Người đi đầu trong bảo vệ môi trường ở Kỳ Sơn

(Baonghean) - Đó là anh Kha Văn Va, cán bộ địa chính môi trường và nông nghiệp xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Sinh ra và lớn lên từ bản làng nên trong lòng Va luôn băn khoăn, đau đáu khi hàng năm cứ vào mùa làm rẫy, người dân tùy tiện vào rừng đốt rẫy dẫn đến cháy rừng. Bên cạnh đó, một bộ phận nhân dân còn chủ quan cho rằng  ở vùng sâu vùng xa không ô nhiễm nên không có ý thức phòng ngừa bảo vệ môi trường, vứt rác thải tùy tiện… 
Trước tình hình trên, được sự động viên của huyện và Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Va mạnh dạn đứng ra đăng ký đề tài vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. Anh tâm sự: Rất may là sau khi đăng ký, lãnh đạo địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện để mình triển khai, đưa các ý tưởng vào thực tiễn. Ban đầu, lấy tuyên truyền là chính, mỗi năm Va tổ chức từ 2 - 3 đợt kết hợp với các chuyến công tác cơ sở, cùng với cán bộ phòng ban huyện vào tuyên truyền Luật Khoáng sản, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ rừng cho bà con. Thông qua tuyên truyền, Va đưa đến cho bà con cách giảm thiểu và hạn chế các tác hại của ô nhiễm môi trường qua các ví dụ về vụ việc cụ thể về đánh bắt động vật hoang dã, khai thác lâm sản trái phép, đốt nương làm rẫy trên địa bàn. Nhiều đợt cao điểm vào đầu mùa rẫy, anh cùng với cán bộ Hạt Kiểm lâm lặn lội đi hàng tuần tới các bản, nhất là các bản xa trung tâm để tuyên truyền người dân không đốt rẫy trong khu vực cấm và chỉ làm rẫy ở nơi được quy hoạch. 
Cùng với đó, vào dịp cuối tuần hoặc ngày lễ, tết, Va cùng với các đoàn viên thanh niên và ban cán sự bản vận động người dân tổ chức vệ sinh môi trường khu vực thôn bản, khơi thông mương rãnh thoát nước, giúp các hộ nghèo xóa nhà tranh tre dột nát, xây nhà thoáng mát, đưa gia súc ra khỏi gầm nhà để tránh muỗi bọ, phòng trừ dịch bệnh do bệnh ký sinh trùng gây ra; vận động bà con dân tộc bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa. Trong vòng 2 năm, Va đã tham mưu và tích cực đôn đốc được 2 bản Hòa Sơn và Xuân Hà xây được khu nhà vệ sinh công cộng tại nhà sinh hoạt cộng đồng; phối hợp và cùng với lãnh đạo nhà trường, các bản vùng ngoài hướng dẫn đào mỗi bản từ 2 - 3 hố tập trung xử lý rác thải không xử lý làm phân bón được; định kỳ vào dịp ngày lễ kỷ niệm phát động tổ chức trồng cây tại trường học, trạm xá, nhà văn hóa cộng đồng, trụ sở cơ quan. Bên cạnh hoạt động bề nổi trên, với tư cách là người tham mưu chính trong quản lý nhà nước về môi trường, Va chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND xã phối hợp với Ban Quản lý Thủy điện Nậm Mô kiểm tra lòng hồ, xử lý các tác động có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, nhắc nhở đơn vị khi xả nước phải thông báo cho dân để đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi; vận động nhân dân chăn nuôi gia súc nhưng không thả rông để phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ cây cối, mùa màng…
Nhờ các giải pháp tham mưu tích cực và chủ động trên nên công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Tà Cạ đã đạt được những chuyển biến tích cực. Mặc dù là địa bàn vùng đặc biệt khó khăn nhưng ý thức của người dân đối với vấn đề bảo vệ môi trường đã được nâng lên rõ rệt, một số bản không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, tùy tiện, việc đốt rẫy vẫn còn nhưng chỉ đốt theo vùng được quy hoạch; hiện tượng khai thác vàng và cát sỏi trên địa bàn giảm hẳn và được kiểm soát; mỗi khi xả đập, Ban quản lý thủy điện đều thông báo kịp thời cho địa phương và bà con để điều chỉnh, giảm thiểu các tác động xấu do bùn đất thủy điện xả gây ra đối với nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt.
Như một sự “tri ân”, đáp lễ đối với công sức chăm sóc, giữ gìn môi trường của người dân địa phương, vài ba năm lại đây trên địa bàn không hề xảy ra hiện tượng cháy rừng cũng như mưa lụt, lũ quét gây xói mòn và lở đất. Không những vậy, nhờ bảo vệ tốt môi trường nên chăn nuôi tập trung hơn, năng suất lúa cao hơn hẳn do chủ động được nước tưới, vụ đông xuân vừa qua 40 ha đất lúa của xã đạt năng suất 50 tạ/ha; đảm bảo sức khỏe và nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Với những chuyển biến trên, đời sống của người dân xã Tà Cạ ngày càng được cải thiện, bộ mặt bản làng sạch sẽ, phong quang hơn; xã được huyện công nhận là đơn vị tiên tiến và tiếp tục là điểm sáng của huyện Kỳ Sơn và vùng miền núi dân tộc Nghệ An về mô hình tự quản bảo vệ môi trường.
Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, ông Vừ Vả Chá đánh giá: Không chỉ tâm huyết và trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ môi trường, Kha Văn Va còn là một cán bộ công chức có chuyên môn tốt, nhiệt tình, sáng tạo trong tham mưu. Mặc dù thời gian công tác chưa dài nhưng công tác quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn đã được cập nhật thường xuyên, đầy đủ. Cộng đồng có thể tiếp cận dễ dàng, thuận tiện để đầu tư khác thác cũng như kiểm kê, đánh giá về tiềm năng đất đai, tài nguyên khoáng sản để làm cơ sở cho xây dựng quy hoạch, kế hoạch khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Trao đổi với chúng tôi, Kha Văn Va cho hay: Nhận được giải thưởng về môi trường của tỉnh là một bất ngờ lớn đối đối với tôi. Giải thưởng là sự ghi nhận và bản thân sẽ phải cố gắng để duy trì đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào bảo vệ môi trường của địa phương. Được biết hiện nay, sau khi được kết nạp Đảng, Va được lãnh đạo địa phương tạo điều kiện học nâng cao kiến thức về quản lý đất đai để làm tốt hơn nữa chuyên môn. Hy vọng chàng trai trẻ với nhiệt huyết của mình sẽ đóng góp ngày càng nhiều hơn cho quê hương và trở thành điển hình nổi bật trong bảo vệ môi trường vùng miền núi dân tộc.
Phương Hà

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.