Ngư dân Quỳnh Lưu ra khơi đầu năm

(Baonghean.vn) - Sau những ngày nghỉ Tết ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình và người thân, trong sáng mồng 4 và mồng 5 Tết, bà con ngư dân các xã vùng biển huyện Quỳnh Lưu như Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, Sơn Hải... đã bắt đầu ra quân đón lộc biển đầu năm với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, đánh bắt được nhiều tôm cá.
Trong sáng mồng 5 tết, tại Lạch Quèn - Tiến Thủy và Lạch Thơi - Sơn Hải, hàng chục phương tiện tàu thuyền của bà con ngư dân đã bắt đầu nhổ neo, căng buồm tiến ra biển với khí thế ra quân sản xuất đầu năm khẩn trương, tích cực. Trên bờ, nhiều ngư dân cũng đang tích cực chuẩn bị ngư lưới cụ, xăng dầu, đá lạnh, lương thực thực phẩm... đưa lên thuyền để kịp cho chuyến biển đầu năm.
Năm 2015, ngư dân Quỳnh Lưu tiến ra biển lớn với niềm tin và hy vọng sẽ đánh bắt được nhiều hải sản. Bởi theo một số ngư dân có kinh nghiệm đi biển thì năm nay thời tiết thuận lợi, hứa hẹn lộc biển sẽ nhiều. Với thế mạnh về khai thác hải sản, hiện nay Quỳnh Lưu là địa phương có số lượng phương tiện tàu thuyền mạnh và lớn nhất tỉnh.
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 1.272 tàu thuyền với tổng công suất 250.020 CV, bình quân công suất 208 CV/tàu. Trong năm 2014 nhân dân đã đầu tư đóng mới 95 tàu, thải loại 32 tàu đưa tổng số tàu khai thác xa bờ của huyện lên 662 chiếc, tăng 63 tàu so với năm 2013, chiếm 50% toàn tỉnh. Trong đó tàu trên 400 CV là 256 chiếc. Đặc biệt, trong năm 2014, có 3 phương tiện được đóng mới với công suất 1.126 CV gồm tàu NA90448TS của anh Hồ Tiếp - xã Quỳnh Nghĩa, tàu NA99668TS của anh Hà Đức Trung và tàu NA99777TS của anh Bùi Văn Lộc - xã Tiến Thủy. Trị giá mỗi phương tiện đóng mới hơn 7 tỷ đồng. Đây cũng là 3 phương tiện tàu thuyền có công suất lớn nhất tỉnh. Nhờ đó bà con ngư dân càng có thêm điều kiện để vươn ra những ngư trường rộng lớn như Hoàng Sa, Trường Sa…
Lê Nhung

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.