Người đầu tiên nuôi cá mú ở Nghệ An

(Baonghean.vn) – Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, ông Bùi Trung Cải, ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đưa giống cá mú từ biển về nuôi thử nghiệm tại ao nhà. 

Với 2,7 ha diện tích đất thầu theo Nghị định 64, năm 2015 ông Bùi Trung Cải ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đã thuê máy móc, công nhân làm mặt bằng, đào ao để nuôi tôm công nghiệp và cá rô phi đơn tính. Đến năm 2016, ông mạnh dạn đưa thêm giống cá mú từ biển về nuôi thử nghiệm. Trên diện tích ao khoảng 6.000 m2, ông nuôi 3.000 con cá mú; sau 6 tháng nuôi, hiện cá đang phát triển tốt, bình quân đạt trọng lượng 600 gam/con.

"Hiện giờ, cá mú có giá trị cao nhất trong các loài hải sản biển và rất hiếm, do đó, tôi quyết định tìm ra cửa biển mua cá mú nhỏ về nuôi tại ao nhà. Nếu thành công, ao cá mú xuất bán sẽ cho doanh thu lớn" - Ông Cải cho biết.

Cá mú hiện có giá cao nhất trong các loài cá biển, giá loại cá từ 2 kg trở lên có giá 350-370.000 đồng/ kg.
Cá mú hiện có giá cao nhất trong các loài cá biển, giá loại cá từ 2 kg trở lên có giá 350-370.000 đồng/ kg. Ảnh: Việt Hùng

Theo ông Cải, cá mú là loài cá xuất khẩu loại 1 được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng bởi thịt cá khi chế biến thơm, dai chắc, nhiều chất bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

So với các đối tượng nuôi, sản phẩm cá mú chưa ra thị trường nhiều do hiếm, giá trị kinh tế mang lại cao hơn các đối tượng thủy sản khác.Sau thời gian,ông Cải cho biết cá mú dễ nuôi, chịu rét tốt trong môi trường ao; chi phí thức ăn thấp, thức ăn chủ yếu là cá biển loại nhỏ, ruốc biển được mua từ tàu thuyền của ngư dân đánh bắt về.

Cá mú nuôi ở Quỳnh Lưu
Ao nuôi cá mú  của gia đình ông Bùi Trung Cải ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Dự tính ao cá mú của gia đình ông Cải sẽ thu hoạch vào tháng 11 âm lịch năm nay; bình quân trọng lượng cá mú đạt từ 1,8 - 2 kg/con. Với giá thị trường hiện nay, cá mú loại nhỏ dưới 1 kg từ 250.000 - 270.000 đồng; loại khoảng 2 kg giá 350.000 - 370.000 đồng/kg.  Giá bán cao như vậy, nếu vụ này thắng lợi, gia đình ông Cải sẽ có nguồn thu nhập trên 600 triệu đồng.

Ngoài nuôi cá mú xuất khẩu, ông Cải còn nuôi nhiều con đặc sản có giá trị cao như cua gạch, cá đục và cá đối mục; mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng.

Cá mú nuôi ở Quỳnh Lưu
Cá mú có nhiều chất dinh dưỡng, dùng rất tốt cho trẻ em còi, thai nhi chậm phát triển, chữa đái tháo đường, suy nhược... Ảnh: Việt Hùng

"Nếu nuôi cá mú thành công, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi, khi đó thị trường được mở rộng ra ngoài tỉnh, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài" - ông Bùi Trung Cải chia sẻ.

Việt Hùng

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.