Người dân Nam Thành đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm

(Baonghean) Nhiều năm qua người dân xã Nam Thành  (Yên Thành) luôn phải sống trong cảnh thiếu nguồn nước sạch trầm trọng.

Như xóm Lộc Thành có 182 hộ thì trên 90% đều có bể nước mưa, nhưng bể nước nhỏ nên người dân chỉ sử dụng được 3-4 tháng, thời gian còn lại là thiếu nước sinh hoạt. Người dân phải sử dụng nguồn nước đọng ở các ao để sinh hoạt.  Để giảm thiểu sử dụng nguồn nước ô nhiễm, trên 10 hộ dân ở Lộc Thành đã đầu tư khoảng 8-10 triệu đồng/hộ mua đường ống nhựa dẫn nước từ kênh đào về. Hàng năm, chi phí tu sửa đường ống bị vỡ khoảng từ 2-3 triệu đồng/hộ.

Anh Nguyễn Văn Vinh tâm sự: Gia đình xây bể chứa nước mưa khoảng 6 m3, sử dụng rất tiết kiệm nhưng khoảng 3 tháng là hết nước, nên phải sử dụng nước ao, khi vào mùa đóng sông nước ao cũng cạn kiệt.  Chúng tôi  khoan giếng mất trên 4 triệu đồng, cả 2 mũi khoan đều bị nhiễm mặn.

Tuy nhiên, do thiếu nước nên vẫn phải chấp nhận tắm nước giếng khoan, sau đó mới tắm lại bằng nước ao hoặc nước mưa. Chưa kể là sử dụng nước giếng khoan rửa xe máy rất mau bị gỉ, áo quần úa màu, nhanh hỏng… Lo nhất hiện nay là người dân 2 xóm Lộc Thành và Vĩnh Thành đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm  từ các trại vịt đẻ.  Tại các xóm vùng trên như xóm Phan Đăng Lưu, Phan Bội Châu, Hợp Thành …người dân chủ yếu khoan giếng nước, nhưng hầu hết là nước mặn bị nhiễm.

           Thiếu nước sinh hoạt người dân phải ra kênh mương để giặt quần áo.

Ông Phan Thế Trung-Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết: Nam Thành là xã bán sơn địa, có 9 xóm, 1.407 hộ. Vấn đề nước sạch sinh hoạt lâu nay rất nan giải, giai đoạn từ tháng 9 đến hết tháng 12 do đóng sông nên thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nguồn nước mặt từ các kênh mương đều bị ô nhiễm nặng do các loại thuốc trừ sâu, thuốc cỏ. Từ những năm 2003, xã đã được Dự án Da Ni Da hỗ trợ xây dựng trên 200 bể chứa nước mưa, chủ yếu ưu tiên các hộ nghèo. Nhưng do bể chứa nhỏ nên chỉ đủ dùng được khoảng từ 2-3 tháng, thời gian còn lại là thiếu nước.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã đã quy hoạch nhà máy nước nằm ở phía đông sông Nông Giang với công suất trên 1000 m3/ngày đêm. Nam Thành đang rất cần được sự đầu tư giúp đỡ của Nhà nước để xây dựng được nhà máy nước, đáp ứng nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhân dân.

Văn Trường

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.