Ngư dân Nghệ An vươn khơi trở lại sau bão số 4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang tất bật chuẩn bị vươn khơi trở lại sau khi về tránh, trú bão số 4.

Có mặt tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), nhiều tàu cá đang chuẩn bị để vươn khơi đánh bắt hải sản. Từng xe ô tô chở đá lạnh, xăng, dầu nối đuôi nhau ghé vào các tàu để tiếp nhiên liệu.

Tàu cá Quỳnh Lưu tiếp nhiên liệu để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Việt Hùng
Tàu cá Quỳnh Lưu tiếp nhiên liệu để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt hải sản.

Ảnh: Việt Hùng

Anh Nguyễn Văn Hoàng - chủ tàu cá NA 802067 ở xã Sơn Hải cho biết: “Hôm nay trời nắng ráo, thời tiết thuận lợi nên các thuyền viên xuống tàu để chuẩn bị chuyến đi biển sau bão. Ngoài tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm đầy đủ, tôi cho anh em kiểm tra các hệ thống lưới điện trên tàu để đảm bảo an toàn. Theo kinh nghiệm, sau khi bão tan, luồng nước thay đổi nên tàu dễ trúng đậm cá mực, do vậy, mọi người đều tích cực chuẩn bị cho kịp chuyến đi”.

Ngư dân hỗ trợ đưa đá lạnh xuống khoang tàu. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân hỗ trợ đưa đá lạnh xuống khoang tàu. Ảnh: Việt Hùng

Để vươn khơi, mỗi tàu đều chuẩn bị từ 300 - 1.000 khay đá lạnh, hàng trăm lít dầu cùng với thức ăn, nước uống để vươn khơi trong khoảng 7 - 10 ngày.

Anh Hồ Văn Tình, thuyền viên phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) cho biết: “Tàu về nghỉ trăng được ít ngày sau đó ở nhà tránh bão đến nay đã gần 1 tháng. Tôi và các anh em xác định sau khi hết bão phải tranh thủ ra khơi ngay để mong được đánh bắt thuận lợi. Từ nay đến cuối năm, đánh bắt được chuyến nào mừng chuyến ấy, vì mùa này trên biển thường xuất hiện bão rồi”.

Tiếp thực phẩm cho các tàu trước khi vươn khơi. Ảnh: Việt Hùng

Tiếp thực phẩm cho các tàu trước khi vươn khơi. Ảnh: Việt Hùng

Ông Bùi Xuân Trúc - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Sau bão số 4, nhiều phương tiện tích cực vươn khơi đánh bắt, tuy nhiên, vẫn còn một số tàu nghỉ qua trăng, đến 17 - 18 âm lịch mới đi khai thác. Chúng tôi phối hợp với Ban Quản lý cảng cá Lạch Quèn kiểm tra, nhắc nhở ngư dân đảm bảo an toàn trên tàu cá mới được ra khơi, trong đó, lưu ý đến hệ thống lưới điện, gia cố, sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng do lâu ngày không hoạt động. Trong tháng 9 vừa qua, toàn huyện khai thác đạt trên 48.000 tấn hải sản, bằng 60% kế hoạch năm và phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt sản lượng 65.000 tấn”./.

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.