Người dẫn lối ước mơ

1. Có một lần, tôi đi qua ngôi trường cũ. Nhà tôi ở không xa trường nhưng chưa bao giờ tôi rẽ vào đó, kể từ khi lớn lên, đi học xa rồi đi làm. Khi ấy, tiếng trống báo hết giờ đã vang lên. Các em học sinh ríu rít ùa ra từ lớp học. Chợt tôi sững người, trong bóng tối của một phòng học đã khép hết cửa sổ, thầy giáo cũ của tôi đang lúi húi soạn lại sách vở trên bàn. Tóc thầy đã bạc như lời bài hát “Bụi phấn” mà học trò nào cũng thuộc, đôi mắt thầy đã có thêm cặp kính trễ xuống...

Đã 15 năm trôi qua, phút nghẹn ngào ấy, tôi chợt nhận ra, thầy dường như vẫn đứng nguyên ở vị trí ngày xưa. Khi chúng  tôi, hết lớp này đến lớp khác, kịp lớn lên, kịp đi xa, kịp làm bao nhiêu việc trên đời, thì thầy giáo của tôi, đã vẫn lặng lẽ gấp lại trang sách cuối ngày với một niềm vui nhỏ bé, đã vẫn cần mẫn hàng đêm bên ô cửa sổ tróc lở với ngọn đèn sáng bên trang giáo án.

Vẫn bài học ấy, của bao năm. Vẫn tiếng trống ấy vang lên, chẳng bao giờ thay đổi. Vẫn một cung đường từ nhà tới trường và không gian lớp học phấn trắng, bảng đen với bao gương mặt học trò, đứa ngỗ nghịch, đứa chăm ngoan… Thầy và các thầy cô khác, chính là những người đã cho chúng tôi biết về đất nước rộng dài, biết về bao nhiêu mới mẻ ở chân trời phía xa kia, để chúng tôi háo hức ra đi. Tôi hiểu, vì sao, người ta lại ví người thầy với người chèo đò. Không chỉ giản đơn để nói về người chở con đò tri thức, cũng không chỉ để nói hình ảnh vượt sóng, vượt gió vất vả gian nan; sâu xa hơn thế, người chèo đò ấy khi đưa một chuyến khách sang sông, họ lại trở về bến cũ, với con đò, mái chèo cũ ấy. Họ chính là người ở lại, mãi mãi với bến sông của mình, mãi mãi giữ nguyên tay chèo mải miết khi tiếng gọi “ơi đò” vang lên.

2. Trong một chuyến đi công tác vùng xa, tôi gặp một lớp học chênh vênh nơi lưng núi. Cô giáo cắm bản còn trẻ lắm, ra trường là xung phong về với lũ trẻ nơi này. Trong góc phòng nhỏ, trên bức vách bằng liếp nứa của cô, có những bức ảnh diễn viên được cắt ra từ họa báo. Khách đến, cô mừng vui lắm. Lâu lắm rồi, không có người miền xuôi nào ghé qua. Chỉ có cô và lũ trẻ chân đất, đầu trần, thò lò mũi xanh, mong manh áo vá. Không biết tự khi nào, cô giáo đã kiếm được một bó hoa rừng, cắm vào chiếc cốc thủy tinh nhỏ trên bàn.

Trong ánh lửa bập bùng đêm đó, cô đã kể về cuộc sống thiếu vắng nơi đây, về nỗi nhớ quê, nhớ ánh điện vùng xuôi, về những đứa trẻ đã khiến cô không thể bỏ mà đi. Ngày hôm sau, chào cô trong nỗi bịn rịn, trên chặng đường về xuôi, tôi cứ hình dung những đêm cô giáo ngồi lặng với tuổi thanh xuân, giữa bức vách đầy họa báo để hình dung về một thế giới khác, những con người khác, cắn chặt tiếng nấc sợ hãi, cô đơn. Để sớm mai, niềm thương, tình yêu nghề thiết tha lại khiến cô quên đi tất cả những thứ riêng mình… Có phải không, cô chính là “cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng ví von?!

Học sinh Trường THCS Tam Quang 2 (Tương Dương) chúc mừng cô giáo ngày 20/11. Ảnh Hồ Phương.
Học sinh Trường THCS Tam Quang 2 (Tương Dương) chúc mừng cô giáo ngày 20/11. Ảnh Hồ Phương.

3. Một người bạn rất thành đạt của tôi kể, nhà bạn có tới mấy đời làm nghề giáo. Thời còn cắp sách đến trường, bạn tôi luôn thầm trách bố mẹ sao không làm nghề khác mà lại chọn nghề giáo để con cái phải thua thiệt đủ đường so với bạn bè. Nuôi thêm gà, thêm vịt, trồng thêm rau, cấy thêm lúa mà nhà bạn vẫn không tránh khỏi túng thiếu, vất vả. “Đến giờ khi đã qua nửa đời người, tôi càng thấm thía vì sao người ta gọi nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề. Nếu không có tấm gương hy sinh, không ngại khó, vượt khổ, không chấp nhận hoàn cảnh, thương yêu học sinh như con của bố mẹ mình; nếu không có tấm gương và sự dạy dỗ tận tình của các thầy, cô giáo những người còn có hoàn cảnh khó khăn hơn cả nhà mình thì có lẽ tôi đã không được như hôm nay”. Và bạn tôi đã khóc với tất cả niềm biết ơn, kính trọng, tự hào…

Thế đấy, những câu chuyện tôi và bạn gặp hàng ngày, những câu chuyện hôm qua, hôm nay và ngày sau nữa về những người thầy, mãi mãi vẫn sẽ là những câu chuyện cảm động, ấm áp nhất. Trong cuộc đời của chúng ta, luôn có những người thầy, những người chèo đò đã ở lại bến cũ sau khi chỉ cho chúng ta đi về phía con đường để thực hiện ước mơ!

Nghệ An cuối tuần

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.