Ngư dân vui đón “lộc” biển

(Baonghean) - Bão ập đến cuốn đi nhiều tài sản, công sức của người dân, nhưng sau khi bão tan, những người dân làng biển đang được tận hưởng nguồn “lộc” do biển cả trao tặng. Sự vui mừng, phấn khởi thể hiện rõ trên những khuôn mặt ngư dân rạm nắng, gió đang từng ngày vật lộn với biển cả để mưu sinh.

Với kinh nghiệm của những người sống với biển, sau những ngày mưa bão, biển động thì luồng hải sản trên biển nhiều hơn. Vì thế, ngay khi cơn bão số 10 vừa tan, biển lặng, nắng mới hửng lên, nhiều ngư dân đã hối hả cho tàu vươn khơi. Chiều 7/10, chúng tôi có mặt tại Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu), tàu thuyền của ngư dân nặng trĩu, ì ạch đang rẽ sóng hướng vào cảng sau những ngày ra khơi vất vả. Là một trong những phương tiện đầu tiên cập Cảng Lạch Quèn, ông Nguyễn Văn Minh, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu), chủ tàu có công suất 350CV vội cười giòn và khoe: Sau khi nghe tin bão tan là anh em chúng tôi tức tốc chuẩn bị lương thực, đá lạnh, dầu để bắt đầu ra khơi. Ra được 2 ngày thì tôi và anh em bạn tàu ai cũng mừng rỡ vì đánh mẻ lưới nào trúng mẻ đó nên không mấy chốc mà khoang thuyền sớm đầy cá. Vì thế, chúng tôi quyết định về sớm hơn dự định. Anh Minh cho biết, bình thường thì chuyến nào đánh nhiều nhất cũng chỉ được khoảng hơn 20 tấn nhưng chuyến này đánh được hơn 32 tấn. Với giá cá cao, thuyền của anh thu về 320 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 150 triệu đồng.

Ngư dân Diễn Châu khẩn trương chuyển cá lên bờ đi tiêu thụ.
Ngư dân Diễn Châu khẩn trương chuyển cá lên bờ đi tiêu thụ.

Cùng niềm vui chung với thuyền của anh Minh thì còn rất nhiều thuyền của ngư dân trong huyện Quỳnh Lưu đang hào hứng không kém vì chuyến ra khơi đầu tiên sau bão trúng đậm. Vừa bán xong số hải sản cho thương lái, anh Phạm Văn Đức, xóm 3, xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) đang cùng các lao động rửa dọn thuyền. Quệt ngang bàn tay còn tanh mùi cá lên trán, anh nói: Khi mưa bão về thì tàu thuyền của ngư dân phải nằm bờ nhưng bão tan, cá sẽ nhiều hơn nên hầu hết thuyền nào cũng khai thác tốt. Tàu tôi ra khơi 5 ngày và đánh được hơn 18 tấn cá, mực và thu về hơn 250 triệu đồng. Các loại cá đánh bắt được là cá cơm, cá đốm, cá hố, cá trích và mực, trong đó, chủ yếu là cá cơm chiếm hơn 70% tổng sản lượng. Tuy vất vả nhưng đánh được nhiều cá nên anh em ai cũng vui mừng, phấn khởi. Tàu của anh Đức có 12 lao động, sau mỗi chuyến ra khơi thì mỗi ngư dân có hơn 2 triệu đồng. 

Không chỉ có ngư dân mới vui mà ngay cả ông Trần Quang Vệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cũng phấn khởi không kém. Ông Vệ cho biết: Sản lượng vụ cá nam năm nay dự tính sẽ tăng gần gấp 2 lần so với sản lượng cùng kỳ năm 2012. Riêng trong tháng 8, sản lượng khai thác đã đạt khoảng 2.500 tấn, tháng 9 thì có giảm xuống do cơn bão số 8 nhưng bù lại là sau bão thì tàu thuyền lại đánh bắt được nhiều. Các tàu đi khoảng 1 tuần, thu hoạch được khoảng hơn 30 tấn, thu về 250 - 270 triệu đồng là chuyện bình thường. Trong nhiều năm trở lại đây, với việc phát triển công nghệ khai thác và áp dụng các cơ chế quản lý mới nên các nghề truyền thống của địa phương như lưới rê tầng mặt, chụp mực, lưới vây ánh sáng… phát triển mạnh. Với sự hỗ trợ của Nhà nước và tự lực của người dân, các phương tiện có công suất lớn trên 300CV được đóng mới nhiều. Nhiều gia đình đã vay mượn ngân hàng, bạn bè cải tạo tàu công suất nhỏ sang công suất lớn để vươn khơi, bám biển. Sản lượng khai thác 9 tháng đầu năm của xã đạt hơn 7.000 tấn, so với tổng sản lượng cùng kỳ năm 2012 tăng hơn 1.000 tấn.

