Ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá mặt trăng nặng 400 kg cho Bảo tàng

(Baonghean.vn) - Sau khi bắt được con cá mặt trăng quý hiếm, nặng 400kg, các ngư dân ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu đã hiến tặng cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam phục vụ công tác nghiên cứu.

Ngày 1/8, khi đang đánh cá ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ông Trần Xuân Thành, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu bắt được con cá lạ, hình tròn, dài gần 2 mét, chiều rộng cả hai vây là 2,3 mét. Sau khi tìm hiểu và biết đây là cá mặt trăng, cực kỳ quý hiếm, ông Thành đã lập tức ướp đá cẩn thận và quay tàu vào bờ, cập cảng tại Bến cá Lạch Quèn.

Ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá mặt trăng nặng 400 kg cho Bảo tàng ảnh 1

Ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá mặt trăng nặng 400 kg cho Bảo tàng ảnh 2

            Cá mặt trăng bắt được dài gần 2 mét, chiều rộng cả hai vây là 2,3 mét.

Sau khi cập bến, ông Thành đã nhờ ông Bùi Văn Cần trú tại xã Quỳnh Phương, người từng hiến tặng cá cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam liên hệ với Bảo tàng để  hiến tặng cá quý nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày. Chiều cùng ngày, ông Trịnh Xuân Sơn - Phó Giám đốc Bảo tàng đã có mặt để tiếp nhận con cá này.

Ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá mặt trăng nặng 400 kg cho Bảo tàng ảnh 3

Ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá mặt trăng nặng 400 kg cho Bảo tàng ảnh 4

            Vận chuyển cá mặt trăng đưa đi bảo quản và nghiên cứu

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam , xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Quỳnh Lưu hiến tặng cá quý hiếm cho Bảo tàng. Trước đó, một số ngư dân các xã Quỳnh Long, Quỳnh Phương từng bắt được cá mặt trăng cũng đã liên lạc với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng, phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

Bùi Cương

tin mới

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.