Người Bãi Ngang

(Baonghean) - Cư dân duyên hải xứ Nghệ gọi bãi biển là bãi ngang. Bãi ngang xứ Nghệ trải dài từ cực bắc Đông Hồi đến quãng giữa Đèo Ngang, thuở vợ chồng ông Đùng bà Đoàng tạo lập sông núi, ruộng đồng cùng nhiều tài nguyên khoáng sản giá trị và môi trường sống trong lành,…

Cư dân bãi ngang gọi Biển Đông là “hải điền” (ruộng mặt nước), tạo ra phương tiện đi biển độc đáo, đồng thời họ sáng tạo nên cụm từ “kết bè kết mảng” thông dụng trong giao tiếp. Người dân vùng bãi ngang từ khi cắt rốn đã được hít căng thứ gió biển mát lành, đã tắm hồn trong âm vang của sóng và rì rầm của rừng dương. Tuổi thiếu niên lớn lên nơi đầu sóng, mũi gió đã “chín bói”, con trai bãi ngang vỡ giọng đã biết “ăn sóng nói gió” mạnh mẽ, dứt khoát, một buổi đến trường, một buổi theo cha, anh ra biển, sớm có tố chất tự nhiên, nắm quy luật các luồng cá hàng năm có 2 đợt áp vào gần bờ sinh sản để lên kế hoạch đón bắt vụ cá nồm cá nam. 
Thuyền về bãi ngang.
Thuyền về bãi ngang.
Hiểu biển để suốt đời gắn bó với biển, các lão ngư nắm bắt được vị trí các dòng hải lưu nóng lạnh, những điểm nông, sâu của bờ, chu kỳ con nước, các cụ nhìn ráng chiều, ngắm trăng, sao để biết quy luật hướng gió, biết không gian sống và quy luật sinh hoạt của các loài hải sảm dưới nước.
Niềm vui “cá về”.
Niềm vui “cá về”.
Cửa sông - cửa biển với không gian rộng lớn là nơi giao thoa của đặc trưng biển và sông, nơi có môi trường sống lý tưởng cho người và các loài nẩy nở, sinh sôi. Người bãi ngang khoáng đạt như cửa sông - cửa biển:
“Là cửa nhưng không then khóa
Cũng không khép lại bao giờ
Mênh mông một vùng sóng nước
Mở ra bao nỗi đợi chờ”.
(Thơ Quang Huy) 
Tố chất biển cứ tự nhiên mặn mòi trong máu, thẩm thấu trong nước da đồng hun không mối mọt. Cũng lưu thông bằng thuyền bè, cũng qua cái cửa không then khóa ấy, nhưng người bãi ngang chuẩn xác trong cách gọi “ra biển, vào sông”, hoặc cùng một khái niệm “cửa”, nhưng họ khu biệt cách gọi theo hải trình: Khi từ ngoài khơi hướng vào bờ gọi là “cửa sông”, còn khi từ nội địa đi ra phía biển gọi là “cửa biển”. Nghĩa là gọi “cửa biển” hay “cửa sông” là phải gắn với “đích” mà mình đang hướng tới. “Ra biển” “vào sông” là tư duy chuẩn của người bãi ngang. 
Điều kiện tự nhiên còn là một trong những nguyên nhân để cư dân vùng bãi ngang định ra những kiêng kỵ, cấm kỵ, những tín ngưỡng tâm linh… làm phong phú đời sống tinh thần. Những tín ngưỡng truyền đời đã góp thành bản sắc văn hóa đặc trưng vùng miền, được các thế hệ nâng niu gìn giữ và phản ánh trong các lễ hội độc đáo như Lễ hội cầu ngư, Lễ đảo vũ (cầu mưa) cho mùa màng phong đăng hòa cốc, tục coi cá Ông là “nhân ngư” và chôn cất, thờ cúng “nhân ngư” như đối với đấng sinh thành, hội bơi trải (chèo bơi) một kiểu Festival thể thao sông nước… Các thế hệ cư dân vùng bãi ngang xứ Nghệ còn thiết lập tôn đắp hệ công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử dày đặc tại các làng, xã trong vùng. 
Ngư dân vùng Đan Nhai - Cửa Hội và Cửa Lò quanh năm hành nghề trên biển, thường vào đền Cờn cầu xin và luôn được thượng thượng đẳng thần Ngọc bệ hạ thiêng liêng linh ứng ban cho an lành. Cũng thường xuyên vào đền Cờn khói hương, ngư dân làng Hội Thống (nay là xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thành tâm cầu xin và được Tứ vị Thánh nương cho phép rước linh Thần về thờ tại làng. Cũng thờ Thần Đại Càn quốc gia Nam Hải Tứ vị Thánh nương như đền Cờn ở Quỳnh Phương, đền Đại Càn (còn gọi là đền Cả) làng Hội Thống kể từ đời vua Cảnh Hưng triều Lê cho đến 6 đời vua triều Nguyễn đã có 8 đạo sắc phong Thần tại ngôi đền cổ nhất tỉnh Hà Tĩnh.
Thông qua trực quan sinh động là các công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử trên quê hương, cư dân bãi ngang giáo dục con cháu nhớ về cội nguồn tiên tổ, khơi dậy truyền thống tự cường của dân tộc, qua đó khẳng định chân lý: Bao đời nay dân bãi ngang có tâm thế kiên cường, tư thế vững vàng trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió trên đôi chân của mình…
Bài, ảnh:  Giao Hưởng

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.