Ngư dân đánh bắt được nhiều loại cá có giá trị cao .
Ngư dân đánh bắt được nhiều loại cá có giá trị cao .

Dưới cái nắng nhè nhẹ của ngày cuối Thu, tại Cảng cá Lạch Vạn, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân các xã Diễn Bích, Diễn Ngọc đang lầm lũi chen chúc nhau để được vào cập cảng sớm. Tiếng máy tàu, tiếng người mua, kẻ bán khiến không khí trên cảng trở nên náo nhiệt. Từ ngày cơn bão số 10 tan đến nay, buổi chiều nào người ta cũng thấy cảng cá đông nghịt người, khác hẳn với những ngày bình thường. Anh Trần Văn Thành, trú ở xóm Đồng Lộc, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), chủ tàu NA4692-TS có công suất 60CV cười tươi cho biết: Tôi đang cho anh em vận chuyển số cá thu hoạch được sau gần 1 ngày đi biển lên bờ, ước đạt hơn 6 tạ. Do mới bão xong nên cá nhiều, dễ đánh bắt nên năng suất khai thác của tàu cũng được nâng lên chứ bình thường thì được khoảng hơn 4 tạ thôi. Từ 2 ngày nay, sau mỗi chuyến ra khơi thu nhập của tàu được khoảng 8 triệu đồng, trừ đi chi phí thì lãi khoảng hơn 2 triệu đồng. “Bão vào nhiều thì tàu thuyền phải nằm bờ nhiều nhưng bù lại, sau khi bão tan biển khi nào cũng nhiều cá. Chúng tôi chỉ mong muốn lúc nào cá cũng nhiều như thế này thì ngư dân chúng tôi yên tâm bám biển để sống chết với nghề”, anh Thành chia sẻ. 

Với những tàu có công suất dưới 100CV, năng suất khai thác của 1 tàu sau 1 ngày ra khơi được khoảng 8-10 tạ cá thì không phải là chuyện dễ dàng có được. Nhưng sau cơn bão số 10 vừa qua, tàu của gia đình ông Nguyễn Văn Đệ, xóm Đồng Lộc, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) sau 1 ngày ra khơi đánh bắt được hơn 8 tạ hải sản, trong đó có 2 tạ mực. Với giá mực là 9 triệu đồng/tạ, cộng với 6 triệu đồng tiền cá, tàu của ông thu về hơn 24 triệu đồng. Trên tàu có 7 thuyền viên, sau khi trừ chi phí mỗi thuyền viên thu được hơn 1 triệu đồng. Ông Đệ cho biết: Tàu của ông có công suất gần 200CV, những đợt trước phải đi đánh bắt xa bờ khoảng 30 hải lý nhưng sau mưa bão, cá dạt vào bờ nhiều nên tàu của ông không phải đi xa. Đang đậu kế bên tàu ông Đệ là tàu ông Nguyễn Hữu Hoàn, xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc cũng đang phấn khởi vì được mùa cá. Ông Hoàn cho biết, trung bình thì tàu 250CV của ông sau mỗi chuyến ra khơi chỉ được khoảng 15-17 tấn hải sản nhưng những chuyến gần đây, trung bình tàu của ông đánh được hơn 20 tấn. Cả chủ tàu và anh em thuyền viên trên tàu ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. 

Hiện đang là thời điểm khai khác cuối cùng của vụ cá nam và sắp chuyển sang vụ cá bắc. Theo đánh giá chung của các địa phương thì sản lượng khai thác vụ cá nam năm nay tăng cao rõ rệt. Tuy trong những tháng vừa qua, trên biển Đông xuất hiện nhiều cơn bão, mới đây nhất là 2 cơn bão số 8, số 10 ảnh hưởng trực tiếp đến việc khai thác của các phương tiện khai thác trong tỉnh. Song, sau khi bão tan thì nhiều tàu thuyền của người dân trúng đậm nên đã bù lại những thiệt hại trong khoảng thời gian phải nằm bờ trú bão. Tính chung 9 tháng đầu năm thì sản lượng khai thác của toàn tỉnh đạt trên 69 ngàn tấn. Trong đó, 2 địa phương là Thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu đều có sản lượng khai thác tăng cao. 9 tháng đầu năm, sản lượng khai thác của Thị xã Hoàng Mai đạt hơn 20 ngàn tấn cá các loại; huyện Quỳnh Lưu đạt khoảng 34 ngàn tấn. Nhờ sản lượng khai thác tăng cao mà tiếng cười của những người dân làng biển lại rộn ràng và giòn tan hơn. Biển đang chắp cánh cho cuộc sống của ngư dân ngày càng “bay” lên và cũng đang giúp họ yên tâm sống với nghề, quyết tâm bám biển.

Bài, ảnh: Phạm Bằng

Tin mới

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...