Người Anh biểu tình phản đối Thủ tướng

Hàng nghìn người tập trung bên ngoài phố Downing ở London để phản đối quyết định đình chỉ quốc hội của Boris Johnson.

"Tôi cực kỳ chán ghét những gì đang xảy ra", người biểu tình Maya Dunn, 66 tuổi, nói. Bà cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã "chà đạp lên tất cả mọi người" và "hoàn toàn không đáng tin cậy".

Những người tổ chức biểu tình nói rằng 100.000 người đã xuống đường ở London. Biểu tình cũng diễn ra ở khoảng 10 thành phố khác như Exeter, Oxford, Manchester, York và Newcastle. Những người tham gia giơ những biểu ngữ ủng hộ dân chủ, cờ Liên minh châu Âu (EU), đánh trống và thổi còi, hô to các khẩu hiệu chỉ trích Johnson.

Người Anh biểu tình phản đối Thủ tướng ảnh 1

Người biểu tình tại Glasgow ngày 31/8. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Anh đình chỉ quốc hội từ giữa tháng 9 cho đến ngày 14/10. Thông thường, kỳ họp quốc hội Anh mùa thu bắt đầu từ ngày 14/9 và kéo dài đến ngày 2/10. Tuy nhiên, động thái của Johnson làm ngày họp bị lùi lại, khiến các nghị sĩ chỉ có khoảng hai tuần để thông qua bất kỳ luật nào nhằm ngăn Anh rời EU (thường gọi là Brexit) vào đúng hạn là ngày 31/10.

Johnson muốn Anh rời EU vào đúng ngày cuối cùng của tháng 10 dù có hay không thỏa thuận. Các đối thủ của Johnson lập luận rằng chính sách của ông có thể khiến Anh rời EU mà không có thỏa thuận quy định rõ ràng các khía cạnh của quan hệ Anh - EU hậu Brexit, như giao dịch thương mại hay quyền của công dân Anh ở EU. Điều này đặt ra nguy cơ chia rẽ đất nước, làm tê liệt nền nông nghiệp và một số ngành sản xuất, khiến nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái.

Các đối thủ của Johnson dự kiến đưa quyết định của Johnson ra tòa để ngăn chặn động thái của ông. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn dọa tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm Johnson. Trong khi đó, Thủ tướng Anh nói rằng nỗ lực ngăn cản hoặc trì hoãn Brexit sẽ làm xói mòn niềm tin của người dân vào chính trị.

Các nhà đàm phán Brexit của Anh sẽ gặp các đối tác EU hai lần một tuần trong suốt tháng 9. Johnson nói rằng ông muốn "đẩy nhanh tiến độ" các cuộc đàm phán để hai bên thỏa hiệp được với nhau.

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...