Người con của một họ đạo

(Baonghean) Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có truyền thống cách mạng (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên), ngay từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, Phan Văn Thắng đã có ước mơ trở thành người lính biên thùy.

Năm 2000, tốt nghiệp trung học phổ thông, Thắng không dự thi vào đại học như các bạn cùng trang lứa mà làm đơn tình nguyện gia nhập vào lực lượng BĐBP Nghệ An. Sau những tháng ngày chăm chỉ luyện rèn trên thao trường Tiểu đoàn 19, binh nhì Phan Văn Thắng được dự thi vào Trường Trung học Biên phòng I theo nguyện vọng đã ấp ủ bấy lâu.

Tốt nghiệp ra trường với quân hàm Thiếu uý, Phan Văn Thắng được cấp trên điều động về công tác tại Đội vận động quần chúng, Đồn biên phòng Diễn Thành (BĐBP Nghệ An). Qua một thời gian công tác, cấp uỷ - ban chỉ huy đơn vị phát hiện ra anh là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, đầy trách nhiệm và tin tưởng phân công cho anh trực tiếp phụ trách địa bàn vùng giáo.

Thượng úy Phan Văn Thắng ủng hộ gia đình chị Bùi Thị Truyền (họ giáo Phúc Thịnh, xã Diễn Hải) 1 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết.

Những ngày đầu về nhận công tác, điều làm anh băn khoăn, trăn trở là làm sao để phát huy hết khả năng của mình, xứng đáng với niềm tin của tập thể đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng như quần chúng nhân dân, bởi đây là một địa bàn nổi cộm những diễn biến phức tạp như: Tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội ngày một gia tăng; trình độ dân trí còn thấp, số hộ nghèo, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên tăng cao. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị hoạt động không đồng đều, tổ chức đảng phải sinh hoạt ghép. Bà con giáo dân nói chung còn xem nhẹ công tác xã hội, đoàn thể mà chỉ chú trọng việc đạo.

Thế rồi, bằng những kiến thức được trang bị ở nhà trường và học hỏi kinh nghiệm của đồng đội, Thiếu uý Phan Văn Thắng thực hiện phương châm “4 bám” (bám nghị quyết, chủ trương của Đảng; bám nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương; bám địa bàn; bám dân). Qua khảo sát, nắm chắc tình hình địa bàn, anh đã tham mưu cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã Diễn Hải (Diễn Châu) tổ chức xây dựng củng cố cơ sở chính trị vùng Giáo họ Phúc Thịnh. Anh đã đề nghị Đảng ủy cấp trên thành lập chi bộ và trực tiếp về sinh hoạt tại chi bộ này. Kể từ đó, chi bộ xóm 8, Đảng bộ xã Diễn Hải (họ giáo Phúc Thịnh) được thành lập có 3 đảng viên. Thiếu úy Thắng lúc này vừa là cán bộ phụ trách địa bàn, vừa là đảng viên của chi bộ hàng ngày sâu sát, gần gũi với bà con giáo dân, từ đó tham mưu cho chi bộ đề ra nhiều nghị quyết lãnh đạo sát đúng với thực tế.

Nhờ sự nhiệt tình, chịu khó học hỏi để am hiểu phong tục, lễ nghi, tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc, chức việc trong giáo họ, anh đã bồi dưỡng được 9 quần chúng ưu tú là giáo dân tham gia học lớp cảm tình Đảng. Đến nay, chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên.

Anh còn cùng tập thể chi bộ, ban cán sự đề xuất, tham mưu cho các cấp các ngành ở xã, huyện đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm với đầy đủ các thiết chế đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Thành lập 12 tổ an ninh tự quản, 1 tiểu ban MTTQ, củng cố chi đoàn, chi hội phụ nữ đi vào hoạt động có nền nếp, có chiều sâu. Vận động xây dựng 3 nhà Đại đoàn kết cho các gia đình chính sách trị giá trên 160 triệu đồng, vận động 9 em nhỏ đúng độ tuổi đến trường đi học, xây dựng 2 mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình đến nay đã thoát nghèo. Anh còn nhận giúp đỡ thường xuyên 1 cháu nhỏ vượt khó học giỏi.

Bên cạnh đó, anh còn là cầu nối giữa những người theo đạo và không có đạo, tạo niềm tin, gắn bó giữa chính quyền với giáo dân;  Hướng dẫn bà con thực hiện “kính chúa, yêu nước”, “sống tốt đời, đẹp đạo” gắn với phong trào “xây dựng cụm dân cư vùng giáo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu” trong thực hiện “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Phát động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội với các mô hình cụ thể như phong trào “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không tệ nạn xã hội) được bà con hưởng ứng nhiệt tình và cam kết thực hiện tốt. Vì vậy đến năm 2007, xóm giáo Phúc Thịnh đã được công nhận là xóm văn hóa cấp huyện, chi bộ 5 năm liền đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, các ban ngành, đoàn thể luôn đạt khá trở lên.

Cùng với sự phát triển, đi lên của họ giáo Phúc Thịnh Phan Văn Thắng đã được thăng quân hàm từ thiếu úy lên trung úy rồi thượng úy. Anh còn được UBND tỉnh tặng 4 Bằng khen, 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và 5 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông Bùi Thanh Nghiệm - Bí thư Chi bộ xóm 8 tự hào: “Giờ đây đối với mọi người dân ở xóm đạo thì Cao Thắng (phần lớn họ giáo Phúc Thịnh đều mang họ Cao) là một người con của họ đạo”.

Hùng Phong - Ngọc Tú

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.