Ngư dân Quỳnh Lưu bắt được 2 con cá mặt trăng khổng lồ

(Baonghean.vn) - Trong khi đánh bắt hải sản ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, 2 ngư dân ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bắt được một đôi cá Mặt trăng khổng lồ.

 

Sáng ngày 12/9, hai ngư dân ở Quỳnh Lưu đã liên hệ với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng hai con cá Mặt trăng quý hiếm mà họ đã đánh bắt được ở ngoài biển Vịnh Bắc Bộ.

 

Trước đó, sáng ngày 11/9, ở ngoài khơi cách bờ hơn 100 hải lý, tàu cá của ông Vũ Xuân Trọng (trú tại thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã phát hiện một con cá lớn, có hình thù đặc biệt mắc vào lưới. Sau khi đưa con cá lạ lên boong tàu, mọi người mới biết đây là con cá Mặt trăng quý hiếm nằm trong sách đỏ. Con cá Mặt trăng nặng trên 3 tạ, dài trên 2,4m, rộng trên 1,5 m. Ông Trọng cho hay: “Con cá nặng quá nên chúng tôi phải dùng đến cần cẩu đưa lên tàu, vì lần đầu tiên thấy con cá kỳ lạ nên chúng tôi hết sức ngạc nhiên.

Ngư dân Quỳnh Lưu bắt được 2 con cá mặt trăng khổng lồ ảnh 1

              Con cá Mặt trăng được ướp đá bảo quản cận thận (Ảnh: Bùi Cương).

 

Ngay sau đó, ông Trọng đã thông qua Đài thông tin duyên hải Bến Thủy để liên lạc với đất liền và biết được đây là cá Mặt trăng quý hiếm, có tên trong Sách đỏ Việt Nam, nên ông đã ướp đá, bảo quản cẩn thận và đưa vào bờ.

 

Cũng trong ngày 11/9, tàu cá của ông Nguyễn Tiến Thành (trú tại thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng bắt được một con cá Mặt trăng nặng hơn 1 tạ; chiều dài 1,4m và rộng hơn 1m. Sau khi nhận được thông tin, chiều ngày 12/9, cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã có mặt tại gia đình hai ngư dân này để nhận 2 con cá đưa về phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Nghệ An bắt được cá Mặt trăng quý hiếm, nhưng hai con cá Mặt trăng này lớn nhất từ trước đến nay mắc lưới. Trước đó, ngày 27/8/2012 ông Bùi Văn Cần (xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng bắt được con cá mặt trăng nặng 1,2 tạ và dài hơn 1,5m.

Doãn Hòa

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.