Ngư dân Nghệ An mở rộng ngư trường, cách thức đánh bắt hải sản

(Baonghean) - Trong điều kiện hoạt động khai thác hải sản của bà con ngư dân trên biển luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro, bất trắc do điều kiện khí hậu biến đổi thất thường, việc khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi hải sản là hướng đi lâu dài mà các địa phương ven biển ở thị xã Hoàng Mai đã định hướng cho ngư dân.

Nhiều hình thức đánh bắt mới 

Ngư dân Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai) được mùa cá hồng.
Ngư dân Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai) được mùa cá hồng.

Bạch Long Vĩ là ngư trường truyền thống của bà con ngư dân thị xã Hoàng Mai. Tàu khai thác vùng khơi phải là tàu to, máy lớn, kết hợp với đầu tư các thiết bị nhằm xác định được luồng cá, đồng thời dò được đá ngầm, cồn rạn, đo độ sâu của nước biển. Nhờ đó mà sản lượng đánh bắt thường đạt cao.

Chuyến biển gần đây nhất là vào cuối tháng 3 âm lịch, tàu anh Đại cùng với 8 thuyền viên đi trong vòng 9 ngày, khai thác được 3 tấn hải sản, trong đó chủ yếu là các loại cá xuất khẩu như cá mú, cá dưa và mực.

Anh Hoàng Đức Đại, chủ tàu cá NA 93122, ở khối Ái Quốc, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho biết: “Ưu điểm của nghề lưới bao là khai thác ở vùng khơi, đánh con cá, con mực to. Khi đánh bắt ở vùng này thì có các tàu dịch vụ thu mua ngay trên biển, sản phẩm lúc này hoàn toàn tươi sống nên giá trị cao gấp 3 lần so với cá đông lạnh khi về bán tại bến lạch Cờn.

Tôi làm nghề biển hơn 10 năm, chuyển sang nghề lưới bao được 6 năm thấy khai thác rất hiệu quả. Kể cả thời điểm xăng dầu, giá các mặt hàng nhu yếu phẩm leo thang thì anh em lao động nghề biển vẫn có ăn chia, chưa bao giờ thua lỗ”.

Phường Quỳnh Phương hiện có trên 600 phương tiện với tổng công suất hơn 51.000 CV, tạo việc làm thường xuyên cho 3.500 lao động sản xuất trên biển, thu nhập bình quân là 80 triệu đồng/năm.

Đến nay, phường đã thành lập được 33 tổ hợp tác khai thác hải sản, trong đó phần lớn các phương tiện được hỗ trợ máy thông tin tầm xa – I Com. Năm 2015, đã phát triển được thêm nhiều nghề mới như lưới hồng, lưới sam, lưới cá dưa… khai thác con cá đáy ở vùng lộng.

Để tạo thuận lợi cho ngư dân trong khai thác, Hội nghề cá đã phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An, Trường Đại học Nha Trang mở được 10 lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên, lớp về chế biến, bảo quản sản phẩm sau khai thác, luật biển đảo, an toàn hàng hải… Đồng thời hướng dẫn các tàu làm thủ tục vay vốn hỗ trợ đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ, bảo hiểm thuyền viên, thân tàu và ngư lưới cụ, kịp thời hỗ trợ ngư dân khi cần thiết.

Chú trọng liên kết, tăng khả năng khai thác, bảo vệ môi trường

ngư dân Nguyễn Hồng Sơn, phường Quỳnh Phương với niềm vui bắt được cá mú đỏ khủng.
Ngư dân Nguyễn Hồng Sơn, phường Quỳnh Phương với niềm vui bắt được cá mú đỏ khổng lồ.

Cùng với chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện cho ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, đầu tư tàu to máy lớn vươn khơi, những năm qua, phường Quỳnh Phương còn phát huy hiệu quả hoạt động của tổ đồng quản lý nghề cá và các hội nghề nghiệp, tổ chức thành viên của MTTQ.

Từ đó đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng về bảo vệ nguồn lợi, vận động cộng đồng không đóng mới tàu cá dưới 20 CV, từng bước cải tiến ngư cụ có mắt lưới nhỏ hơn quy định, không sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác.

Công tác vệ sinh môi trường ở dọc bờ sông, bãi biển đã được các đoàn thể cùng nhân dân vào cuộc tổng dọn thu gom rác thải và bảo vệ môi trường hàng tháng sạch sẽ.

Đặc biệt các tàu thuyền khi sửa chữa máy móc không đổ dầu mỡ và chất bẩn xuống sông, xuống biển mà đong lại vào can và đưa lên bờ để chuyển cho bộ phận làm công tác môi trường đưa đi xử lý đúng nơi quy định. 

Với sự chủ động, tích cực của mỗi ngư dân trong sản xuất là yếu tố đầu tiên đem lại kết quả này. Vươn khơi, vươn xa, đánh bắt tôm, cá không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, mà còn giữ gìn nguồn lợi thủy sản, duy trì nghề khai thác ổn định và lâu dài. 

 Nguyễn Vân

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.