Người dân chợ tạm A1 được tạo điều kiện kinh doanh ở nơi khác

(Baonghean) - Việc giải phóng mặt bằng chợ tạm A1 để tái định cư chung cư khu A - Quang Trung buộc các hộ kinh doanh, buôn bán có lều, ốt tại chợ tạm A1 tìm địa điểm kinh doanh mới.

Cuối tháng 2/2017, các hộ kinh doanh ở chợ tạm A1 có đơn kiến nghị với nội dung: Chợ xép Quang Trung được hình thành từ bãi rác do tập thể các hộ kinh doanh tự dọn rác và làm mặt bằng để hình thành chợ xép từ năm 1990 đến nay. Trong 27 năm qua các hộ kinh doanh luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của địa phương, hàng tháng đều đóng góp mọi quỹ phí, thuế cho địa phương đầy đủ.

Đến thời điểm này, chúng tôi nhận được thông báo của UBND phường Quang Trung về việc giải phóng chợ lấy mặt bằng cho Công ty Dầu khí xây dựng chung cư. Tập thể chị em chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ việc phát triển đô thị. Song các chị em kinh doanh ở chợ xép đều không có việc làm, cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào thu nhập ở chợ. Do vậy, đề nghị UBND phường Quang Trung tạo điều kiện bố trí di dời chợ tạm đến nơi khác để chúng tôi được kinh doanh. Đề nghị Công ty Dầu khí hỗ trợ kinh phí ban đầu cho các ki ốt tự xây dựng của các hộ ở chợ tạm.

Các hộ kinh doanh ở chợ tạm A1, phường Quang Trung tháo dỡ lều ốt để bàn giao mặt bằng. Ảnh: Quỳnh Lan

Được biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND TP. Vinh về việc tái định cư nhân dân các nhà A1, A5, A6 thuộc dự án xây dựng và cải tạo khu A - chung cư Quang Trung, để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch di dời dân trước ngày 19/5/2017, UBND phường Quang Trung đã có Thông báo số 02/TB-UBND ngày 3/1/2017 về việc giải phóng mặt bằng chợ tạm A1 để tái định cư nhà A1, A5, A6 chung cư khu A - Quang Trung. Theo đó thông báo cho các hộ kinh doanh, buôn bán có lều, ốt tại chợ tạm A1 chủ động tìm địa điểm kinh doanh mới, tự tháo dỡ lều, ốt của mình và bàn giao mặt bằng trước ngày 28/2/2017. 

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Hà Thái Sơn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Chợ tạm A1 không có trong quy hoạch hệ thống chợ của tỉnh và thành phố, chủ yếu lều lán tạm. Để giải phóng mặt bằng chợ tạm A1, tháng 1/2016, UBND phường Quang Trung đã thông báo di dời địa điểm kinh doanh cho 73 hộ để tháo dỡ khách sạn Quang Trung làm đường 32m trong khu dự án.

Phường đã đề xuất với chủ đầu tư hỗ trợ cho 73 hộ kinh phí di dời địa điểm kinh doanh. Một số hộ sau khi nhận tiền hỗ trợ (1 triệu đồng/hộ) đã nghỉ kinh doanh, còn một số hộ đề nghị phường tạo điều kiện cho họ được tiếp tục kinh doanh phía sau nhà A1 trong thời gian dự án chưa thực hiện đến khu vực này;

Và để tiếp tục thực hiện giải phóng mặt bằng, ngày 3/1/2017, UBND phường đã có thông báo gửi tất cả các hộ kinh doanh tại chợ tạm A1 về việc giải phóng mặt bằng tại chợ tạm trước ngày 28/2. Sau đó các hộ kinh doanh đã có đơn kiến nghị gửi lên phường với nội dung như trên.

Như vậy, thành phố Vinh và phường Quang Trung khẳng định chợ tạm A1 là chợ cóc, chợ tạm không nằm trong quy hoạch của thành phố nên chính sách của Nhà nước về đền bù GPMB không có; chủ đầu tư đã hỗ trợ cho các hộ 1 triệu đồng/hộ, các hộ còn lại cũng đã nhận.

Hiện phường Quang Trung cũng đã hết quỹ đất, không thể bố trí vị trí kinh doanh khác. Còn trên địa bàn thành phố Vinh, chợ Đầu Mối nông sản còn 80 - 100 vị trí kinh doanh; chợ Quán Bàu khoảng hơn 1 tháng nữa hoàn thành, nếu hộ nào có nhu cầu địa điểm kinh doanh thì viết đơn, UBND phường sẽ xác nhận để các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho bà con có địa điểm kinh doanh mới.

Quỳnh Lan