái thu mua ốc xoắn cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi thu mua hàng chục tấn ốc xoắn tại cảng cá Lạch Vạn và một số bên cá ở thị xã Hoàng Mai. Toàn bộ hải sản sẽ được vận chuyển đi các tỉnh phía Nam và xuất khẩu. Được biết, ngoài dùng để chế biến thành những món ăn đậm đà vị biển và được bán ở các điểm chợ với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg thì hầu hết loại ốc này dùng để chế biến làm thức ăn cho tôm hùm.

Ốc được đóng bao xuất khẩu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Viết Mãn - Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) cho biết, trong thời gian gần đây, không khí đánh bắt hải sản của bà con ngư dân địa phương khá sôi nổi, đặc biệt là nghề săn ốc xoắn. Trên địa bàn 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Bích hiện có hơn 70 tàu khai thác loại ốc này. Bà con rất vui mừng bởi có bao nhiêu ốc đánh về đều được thu mua hết, không tồn đọng. Mặc dù giá bán không cao nhưng với số lượng lớn nên mỗi ngày ngư dân có thể kiếm được cả tiền triệu.

Ốc xoắn sốt me chua, hấp sả gừng là món khoái khẩu của người dân. Ảnh minh họa