Người cha của 3 liệt sỹ

(Baonghean) Đó là cụ Tô Duy Dũng ở xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu. Sinh năm Giáp Dần (1914), bước sang năm Nhâm Thìn (2012) cụ tròn 99 tuổi. Đời cụ cực khổ lắm, làng xóm ở dưới chân núi Rồng đất thịt nặng lổn nhổn đá cuội, chỉ trồng cây sắn, cây khoai nên người dân bươn chải đủ nghề để tạo dựng cuộc sống. Cụ sinh được 4 người con trai: Tô Duy Nhợi, Tô Duy Thiện, Tô Duy Tư và Tô Duy Sáu, cụ đã cho 3 anh em đi cầm súng bảo vệ Tổ quốc.

Khi các anh Nhợi, anh Thiện, anh Tư lên đường vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ thì gia đình cụ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Tin chiến thắng từ chiến trường dồn dập bay về, cụ nhận được báo tử của con. Xã tổ chức lễ truy điệu, bà con chòm xóm thương tiếc đến thăm hỏi chia buồn. Cụ Dũng khuyên bảo cụ bà thương nhớ thì để trong lòng, chăm lo sản xuất chăn nuôi để có lương thực, thực phẩm cung cấp cho chiến trường đánh Mỹ. Cụ nói như vậy, nhưng lòng như muối xát. Vừa nhận giấy báo tử 2 con năm trước thì năm sau thêm 1 người con nữa hy sinh. Các con hy sinh, cụ bà ngày càng ốm nặng và đã mất.

Từ ngày cụ bà quy tiên, cụ Dũng ở với người con út Tô Duy Sáu. Tuổi ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu, nhưng được con chăm sóc chu đáo, cụ thanh thản vui chơi với cháu chắt. Vợ ông Sáu là bà Đinh Thị Xuân cũng cập kề tuổi sáu mươi cho chúng tôi hay: “Cụ được Nhà nước trợ cấp 1.565.000 đồng/tháng. Số tiền đó chúng tôi chăm lo để cụ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Các cháu, các chắt hàng ngày đi học về lại quây quần bên cụ”.

Bà con thôn Minh Sơn, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu rất tự hào khi kể về gia đình cụ Tô Duy Dũng thọ 99 tuổi, có 4 người con trai thì 3 người đi cầm súng bảo vệ Tổ quốc hy sinh ở chiến trường. Riêng cụ Dũng tuy tuổi cao, sức yếu nhưng luôn dạy bảo con cháu thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tú An

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.