Người đi xây trường chuẩn

(Baonghean) - Cô giáo Trần Thị Hảo, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Thành (Yên Thành)  là giáo viên có nhiều sáng tạo và đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, là một trong những tấm gương tiêu biểu của ngành GD&ĐT huyện, được bạn bè đồng nghiệp và các thế hệ học trò tin yêu.

Tốt nghiệp Trường THSP Nghệ An  năm 1984, cô giáo Trần Thị Hảo được điều động về Trường PTCS xã miền núi Quang Thành. Lúc bấy giờ, ngôi trường này còn tranh tre vách nứa, học trò đều là con em nông dân nghèo, tỷ lệ học sinh bỏ học rất nhiều. Cô giáo trẻ cùng đồng nghiệp phải vượt đồi, vận động phụ huynh để các em được đến trường... Ở vùng đất khó nhưng cô giáo Hảo luôn nỗ lực vươn lên trở thành giáo viên dạy giỏi, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy - học... 

Năm 1987, cô giáo Hảo được kết nạp vào Đảng và được tín nhiệm giữ chức vụ phó hiệu trưởng. Với cương vị mới, cô càng khẳng định mình trong vai trò nhà quản lý giáo dục năng động và sáng tạo... Tuy bận rộn việc trường, chăm lo cho gia đình nhưng cô đã phấn đấu học, tốt nghiệp đại học… Sau đó, phòng GD&ĐT huyện điều động cô về Trường Tiểu học Vĩnh Thành, ngôi trường được xây dựng từ năm 1961 nên đã xuống cấp trầm trọng, phòng học và trang thiết bị dạy học còn nghèo nàn, thiếu thốn. Nhưng chỉ vài năm sau ngày cô về công tác, Trường Tiểu học Vĩnh Thành đã có nhiều đổi khác, hệ thống cơ sở vật chất khang trang, chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến rõ nét, trở thành lá cờ đầu của ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Yên Thành. Cô Hảo được nhiều bậc phụ huynh đánh giá cao về lòng nhiệt tình, được đồng nghiệp quý trọng về năng lực phẩm chất và được học trò yêu mến. Tại đây, cô tiếp tục được bổ nhiệm làm Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường... 

Năm 2002, phòng GD&ĐT tiếp tục điều cô Trần Thị Hảo nhận nhiệm vụ mới, làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Viên Thành. Về nhậm chức mấy năm, cô cũng đã xây dựng cho trường một vị thế mới; học sinh giỏi, giáo viên giỏi huyện, tỉnh hàng năm đều tăng; cơ sở vật chất khang trang: Năm 2007 đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 và năm 2009 đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2.

Cô giáo Trần Thị Hảo.
Cô giáo Trần Thị Hảo.

Với yêu cầu của đề án xây dựng Trường Tiểu học Vĩnh Thành trở thành trường chuẩn quốc gia cấp độ 2 và xứng đáng là địa chỉ đỏ, nơi Bác Hồ đã về thăm năm 1961, cần có một hiệu trưởng năng động và sáng tạo nên cấp trên lại điều cô Hảo trở lại mái trường này. Trở lại trường cũ, cô có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học ngày một khang trang, sạch đẹp, đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Liên tục những năm gần đây, Trường Tiểu học Vĩnh Thành có tỷ lệ học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi cao nhất huyện. Nhiều năm liền trường được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; Thủ tướng Chính phủ; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen... 

Khuôn viên Trường Tiểu học Vĩnh Thành
Khuôn viên Trường Tiểu học Vĩnh Thành

Bước vào năm học 2015 - 2016, Trường Tiểu học Vĩnh Thành phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia cấp độ 2. Hỏi cô Hảo về bí quyết xây dựng trường chuẩn quốc gia, cô chia sẻ: “Tôi chẳng có bí quyết gì cả. Điều quan trọng nhất của người làm công tác quản lý là dành tâm huyết cho học sinh, tất cả vì học sinh, tạo cho các em cơ sở vật chất tốt, môi trường giáo dục tốt, như vậy sẽ tạo được sự đồng thuận trong giáo viên và phụ huynh, cán bộ và nhân dân xã để thúc đẩy giáo dục phát triển toàn diện... Chúng tôi tiếp tục cố gắng xây dựng Trường Tiểu học Vĩnh Thành trở thành ngôi trường điển hình của tỉnh để xứng đáng là nơi Bác đã về thăm”.

Với những cống hiến tích cực, nhiều năm liền cô giáo Trần Thị Hảo đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, được Bộ GD&ĐT; Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Còn với đồng nghiệp và các thế hệ học sinh, cô Hảo thực sự là một chiến sỹ trên mặt trận giáo dục, góp phần cho sự nghiệp phát triển chung của giáo dục huyện lúa Yên Thành.

Tiến Dũng

Tin mới

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?